Khi ma "Mười" nhập cảnh Hàn Quốc
Các Website khác - 20/12/2007
Sáng 19/12, là buổi chiếu phim kinh dị Mười ở rạp Diamond (TP HCM) chiêu đãi giới báo chí. Một con heo quay trên mâm cúng nghi ngút khói đặt trước cửa phòng chiếu như cầu mong khán giả tới rạp?


Mười cũng là bộ phim kinh dị 100% công nghệ Hàn Quốc, yếu tố Việt ở đây nói vui là “cho thuê mặt bằng và nhân công” mà thôi (Bily Pictures và Hãng Phước Sang sản xuất).

Có thể thấy ngay một số thủ pháp dọa ma quen thuộc của đạo diễn Kim Taek Gyung. Trong phim Hồn ma (The Gosh) của ông từng chiếu ở VN, nhân vật chính không hề có ý che đậy kỹ thân phận ma của mình tới phút chót, áo váy thường trắng toát và đột ngột xuất hiện ở mọi góc loanh quanh trong nhà.

Đến Đà Lạt quay Mười, Kim đạo diễn cũng cố tình để lộ nhiều tình tiết cho khán giả đoán ngay Seo Yeon (Cha Ye Ryeon đóng) chính là hậu thế của Mười: Áo dài lụa trắng tuyệt đẹp, những bức tranh huyền bí trong căn nhà mờ ảo…

Câu chuyện phim là hành trình của cô gái mơ mộng trở thành tiểu thuyết gia Yoon Hee (Jo An đóng) đến Việt Nam khám phá sự thật về ma Mười theo lời kể của cô bạn Seo Yeon nhưng trớ trêu thay cô đã được chọn thành người kế tục Seo Yeon mang ma Mười… nhập cảnh Hàn Quốc để báo thù thay cho Seo Yeon. Những cơn ác mộng được sử dụng quá nhiều lần khiến người xem không tránh khỏi đôi chỗ nhàm và mệt mỏi.

Cùng thể loại kinh dị nhưng không nên so Mười với Ngôi nhà bí ẩn Suối oan hồn. Công nghệ Hàn khiến cho hình ảnh Đà Lạt, Hội An, thánh địa Mỹ Sơn… trở nên đẹp hơn, huyền ảo hơn. Nhiều cú máy cận cảnh hoặc góc đặt lạ tạo nên hiệu quả đặc biệt, đạo cụ cũng được xử lý tốt.

Không mong đợi diễn xuất có chiều sâu ở phim kinh dị, nhưng rõ ràng khi sánh vai bên diễn viên Hàn (chưa hẳn đã thể hiện xuất sắc), các người mẫu- diễn viên Anh Thư, Bình Minh… dễ dàng bị lộ nét thô cứng trong giọng nói cũng như biểu cảm gương mặt.

Nhân vật của Bình Minh và Anh Thư trong phim Mười

Hồng Ánh dĩ nhiên khá hơn, cô tỏ ra đóng vai ác (tình địch của Mười) cũng rất được. Và phải nhắc lại một điều, dù đã có đạo diễn Hàn chỉ đạo nhưng cảnh quay nụ hôn giữa các diễn viên Việt mà cụ thể trong phim này là Mười với người yêu (Bình Minh đóng) vẫn rất… ngượng nghịu, khó xem!

Úm ba la… và đếm từ 1 đến 10 (trùng với tên của Mười), câu thần chú trong phim sẽ gọi hồn cô gái chết oan khốc trở về.

Thông điệp phim và cả triết lý oan oan tương báo- lấy oán thù báo đáp oán thù- rất đơn giản, dễ hiểu trong sự dẫn dắt có phần hơi khó hiểu bởi phần phụ đề tiếng Việt  mắc khá nhiều lỗi cũng như phim nguyên bản bị khâu kiểm duyệt cắt đi nhiều đoạn. 

Sự cắt gọt này đã khiến số phận một vài nhân vật không được lý giải thấu đáo, cơn sợ cực điểm cũng không xuất hiện, phim vì thế khá ngắn. Khi chiếu ở Hàn Quốc, rõ ràng Mười không phải là một bộ phim kinh dị xuất sắc, còn ra mắt ở Việt Nam (bắt đầu từ 21/12) dẫu sao vẫn có những yếu tố chuyên nghiệp và lạ để kéo người xem.

Vĩnh Thương (Theo TP )