Lùm xùm giải thưởng 'Người mẫu Việt Nam 2008'
Các Website khác - 30/12/2008

Rất có thể, một vụ kiện sẽ xảy ra hậu 'Giải thưởng người mẫu Việt Nam 2008' khi ban tổ chức giải thưởng gửi tới tạp chí Người mẫu một... 'tối hậu thư'!

Giải thưởng người mẫu VMA 2008 đã kết thúc vào 21/12 với những gương mặt được xem là giải pháp an toàn. Thế nhưng, chuyện đã trở nên ì xèo khi TC Người mẫu đăng tải bức thư chỉ trích cuộc thi trong mục Thư bạn đọc vào số tháng 12.

Sẽ khởi kiện nếu không nhận được phản hồi

Đại ý nội dung bức thư là phản hồi của nhiều người mẫu nổi tiếng ở Tp Hồ Chí Minh về Giải và có ý cho rằng giải thưởng này thiếu minh bạch. Trong đó có đề cập đến tên một số người mẫu nổi tiếng như Vũ Thu Phương, Thanh Hằng, Kim Hồng từ chối tham gia vì lí do “bỗng dưng” có tên trong danh sách đề cử. Đồng thời cũng cho rằng, cách thức bình chọn của giải thưởng này là không minh bạch. BTC giải thưởng lợi dụng tên tuổi của các người mẫu để phục vụ lợi ích riêng của họ…

Chiều 28/12, Hội đồng quản trị Công ty CP Truyền thông sự kiện (TAF) - đơn vị tổ chức VMA 2008 - đã có buổi gặp mặt báo chí để nói lại những vấn đề của giải thưởng và bày tỏ sự phẫn nộ của BTC về những thông tin trên tờ tạp chí của Hiệp hội Người mẫu này. Tham dự cuộc gặp gỡ còn có đại diện Hội đồng thẩm định gồm siêu mẫu Bảo Ngọc, nhà thiết kế Hoàng Hải, người mẫu Vũ Thu Phương, Quang Giáp…

Bà Thu Trang, Trưởng BTC giải thưởng cho biết: Ngay sau khi đọc được thông tin trên tạp chí Người mẫu, TAF đã gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Ban Tuyên giáo TƯ, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hiệp hội Người mẫu Việt Nam và các cơ quan báo chí. Trước khi đêm chung kết diễn ra, bà đã nhận được những thông tin liên quan đến bức thư này.

Trong đơn mà TAF khiếu nại có nói: "Chúng tôi thực sự cảm thấy bị xúc phạm và vô cùng ngạc nhiên với bài báo được đăng dưới mục Thư bạn đọc với nội dung bôi nhọ BTC Giải thưởng Người mẫu Việt Nam. Và bất ngờ hơn nữa là tờ tạp chí này trực thuộc sự quản lý của Hội người mẫu Việt Nam và đơn vị thực hiện là công ty Cát Tiên Sa, một thành viên nằm trong Ban lãnh đạo của hiệp hội”.

Bà Trang cho biết, phía BTC cuộc thi đang chờ đợi thông tin phản hồi từ phía T/C Người mẫu về sự vụ trên. Nếu sau 10 ngày mà vẫn chưa nhận được phúc đáp từ tạp chí thì TAF sẽ khởi kiện.

Người mẫu Vũ Thu Phương cũng phủ nhận việc rút tên khỏi giải thưởng này như trong thư nặc danh và khẳng định “Đây là lần thứ hai tôi tham gia tranh giải. Tôi coi đây là một giải thưởng nghiêm túc và chính thống, nhằm tôn vinh những người hoạt động nghề mẫu chúng tôi”.

Về trường hợp của Phi Thanh Vân xin rút tên khỏi danh sách bình chọn, bà Trang cho biết lý do cô muốn giành thời gian đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực ca hát. Tuy nhiên, chân dài này cũng nhận lời mời của BTC với danh nghĩa là một ca sĩ. Người mẫu Thái Hà thì cho hay vẫn tham gia, đi diễn phúc khảo nhưng đến ngày chót do bị ngã xe đau chân nên đành phải... lỗi hẹn.

Không có chuyện khuất tất!

Đây là lần thứ hai giải thưởng này được tổ chức. Bà Trang khẳng định, tổ chức giải thưởng này chỉ là để dần khẳng định thương hiệu. Thực chất, trong hai lần tổ chức, phía công ty chưa một lần hoà vốn chứ không nói đến lãi. Một số người mẫu bỗng dưng có tên trong danh sách đề cử của giải thưởng là chuyện bình thường và không có sự ép buộc ai cả. Nếu gương mặt xứng đáng thì sẽ được đề cử còn việc có tham gia hay không lại là chuyện của người mẫu.

Không có chuyện khuất tất từ Hội đồng nghệ thuật là lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của bà Trang cũng như Bảo Ngọc và NTK Hoàng Hải.

Bà Trang cho hay: Giải thưởng với quy mô toàn quốc nên BTC đã mời 5 vị ở Hà Nội và 5 vị ở TP Hồ Chí Minh ngồi ghế thẩm định tạo sự công bằng, khách quan và chính xác. Họ là những người có uy tín trong làng thời trang, làng mẫu, làng báo… như Tiến sỹ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, Nhà báo Hoàng Đại Thanh (Tổng biên tập Tạp chí Thời trang trẻ), Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung, Trần Bảo Ngọc, Đức Hải, nhà thiết kế Hoàng Hải, Chuyên gia trang điểm Kenny Thái, Hồ Khanh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Long… Đó đều là những cái tên tạo nên sự thành công của người mẫu và… không liên quan đến nhà tài trợ giống như một vài cuộc thi đã từng diễn ra".

Siêu mẫu Trần Bảo Ngọc thêm lời: Việc nghi ngờ cách làm việc của Hội đồng nghệ thuật là rất khó chấp nhận vì như bản thân cô cũng đã có thâm niên ngồi vào vị trí BGK cuộc này, cuộc kia nhiều năm và tuyệt nhiên cuộc thi này không thể có những khuất tất.

Về việc xuất hiện thêm giải thưởng Người mẫu của năm giành cho Hồ Đức Vĩnh và Võ Hoàng Yến, BTC cho biết giải này được thay thế cho giải người mẫu quảng cáo của năm bởi các người mẫu không tập hợp được các hợp đồng quảng cáo cũng như chất lượng của các hợp đồng này. Tuy không chuyển kịp thông tin này đến giới truyền thông trước đêm chung kết nhưng BTC đã có công văn gửi lên cục NTBD.

Việc "cào bằng" các giải thưởng cho người mẫu (28 người tham gia đêm chung kết thì có đến 18 người được giải), bà Trang và Hội đồng thẩm định vẫn còn tỏ ra tiếc vì không đủ giải để trao. Bởi lẽ, trong số những gương mặt không được giải cũng còn những gương mặt xuất sắc và xứng đáng nhận được ghi nhận vì những đóng góp của họ.

Theo VTCNews