Live show thời... "buộc bụng"
Các Website khác - 14/07/2008

 

Buổi ráp nhạc của nhóm UnlimiteD và dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TP.HCM sáng 13-7 - Ảnh: P.T.N.
Thời gian trước đây từng có "mốt" đánh đồng tiếng vang về độ hoành tráng và nguồn kinh phí khổng lồ với thành công thật sự của một live show. Còn hiện nay trong thời lạm phát, hai chữ "thành công" ấy trở nên chân thực và cũng gian nan hơn...

Khi được hỏi, hầu hết nghệ sĩ đã và sắp tổ chức live show đều khẳng định không thể chờ tìm thêm tài trợ khi chính các doanh nghiệp cũng đang phải cắt giảm nhiều khoản chi. Phương án tăng giá vé cũng bị loại khi đi kèm nó là sự tụt giảm có thể lường trước của số vé bán ra. Để có thể giữ được chất lượng chương trình mà không tăng chi phí, cách duy nhất cho mọi show diễn là tiết kiệm.

Hợp tác và gọn nhẹ

Mô hình mini-show hiện được nhiều nghệ sĩ áp dụng với sự hợp tác chặt chẽ từ các phòng trà, quán cà phê nhạc. Thay vì phải chi hàng trăm triệu đồng cho âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, an ninh... để làm một show lớn tại nhà thi đấu, sân vận động, các nghệ sĩ sẽ kết hợp với phòng trà và cả hai phía đều hưởng lợi. Mọi phòng trà đều có sẵn ban nhạc, hạ tầng sân khấu cơ bản và quan trọng nhất là lượng khán giả ổn định, như thế kinh phí có thể hạn chế và doanh thu phần nào đảm bảo. Còn phía phòng trà cũng nhẹ gánh catsê khi ca sĩ đứng ra tổ chức nên đương nhiên hát miễn phí.

Trong suốt chương trình Khát rừng của ca sĩ trẻ Y Jang Tuyn tại phòng trà Lạc Cầm hồi tháng ba, chỉ có anh, cô bạn Bonneur Trinh và nhóm Hoa Đất biểu diễn. Trong đêm diễn, một số bài anh hát với MD (nhạc thu sẵn). Từ bài trí sân khấu đến ánh sáng đều gọn nhẹ, mọi sự thăng hoa được tập trung cho giọng hát. Cách làm của Y Jang Tuyn được nhiều đồng nghiệp đang bắt đầu gây dựng sự nghiệp áp dụng, như Nhật Kim Anh tổ chức đêm ra mắt album Lâu đài cát tại phòng trà Planet. Quan niệm trông chờ vào live show để nhảy vọt lên đẳng cấp cao hơn đã phá sản. Các ca sĩ trẻ này dường như ý thức được những "đại show" khuếch trương tên tuổi khi chưa đủ lực không còn là hướng đi hiệu quả.

Đêm nhạc Ngày & đêm do nhạc sĩ Trương Lê Sơn hợp tác với phòng trà Không Tên qui tụ một dàn ca sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Cao Thái Sơn... nhưng khá tiết kiệm chi phí vì là chỗ thân quen. Tiết kiệm hơn cả trong các mini-show là đêm nhạc Quỳnh Lệ & mưa tổ chức vào tối 20-6 tại cà phê Phong Nguyệt, TP.HCM. Chỉ hai cây guitar thùng cùng những ca sĩ bạn bè như Hoàng Lan, Duy Thủy, Đức Minh, Hương Giang... cũng đủ sức khiến các bạn trẻ phải ngồi cả trên bậc cầu thang để nghe.

"Trên hết là sự chia sẻ với đối tượng khán giả riêng của mình" - tâm sự của một nữ ca sĩ chọn ra mắt album tại quán cà phê nhạc quen thuộc với giới trẻ cũng là quan niệm đúng đắn về thực chất của những live mini-show.

Gói ghém từ những việc nhỏ

Trước đây, chi phí live show đôi khi còn bị nói khống đầy sĩ diện, nhưng nay tiêu chí "tránh lãng phí mà vẫn hiệu quả” trên đà lên ngôi. Những show diễn dạng làm lấy tiếng, chịu lỗ để phô trương đã dần ít đi.

Thay vào đó là những live show có tính toán, gọn gàng và quan trọng hơn là gần với ý nghĩa của chính nó - live show vì khán giả. Hi vọng điều đó sẽ giúp showbiz Việt tránh phụ thuộc quá mức vào các nhà tài trợ và hạn chế phát sinh những "đẳng cấp ảo".

Unlimited Symphony - show diễn kết hợp giữa dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TP.HCM và nhóm rock UnlimiteD tổ chức đầu tháng tám quả là một thách thức. Do chi phí cho một dàn giao hưởng không nhỏ, phía nhạc viện và các công ty tổ chức đã ngồi lại thương lượng với tinh thần hợp tác cao nhất. Phương án đưa ra là siết mọi chi tiêu và nâng cao hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân trong guồng máy, tránh lãng phí cả thời gian và phát sinh các khoản chi.

Trong buổi ráp nhạc sáng 13-7, từ ca sĩ, thành viên ban nhạc rock, dàn giao hưởng đến lực lượng hậu cần đều có mặt đúng giờ và tập luyện rất tập trung, tránh bị "gãy" chương trình dù chỉ là một buổi tập. Ông Tấn Huy - giám đốc Công ty Đá Lửa - cho biết: "In poster chương trình chúng tôi cũng không in dư, không dán đại trà. Những người chạy chương trình hầu hết là nhân viên có kinh nghiệm tổ chức show trong công ty, hạn chế mướn thêm".

Với tên tuổi và tài năng không thể phủ nhận, ngày 24 và 25-7, nghệ sĩ Ngọc Giàu sẽ có live show đầu tiên tại rạp Quốc Thanh - Khúc tương tư. Không như những nghệ sĩ cố làm một live show thuộc dạng "để đời", "má” Ngọc Giàu tiết lộ chương trình sẽ rất đơn sơ, mộc mạc về cuộc đời của một người nghệ sĩ vinh quang cũng nhiều, đắng cay không ít. Theo dự kiến ban đầu, live show sẽ có giá vé 1 triệu đồng, nhưng khâu tổ chức hiện đã tinh gọn để hạ mức giá còn 150.000 và 200.000 đồng. Toàn bộ tiền bán vé sẽ được chuyển cho quĩ từ thiện giúp mổ mắt và phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em. Khi các nhân viên thiết kế sân khấu đề nghị làm một sân khấu thật rộng để bà mặc sức tung hoành, Ngọc Giàu rầy: "Cái rạp chút xíu vầy, làm sân khấu to rồi chỗ đâu khán giả ngồi. Mình làm show để trả ân trả nghĩa cho khán giả chứ có phải để khoe khoang đâu".

Để tiết kiệm, ca sĩ Mỹ Lệ quyết định không thực hiện album "tiền live show" như thông lệ. Thay vào đó, chị dự kiến làm show vào cuối năm, lấy phần audio, video trong chương trình để làm đĩa. Những cách làm như vậy khiến giá thành show lẫn album đều dễ chịu hơn với người muốn thưởng thức. Ngoài tình nghĩa với khán giả, còn là tình nghĩa của người trong nghề với nhau trong thời "người khôn của khó”. Các ca sĩ gắn bó với nhạc sĩ Quốc Bảo đều phát biểu chỉ nhận thù lao tượng trưng hoặc "bao nhiêu cũng được" trong live show Tình ca hồng tổ chức ngày 19-7.

PHẠM THÀNH NHÂN