Phim ảnh Hàn Quốc 2008: Một năm thất bát!
Các Website khác - 29/12/2008
Từ chính xác để mô tả về phim ảnh Hàn Quốc 2008 là... thất bại và thua lỗ!

Điện ảnh - chỉ 70% phim ra rạp có lãi

Năm 2008, có chừng 100 phim điện ảnh ra rạp. Và thật sửng sốt khi chỉ có vẻn vẹn 7 phim là có "của ăn của để" sau khi đã trừ đi tất tần tật các chi phí sản xuất và chi phí thực hiện quảng bá cho phim.

Đáng chú ý là, cả 7 bộ phim thắng lợi bao gồm: Forever The Moment, The Chaser, Kang Cheol-Jung: Public Enemy 1-1, Gosa, Rough Cut, My Wife got marriedMỹ nhân đồ đều không được xếp vào hạng có triển vọng trở thành phim bom tấn vì nội dung không có gì quá đột phá, và cũng không có dàn sao chói sáng nhất.

ma1

 Gosa là một phim kinh dị kinh phí thấp miêu tả những lời nguyền bí ẩn trong trường học

Như Gosa là một phim kinh dị kinh phí thấp miêu tả những lời nguyền bí ẩn trong trường học. The Chaser là phim kế tiếp chuỗi phim kể về các tên sát nhân có thật trong lịch sử Hàn Quốc.

Mỹ nhân đồ miêu tả lại cuộc đời của nữ danh họa Shin Yun Buk từng phải cải trang nam để học vẽ dưới triều vua Chosun. Thậm chí như Forever The Moment còn đã từng bị nhiều người nghi ngờ sẽ ế sưng vì kể về cuộc tranh tài của đội bóng ném nữ Hàn Quốc.

Truyền hình - ngôi sao làm phim... bị lỗ

Cách đây 5-7 năm, thù lao cho các diễn viên chính của phim truyền hình chỉ chiếm 10-20% chi phí, còn tỉ suất người xem (rating) các phim ăn khách thì luôn trên 40%.

ma2
Có những nhân vật ngoại hạng như Bae Yong June được trả tới 250 triệu won cho một tập Thái vương tử thần ký

Còn hiện giờ, ngược lại: thù lao đã tăng theo chiều thằng đứng, còn rating thì... rơi tự do. Các ngôi sao thượng hạng mang đẳng cấp châu lục, nổi tiếng toàn châu Á, thường đề xuất giá 70 triệu won cho 1 tập phim dài 60 phút (tương đương 70 nghìn đôla).

Có những nhân vật ngoại hạng như Bae Yong June được trả tới 250 triệu won cho một tập Thái vương tử thần ký. Còn các ngôi sao trẻ mới nổi cũng được trả tầm 15-30 triệu won mỗi tập.

Kết quả là chỉ riêng tiền trả cho ngôi sao cũng chiếm hơn một nửa chi phí làm phim và nhà sản xuất buộc phải thắt lưng buộc bụng ở các khâu khác như: đầu tư bối cảnh, thù lao cho nhân viên hậu đài...

Những tưởng thù lao cao như vậy thì các sao, với danh tiếng của mình, sẽ mang lại thành công và lợi nhuận cho phim. Ai dè phải hơn một nửa phim truyền hình Hàn Quốc 2008 không đạt được mốc rating 2 chữ số - tức là đã thất bại thảm hại, doanh thu quảng cáo và cát-sê đè chết chi phí thực hiện.

Cứu bằng cách nào?

Mới đây, Hiệp hội sản xuất phim truyền hình Hàn Quốc cùng với ba đài truyền hình lớn nhất nước đã họp lại để đưa ra mức giá trần cho thù lao diễn viên: sẽ không có ai được nhận quá 15 triệu won/tập phim nữa, dù họ có nổi tiếng và được hâm mộ đến cỡ nào.

Bởi thời gian vừa qua, rõ ràng đã xảy ra hiện tượng "ngôi sao với giá trị ảo" - hiệu quả mà họ đem lại không tương xứng với số tiền họ được nhận.

Thậm chí hiệp hội này còn nghiêm khắc tới mức... cấm nam diễn viên Park Shin Yang tiếp tục đóng phim truyền hình vì anh đã đòi mức thù lao quá cao khi tham gia phim War of money. Việc Park Shin Yang kí hợp đồng tới 170 triệu won/tập phim đã tạo ra tiền lệ xấu, khiến các diễn viên khác cũng theo đó mà tự nâng giá của mình.

ma3
Kwon Sang Woo đồng ý hạ thù lao từ 70 triệu phim Bad Love xuống còn 15 triệu thù lao phim mới Cinderella Man

Bea Yong June đã may mắn thoát khỏi "hình phạt" này vì tuy thù lao của anh còn gấp mấy lần Park Shin Yung nhưng nhờ cái tên Bae Yong June, êkíp làm phim đã mời được khá nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào phim Thái vương tử thần ký, đỡ hẳn một phần lớn chi phí sản xuất.

Đây là một biện pháp mạnh tay để đưa thù lao diễn viên về đúng giá trị, trả lại công bằng cho các nhân viên khác trong đoàn làm phim. Các diễn viên Hàn Quốc đều đang đồng thuận ủng hộ chiến dịch này, khởi đầu là Kwon Sang Woo đồng ý hạ thù lao từ 70 triệu phim Bad Love xuống còn 15 triệu thù lao phim mới Cinderella Man.

Ngoài ra, các đài truyền hình cũng đã hủy bỏ một loạt giờ chiếu phim truyền hình ít khán giả, để tránh tình trạng tốn tiền làm phim mà chẳng thu lại được bao nhiêu.

Liệu những biện pháp mạnh tay này có giúp tình hình phim ảnh Hàn Quốc đỡ ảm đạm hơn hay không, câu trả lời chỉ có thể có vào... giờ này năm sau!

Theo Phununet