Lương Mạnh Hải nể Hà Hồ, Mỹ Tâm
Zing News - 16/09/2016
Nam diễn viên cho rằng im lặng là cách tốt nhất để "dập tắt đám cháy" và anh rất nể phục cách vượt qua dư luận của hai nghệ sĩ đàn chị.

Chương trình Chuyện đêm muộn với chủ đề "Nghệ sĩ và ứng xử với truyền thông" lên sóng tối 15/9. Khách mời là diễn viên, cựu nhà báo Lương Mạnh Hải. Theo lời giới thiệu của người dẫn chương trình - đạo diễn Lê Hoàng, Lương Mạnh Hải là người đủ chỗ đứng nhất để nói về vấn đề này. 

Mở đầu chương trình, Lương Mạnh Hải dí dỏm chia sẻ: "Đáng lẽ phải có nhiều scandal lắm, em mới được mời đến đây. Nhưng đúng là kinh nghiệm làm báo cũng cho mình một số chiêu thức để mình đứng vững, không bị sập bẫy truyền thông". 

Luong Manh Hai ne cach ung xu voi scandal cua Ha Ho, My Tam hinh anh 1
Lương Mạnh Hải trong chương trình Chuyện đêm muộn. Ảnh: Chụp màn hình.

Im lặng là cách tốt nhất để đối phó scandal

Theo Lương Mạnh Hải, trước đây, hình ảnh nghệ sĩ gần như không bao giờ bị thiệt khi lên báo. Bởi truyền thông chỉ khai thác những mặt tốt đẹp, sự cống hiến, còn bây giờ chủ yếu đi sâu vào chuyện riêng tư.

Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn cho rằng mối quan hệ giữa truyền thông và nghệ sĩ là cộng sinh, anh cần tôi và tôi cũng cần anh, không thể nói ai quan trọng hơn ai. Truyền thông có vùi dập, có chê bai, nhưng vẫn giúp đưa tên tuổi và hình ảnh nghệ sĩ đến với khán giả. 

Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng Lương Mạnh Hải suy nghĩ tích cực như vậy, nhìn thấy mặt tốt nhiều hơn vì anh chưa vướng scandal nào. Nhưng nam diễn viên phản biện: "Em nói như vậy không phải để nịnh truyền thông. Thực lòng em nghĩ như vậy. Chúng ta vẫn nói scandal có hại nhưng nhiều người nghĩ scandal có lợi vì phải được chú ý, họ mới kiếm được tiền".

Khi được hỏi sẽ ứng xử thế nào nếu sau này gặp scandal, Lượng Mạnh Hải cho biết ở Việt Nam anh nể nhất hai nghệ sĩ - Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà. Và im lặng cũng là cách nam diễn viên sẽ chọn lựa để đối phó với khủng hoảng. 

"Từ hai người đó, em thấy chúng ta phải chọn cách im lặng. Khi ngọn lửa đang cháy rất to, chúng ta đừng đổ thêm dầu vào lửa. Anh cất lên bất cứ tiếng nói nào, nó làm cho ngọn lửa to hơn rất nhiều. Nhưng từ từ ngọn lửa sẽ lụi tàn, gió sẽ dập tắt nguyên đám cháy đó. Chúng ta không nhắc đến chuyện đó, nó sẽ bị lãng quên rất nhanh". 

Nam diễn viên 8X còn nhận xét dư luận ở Việt Nam quên nhanh hơn. Hôm nay chửi Lê Hoàng, ngày mai chuyển sang Lương Mạnh Hải, ngày mốt chuyển sang cô A, cô B. Và họ quên mất tuần trước đã nói gì về Lê Hoàng.

Nếu quá nhạy cảm, không thể làm showbiz

Bàn tiếp về mối quan hệ của truyền thông và nghệ sĩ, Lương Mạnh Hải cho rằng nếu nghệ sĩ muốn sản phẩm của mình đến với công chúng, thì những bài viết không thể lành tính như ngày xưa.

"Nhu cầu của con người ngày càng nhiều hơn. Hôm nay cho ăn rau muống, mai phải cho ăn thịt gà, mốt phải thịt bò. Cái gì đó phải mạnh hơn. Và nghệ sĩ cũng vậy. Hôm nay anh ra sản phẩm, ngày mai phải là anh lấy ai yêu ai, anh đi bơi ở đâu... Chúng ta là nghệ sĩ, chúng ta sống bằng khán giả, thì chúng ta phải chấp nhận đáp ứng khán giả" - nam diễn viên Vừa đi vừa khóc thẳng thắn bày tỏ.

Luong Manh Hai ne cach ung xu voi scandal cua Ha Ho, My Tam hinh anh 2
Lương Mạnh Hải và Minh Hằng được khán giả yêu thích khi đóng chung bộ phim Vừa đi vừa khóc. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng chuyện truyền thông moi móc đời tư của nghệ sĩ là quá khủng khiếp, tuy nhiên Lương Mạnh Hải đáp: "Mình phải chấp nhận. Em đã chấp nhận điều đó từ rất lâu. Chúng ta không thể đòi hỏi điều gì đó tốt hoàn toàn. Mọi người thường bảo truyền thông là con dao 2 lưỡi, nhưng theo em kể cả 5/5, chúng ta vẫn phải chấp nhận".

Lương Mạnh Hải tự nhận mình là người không đáp ứng nhu cầu của khán giả, không thích phơi bày những câu chuyện đời tư lên mặt báo, nhưng anh cũng không phê phán người khác: "Quan điểm của mình khiến mình vui, không có nghĩa người khác cũng phải sống như mình. Anh cho chụp nhà, bãi cỏ... không có nghĩa là không đúng nếu anh thấy vui và thoải mái". 

Cũng theo quan điểm của nam diễn viên, mối quan hệ giữa truyền thông và nghệ sĩ ở Việt Nam còn "rất hiền so với các nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Ở môi trường showbiz quốc tế, khi nghệ sĩ có scandal, họ thậm chí phải cúi gập đầu xin lỗi truyền thông.

"Những cái mình đã trải qua, những bài miệt thị phim mình, chê mình đóng dở còn quá đỗi hiền lành. Nếu ai quá mong manh, nhạy cảm thì không thể làm showbiz được. Thế giới này không dành cho những người thích bình yên, thích những lời ca tụng" - Lương Mạnh Hải nói.