Radio online: cơn sốt của giới trẻ yêu nhạc trên mạng
Các Website khác - 26/09/2005

Nhóm bạn trẻ đang thực hiện chương trình radio online Từ trái tim đến trái tim và C-Pop

TT - "Mình thích tặng nhạc cho bạn bè qua mạng lắm, sao chúng ta không thử làm một chương trình radio nghe trực tuyến nhỉ?"

Xich_lo (tên trên mạng), một bạn trẻ trên diễn đàn trang web ca sĩ Phương Thanh, phát pháo. Sẵn máu "nhà báo" trong người, các bạn Camchanh, kenwin, diemquynh... xắn tay vô ghi âm chương trình radio online đầu tiên trên trang web này, nhen lên một cơn sốt!

Khởi đầu

Nhóm bạn trẻ ở trang web phuongthanhfc.com nhớ lại: "Hai phát thanh viên trotyeu và mypt không chỉ viết kịch bản và đọc lời dẫn mà còn tham gia cắt băng phỏng vấn, mix nhạc vào lời đọc... Camchanh làm phóng sự đầu tay về tình hình âm nhạc, xich_lo viết bài cảm nhận âm nhạc thật mùi mẫn, còn diemquynh thì chọn được một đoạn nhạc hòa tấu thật hay làm nhạc hiệu chương trình".

Mất nửa ngày và trọn một đêm, các bạn đã ghi âm hoàn chỉnh một chương trình có các đề mục Đối thoại trực tuyến (giao lưu phỏng vấn ca sĩ), Nhịp sống sôi động (cung cấp thông tin nóng hổi về tình hình âm nhạc trong nước), Thông điệp âm nhạc (chứa những tin nhắn của các thành viên trang web dành cho nhau), Điểm hẹn cuối tuần (giới thiệu các địa điểm vui chơi giải trí cuối tuần lành mạnh phù hợp bạn trẻ). Chương trình radio online có thể nghe trực tuyến trên mạng (chất lượng 32kb/s) hoặc tải về máy tính cá nhân để thưởng thức kỹ hơn.

Hầu hết các trang web âm nhạc trong nước có lượng truy cập nhiều nhất hiện nay đều đã thực hiện chuyên mục radio online với nhiều vẻ đa dạng. Trang web yeuamnhac.com có chương trình [V] Radio station có cuộc bình chọn giọng ca hay từ những bản ghi âm thử (demo) của các thành viên muốn trình làng giọng ca của mình trên mạng. Kết quả sẽ công bố mỗi hai tháng/lần và sau sáu tháng sẽ có cuộc bình chọn "chung kết xếp hạng".

Trang web gdty.info thiên về giới thiệu những bản nhạc hay, mới và tên gọi của chương trình: Từ trái tim đến trái tim cũng cho thấy chương trình radio online ở trang web này xoáy vào tâm lý, tình cảm, sự chia sẻ cảm nhận của giới trẻ đối với nhạc phẩm.

Xu hướng năng động

Không ngẫu nhiên mà radio online tạo thành cơn sốt trên các mạng âm nhạc - vốn phần lớn là nơi sinh hoạt giao lưu của giới trẻ "thế hệ 8X" (sinh thập niên 1980). "Trước hết đó là kênh thông tin âm nhạc - giải trí phong phú. Các nhóm bạn trẻ thực hiện muốn thể hiện khả năng và tình yêu âm nhạc của mình khi đã nắm một số công nghệ "thời @" như thiết kế website, ghi âm, mix nhạc, biên tập và dẫn chương trình...

Radio online do chính giới trẻ tạo ra nên sát sườn với thế hệ mình cả về nội dung (những gì giới trẻ thật sự quan tâm) lẫn cách trình bày (cô đọng, dễ tiếp nhận)" - lời lý giải của Hoài Đức, đại diện nhóm bạn quản lý trang web mtvland.info.

Đây là trang web có đường dẫn nối kết đến các chương trình radio online từ các trang web khác (có nâng chất lượng đường truyền lên 128kb/s), mới tháng đầu tiên đưa lên mạng (9-2005) đã có 50.000 lượt bạn truy cập.

“Vũ khí” mạnh nhất của radio online chính là sân chơi để mọi người gửi tặng ca khúc cho nhau. Bài hát phát trực tuyến được chọn lọc rất kỹ nên bài nào cũng hay hoặc đang là bài hit được giới trẻ yêu thích trong thời điểm phát.

Tuy nhiên về lâu dài, để sân chơi này được duy trì và phát triển lành mạnh trên mạng, các bạn trẻ thực hiện cần tiến tới chuyện xin phép bản quyền hẳn hoi (hẳn các tác giả, ca sĩ bài hát không khó đồng ý), giữ tiêu chí thông tin đảm bảo khách quan (tránh o bế và tâng bốc quá nhiều ca sĩ thần tượng của mình). Và nếu thêm những câu chuyện sống đẹp, ý chí phấn đấu của giới trẻ, lồng vào những ca khúc về đề tài xã hội, ca khúc truyền thống, dân ca... hẳn radio online sẽ đa dạng hơn.

TRUNG NGHĨA - NGỌC DIỆP