Nhiều người đẹp ngậm ngùi
Các Website khác - 29/11/2005
Thí sinh đoạt cúp vàng
Huỳnh Phạm Ngọc.
Đêm 27-11, sự  xuất hiện của 30 người mẫu phía nam với độ chuẩn về hình thể vượt trội so với năm ngoái khiến nhiều người cho rằng đây là tín hiệu mừng của cuộc thi năm nay. Tuy nhiên, số đo hình thể chưa phải là giấy thông hành cho họ bước vào làng thời trang; chính phần thi kỹ thuật biểu diễn đã loại ra không ít người đẹp.
Phần thi kỹ thuật đánh đố

Người mẫu cao nhất - 1,795m là Liêu Khả Phương (Bến Tre), với các số đo không dễ kiếm trong giới người mẫu hiện nay: 86-65-92. Thứ nhất, cô đạt chuẩn về chiều cao. Thứ hai, cô cải thiện được con số vòng 1 vốn khiêm tốn của người mẫu trong nước. Tuy nhiên, có lẽ không quen lên sàn diễn, lại đang dự thi nên nét mặt cô hơi cứng, thiếu tự nhiên. Nhưng với một khuôn mặt khá nét, một tiềm năng làm người mẫu sáng giá, sau khi qua một số khóa tập luyện, Phương còn triển vọng tiến xa trong nghề. Chỉ tiếc là trong màn trình diễn kỹ thuật, là màn mà nhiều người mẫu không xác định được rõ ràng rằng thí sinh tạo hình để chụp ảnh hay biểu diễn phong cách, hình thể, trang phục trước công chúng, cô đã không được lọt vào danh sách ba người đoạt cúp.

Một loạt người mẫu khác cũng có số đo khá đạt (từ 1,73m đến 1,745m) như Lê Thị Quỳnh Anh, 21 tuổi (80-58-86) hay Huỳnh Thị Thu Hương, 17 tuổi (80-62-91), Trần Ngọc Mỹ Tín (76,5-62-94), nhưng cũng như Phương, họ không giành cúp cũng chính một phần vì kỹ thuật biểu diễn. Giá như ban tổ chức giúp họ tập luyện bài bản hơn nữa, cũng như đạo diễn sân khấu dàn dựng cảnh thi chắc tay hơn, thì tin rằng phần thi kỹ thuật hình thể không đến nỗi kém thế, để đánh hỏng nhiều thí sinh nổi bật. Các năm khác, có thí sinh nam thi cùng, nên cả đôi nam, nữ người mẫu có những màn trình diễn tuy còn có những hạn chế và đôi chỗ buồn cười, nhưng đỡ "phô" hơn năm nay.

Cần thay đổi cách dàn dựng

Cuối cùng thì như thống nhất của ban giám khảo, những thí sinh vượt trội là những người có vẻ mặt tươi tắn, đáng nhớ hoặc sự tự tin, lanh lợi biết mình diễn gì, cho dù về hình thể, họ không nổi bật cho lắm. Kết quả, ba thí sinh TP Hồ Chí Minh đều đoạt giải. Cúp vàng cuộc thi chung kết khu vực phía nam thuộc về thí sinh Huỳnh Phạm Ngọc (1,68m, 75,5-59-88) , số báo danh trùng với "điệp viên 007", cúp bạc dành cho Quách Hiền Nga, cao 1,71m với số đo 80-59-89, cúp đồng trao cho Phạm Minh Thúy, 1,68m, 75,5-60-87.

Dù có những phát hiện mới về các thí sinh năm nay đạt cả về số đo lẫn vẻ đẹp hình thể, quan trọng vẫn là phong cách dàn dựng sân khấu của đạo diễn, để làm sao không xảy ra các tình huống khó xử và phô những nét chưa đẹp của các người mẫu. Nên chăng đã đến lúc nên học những cuộc thi quốc tế, tránh sự rập khuôn mòn mỏi như hiện nay: Cũng sân khấu hộp, cũng đảo vài vòng qua lại, cũng âm nhạc "phập phù" lúc vang lúc bặt khi chưa hết phần trình diễn. Một điều đáng lưu ý là toàn bộ trang phục (áo dài, dạ hội, đồng phục, áo tắm) đều chỉ do một nhà thiết kế thực hiện, nên không tránh khỏi sự đơn điệu và chưa đẹp mắt. Phần trang điểm cũng khiến các thí sinh già hẳn đi. Và cái chính vẫn là phần thi kỹ thuật nên có những cải tiến. Nếu không, sẽ vẫn còn những người đẹp khác phải ngậm ngùi ra về dù họ còn có một cơ hội khác phía sau.

Theo (Lao động)