Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã “lặng lẽ theo tiếng dương cầm” về bên kia thế giới
Sức khỏe & Đời sống - 15/04/2016
Nền âm nhạc Việt Nam lại vừa đón nhận một tổn thất lớn khi cây đại thụ - nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã từ trần trưa 14/4 tại TP.Hồ Chí Minh, sau một thời gian nhập viện chống chọi với bệnh tật.

Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cùng đại diện Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM – nơi điều trị cho tác giả ca khúc nổi tiếng “Buồn ơi chào mi” những ngày cuối cùng ông năm trên giường bệnh xác nhận thông tin nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời. Trước đó, vào gần cuối tháng 3/2016, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được gia đình đưa vào vào bệnh viện Hoàn Mỹ TP HCM để cấp cứu. Sau đó vị nhạc sĩ dần tỉnh và được chuyển sang Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM tiếp tục điều trị căn bệnh viêm phổi và suy tim. Tuy nhiên, do bệnh nặng và tuổi cao sức yếu, dù được đội ngũ y bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình chăm sóc tận tình nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã không qua khỏi, và ông đã ra đi “lặng lẽ theo tiếng dương cầm”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã từ trần vào trưa 14/4

Nhận được tin nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ trần, người học trò và đồng thời là thế hệ tiếp nối, thân thiết với Nguyễn Ánh 9; nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết rất bàng hoàng và cảm thấy như vừa mất đi một người thân trong gia đình. Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ: “Bố 9 là một con người đáng trân trọng, có thể học hỏi từ bố rất nhiều điều. Với âm nhạc, ông là một nhạc sĩ tài năng với những câu chuyện đi vào tâm hồn người nghe. Bên cạnh những giai điệu đẹp khiến ai cũng dễ nhớ dễ thuộc như Buồn ơi chào,  Không, cô đơn.... thì những ca khúc ấy luôn đầy tình yêu thương, đậm chất nhân văn, nghe sẽ thấy yêu đời và thương mình hơn”

Chia sẻ những cảm nhận về nhạc sĩ quá cố Nguyễn Ánh 9, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long tiếp lời “với cuộc sống, nhạc sĩ rất khiêm nhường, luôn nhún mình cho người khác muốn nói gì cũng bỏ qua. với thế hệ trẻ như chúng tôi, nhạc sĩ tựa như một người bạn rất gần gũi và luôn khích lệ mọi người trong nghề nghiệp”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh ngày 1/1/1940 tại Phan Rang (Ninh Thuận). Ông theo học trường Taberd đến năm 1954 rồi lên Đà Lạt, ở nội trú trường Yersin cho đến năm 1958. Nam nhạc sĩ bỏ nhà đi từ năm 18 tuổi để theo đuổi con đường âm nhạc. Những năm đầu thập niên 1970, Nguyễn Ánh 9 cộng tác với nhiều vũ trường lớn tại Sài thành.

Nguyễn Ánh 9 sáng tác không nhiều nhưng các ca khúc của ông đều tràn đầy cảm xúc và ghi dấu trong lòng nhiều thế hệ như Không, Bơ vơ, Tình yêu đến trong giã từ, Cô đơn, Buồn ơi chào mi, Lặng lẽ tiếng dương cầm…Ông được xem là một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam, tính tình gần gũi, vị tha, dễ mến...Năm 2006, Trung tâm âm nhạc Thúy Nga tổ chức đại nhạc hội trực tiếp thu hình Paris By Night 83 chủ đề Những khúc hát ân tình để vinh danh ông cùng hai nhạc sĩ khác. Năm 2010, chương trình Con đường âm nhạc tháng 11 vinh danh nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội, TP HCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.