Chiến thắng kép của Lemar tại giải MOBO
Các Website khác - 23/09/2005

Lemar với giải thưởng album xuất sắc
TTO - Hôm qua 22-9, Nhà hát Albert Hoàng gia ở London đã chứng kiến chiến thắng ngoạn mục của ca sĩ nhạc soul Lemar với hai giải nghệ sĩ trong năm và album xuất sắc cho Time To Grow tại giải MOBO lần thứ 10.

MOBO viết tắt của từ “Music of Black Origin”, là giải thưởng tôn vinh nền âm nhạc có nguồn gốc từ người da đen. Vì thế, các giải thưởng được trao ở các thể loại R&B, hip-hop, reggae, jazz, gospel và world music.

Lemar, giọng ca của cuộc thi Fame Academy đài BBC, đã qua mặt rất nhiều tên tuổi lớn như ca sĩ nhạc soul Joss Stone, rapper Estelle; cũng như album của anh đã đánh bại các album “hot” nhất của Mariah Carey, John Legend...

Chiến thắng đặc biệt thứ hai của đêm trao giải thuộc về những chiến binh nhạc rap của Mỹ Public Enemy với giải thưởng đóng góp nổi bật cho nền âm nhạc da đen.

Ca sĩ kiêm sáng tác người Mỹ John Legend giành giải nghệ sĩ R&B xuất sắc. Video hay nhất thuộc về Snoop Dogg và Pharrell với bản Drop It Like It's Hot.

Sway, rapper phía bắc London, đã qua mặt ngôi sao triệu đô của Mỹ 50 Cent và The Game để đoạt giải nghệ sĩ hip-hop xuất sắc, mặc dù anh không nhận được một hợp đồng thu âm nào.

Kano, rapper đến từ phía đông London, tuy bị Lemar qua mặt ở giải album xuất sắc nhưng đã gỡ gạc với giải nghệ sĩ mới Anh quốc xuất sắc, nhờ tiên phong ở thể loại garage spin-off grime.

Hình ảnh Bob Marley hiện trên màn hình khi vợ Rita lên nhận thay giải thưởng giải thành tựu trọn đời
Không hổ danh là con trai của tượng đài nhạc reggae Bob Marley, Damian Marley - đã giành giải nghệ sĩ xuất sắc ở thể loại nhạc này. Damian và hai người anh em Julian và Stephen Marley đã trình diễn bài Could You Be Loved tri ân bố.

Tràng pháo tay cuồng nhiệt nhất của đêm trao giải thuộc về vợ góa của Bob Marley khi Rita cùng với các con bước lên bục nhận giải thành tựu trọn đời thay cho chồng/bố.

Một số giải thưởng MOBO khác:

- Single hay nhất: Pow (Forward) của Lethal B
- Nghệ sĩ world music xuất sắc: Daddy Yankee
- Nghệ sĩ jazz xuất sắc: Rhian Benson
- Nghệ sĩ châu Phi xuất sắc: Youssou N'dour - một gương mặt rất quen thuộc trong các chương trình Live 8 vừa qua
- DJ xuất sắc nhất Anh quốc: Tim Westwood (ở đài phát thanh) và Steve Sutherland (tại câu lạc bộ)

Lễ trao giải năm nay còn tri ân đặc biệt ca sĩ nhạc soul Luther Vandross qua đời vào tháng bảy với phần trình diễn của Omar, Nate James và Mica Paris. Các nghệ sĩ tham gia chương trình còn có Ms Dynamite và Lauryn Hill.

A.NG. tổng hợp