Hệ thống bảo tàng tại TP.HCM: Cần được đầu tư tổng thể
Các Website khác - 22/09/2005

Nhờ vẻ ngoài luôn được chỉnh trang, BT TP.HCM trở thành địa chỉ chụp ảnh cưới của giới trẻ

TP.HCM hiện có 10 bảo tàng (BT) nhưng có đến 6 BT không phù hợp với yêu cầu. Việc nâng cấp hệ thống BT cần được đầu tư đổi mới cả hình thức lẫn nội dung. TP.HCM đã có kế hoạch mở rộng, nâng cấp hệ thống BT cho tới 2020, trước mắt tới 2007, hoàn thành 6 dự án tại 6 BT; tổng kinh phí cho giai đoạn 2006-2010 đã là 300 tỉ đồng.

Tới hạ tuần tháng 9 thì công trình xây mới Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (BTCTCT) đạt khoảng 2/3 khối lượng công việc, công trình sẽ hoàn thành năm 2007.

BTCTCT - BT duy nhất của nước ta "lọt" vào hệ thống các BT vì hòa bình của thế giới, là một trong những thiết chế văn hóa có sức thu hút cao, một địa chỉ văn hoá du lịch của TPHCM được sự tín nhiệm của khách tham quan trong, ngoài nước cũng là BT đầu tiên của TP.HCM được xây mới hoàn toàn.

Hiện, BTCTCT đang mở cuộc thi phù điêu trang trí bề mặt. Lượng khách đến BT mỗi năm mỗi tăng, nhất là khách ngoại quốc. Dự án khởi công năm 2000, nhưng 2002, trước lượng khách ngoại quốc tăng đột biến, BT đưa ra một số kiến nghị điều chỉnh dự án có thay đổi phù hợp tình hình.

Có thể nói, việc xây mới BTCTCT là một kinh nghiệm hữu ích cho việc mở rộng, nâng cấp hệ thống BT tại TPHCM. Ngày 21-9, BQL dự án đầu tư xây dựng công trình VHTT Sở VHTT TP cho biết: 5 năm qua, từ 2001, việc đầu tư cho các BT tại TP này mới chỉ chủ yếu cho các hạng mục: Mở rộng nhà phụ, sơn nước toà nhà, đặt thêm tượng, chỉnh trang mặt tiền... với tổng kinh phí 38 tỉ đồng.

"Một điều đáng nói là hệ thống kho lưu trữ của hầu hết các BT đều không đạt quy chuẩn, các phòng trưng bày là phòng... tận dụng nên không phù hợp với lối trưng bày của BT, thiếu các không gian đệm, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ chưa đáp ứng yêu cầu", một cán bộ của BQL nhận xét.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài chỉ đạo ngành VHTT TP: Việc xây mới cơ sở vật chất phải được tiến hành song song việc hiện đại hoá toàn bộ hoạt động của BT. 7 BT của TP, trung bình hàng năm thu hút trên 1,5 triệu lượt khách tham quan, trong đó hơn 300.000 lượt khách quốc tế, thì không thể không có một tầm nhìn "xuyên thế kỷ", tổng thể trong việc đầu tư đổi mới BT.

Theo Lao Động