Đức “béo”, 15 tuổi, tập luyện mồ hôi ướt đẫm mà đôi chân vẫn thoăn thoắt, tay uốn dẻo, từng động tác lắc vai, tay, hay hông rất hấp dẫn…
Các bạn thường đùa gọi Đức "ngộ không" |
Mới hoàn thành kỳ thi vào 10 hôm trước, hôm sau Nguyễn Hoàng Khánh - cựu học sinh trường Nguyễn Siêu đã có mặt tại lớp học nhảy hiphop ở số 175 Hồng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Khánh cho biết đã 3 năm nay, cứ mỗi dịp hè là em có thời gian rảnh được tới học cùng bạn bè. Còn trong năm học, cậu thường chỉ tự tập tành ở nhà hoặc mua đĩa về học theo.
Hip hop xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, ban đầu thường dùng như các vũ điệu “lạ mắt” minh hoạ cho các bài hát. Tới nay, môn nghệ thuật này đã phát triển và ngày càng được giới trẻ, đặc biệt là tuổi teen yêu thích. Môn nhảy này không kén người học, ai thích là có thể học “sạch nước cản” được. Còn có mang hồn nghệ thuật trong từng bước nhẩy, cái vẫy tay, cái lắc đầu không thì là chuyện khác.
Chúng tôi gặp Phương “Tôm” – thành viên trẻ tuổi nhất, “mới toe” của lớp học. Cậu bé mũm mĩm và có “tư chất hip hop” từ dáng đứng. Hết hè năm nay Phương mới lên lớp 4 Trường tiểu học Lê Văn Tám. Nhiều lần đi cùng chị gái tập khiêu vũ nghệ thuật tại đây, Phương mê các anh nhảy Hip hop quá nên bố mẹ và chị cũng chiều cậu.
Thế là tuần 3 buổi, Phương lại cùng chị đến tập ở câu lạc bộ. Khoe với tôi, cậu cứ cười híp mắt sung sướng: “Em mới đến lớp các anh đã dạy em trồng cây chuối cho đúng cách và điệu Bboy nữa. Em rất thích chị ạ”. Em sẽ học để thành một chân nhảy chuyên nghiệp à?- tôi hỏi Phương. Cậu bé cười và vẫn còn đưa tay lên miệng… cắn móng tay trả lời: “Em không biết ạ. Em đi tập cho thích thôi ạ”.
Phương học bài đầu tiên "trồng cây chuối" |
Phương được thầy Thắng (phải) dạy động tác Bboy |
Theo chỉ dẫn của các em, chúng tôi gặp “sếp” Đặng Văn Thành 19 tuổi, phụ trách lớp học cho biết: “Môn Hip hop hiện được dạy ở Câu lạc bộ gồm 4 nội dung: Locking, hiphopdance, poping và house. Các bạn đến đây học, ban đầu sẽ được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản. Sau đó, tuỳ vào năng khiếu của từng người sẽ được hướng tới các nội dung khác nhau của Hip hop”.
Bản thân là người đã theo nhịp “lắc lư” của các điệu hiphop khoảng 5 năm, Thành rất mê hip hop và hàng ngày cậu vẫn truyền lại niềm đam mê ấy cho đàn em. Thành nói: “Em dạy các bạn theo kinh nghiệm của em. Từ những người rất nhỏ và chưa biết gì cho đến những bạn đã võ vẽ tí chút đều có thể theo học. Các bạn được hướng dẫn từng động tác để tập. Hiện mỗi lớp ở CLB có hơn 30 học viên, tuần học 3 buổi. Dịp hè, số hoc viên thường tăng gấp 2 lần trong năm học”.
Tôi gặp Đức béo, 15 tuổi, em cho biết: “Lớp em có 3 bạn rủ nhau đi học ở đây, ngoài em có Thắng và Khanh nữa. Chúng em học cho vui và cũng là cách em tập thể dục. Mà học rồi, thấy người nhanh nhẹn và hoạt bát hơn”. Mới học 3 tháng nhưng Đức tập các động tác khá nhuần nhuyễn. Nhìn cậu tập luyện mồ hôi ướt đẫm áo mà đôi chân vẫn thoăn thoắt, cái tay dẻo dẻo, từng động tác lắc vai, tay, hay hông rất hấp dẫn. Khi nghỉ ngơi, Đức béo không nề hà chỉ dẫn cho các bạn mới.
Rất điệu kiểu Hip nhé! |
Hip hop đang là trào lưu của các bạn tuổi teen. Dạo qua một số lò mà các em đang theo học như ở khu sân Quần Ngựa, Dốc Đốc Ngữ… đa số các thầy chỉ dạy các trò theo kiểu truyền nghề dựa trên kinh nghiệm như Thành.
Với người mới tập thì động tác này nguy hiểm cho đôi tay. |
Khi được hỏi về vấn đề đảm bảo an toàn trong khi luyện tập, Thành và các bạn đều nghĩ rằng mình luyện tập cẩn thận thì sẽ... chẳng sao đâu!Thành tâm sự rằng: “Chúng em cứ nhảy đúng tinh thần và niềm đam mê Hiphop. Mọi người đều bảo nhau phải cẩn thận khi tập luyện. Em thường bắt các bạn khởi động kĩ và không tự tập luyện những động tác chưa được hướng dẫn thì sẽ tránh được nguy hiểm khi tập".
Học các môn vận động như Hiphop rất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt với các teen sau ngày học hành căng thẳng. Nhưng các em cũng cần chú ý đến sự an toàn khi luyện tập vì hiphop có nhiều động tác đặc thù, dễ xảy ra chấn thương.
▪ Twins nguy cơ 'xoá sổ' vì scandal sex (20/06/2008)
▪ MC Mỹ Lan: “Tôi cảm thấy áp lực như 12 thí sinh” (20/06/2008)
▪ Người đẹp Playboy ủng hộ sex đồng giới (18/06/2008)
▪ Nước mắt người điên: Sự trở lại của Hồng Vân (17/06/2008)
▪ “Sao” của phim Harry Potter quảng cáo cho Chanel (17/06/2008)
▪ Angelina Jolie:Có thai khiến 'chuyện ấy' hứng khởi hơn (16/06/2008)
▪ Bạn ngoài đời, yêu trong phim (16/06/2008)
▪ Con gái tôi không bị AIDS (14/06/2008)
▪ Thế giới game online - Kỳ cuối: Game thủ "đại gia" (14/06/2008)
▪ Khán giả sẽ cười sau những giọt nước mắt (14/06/2008)