Sự thật về “bộ 3 huyền ảo”
Các Website khác - 21/06/2008

 

3 chàng Minh của "Bộ 3 huyền ảo"

Đến từ 3 “nguồn” khác nhau nhưng lại cùng chung một tên Minh, cùng là 8x, cùng những sở thích và cùng đi trên một con đường nghệ thuật. Đỗ Tuấn Minh (1986, ĐH Mỹ thuật Hà Nội), Phùng Thế Minh (1987, CĐ Nghệ thuật Hà Nội), Trang Công Minh (1988, ĐH Sân khấu điện ảnh). FPT- Arena chính là ngôi nhà chung khi cả 3 chàng Minh đều “đầu quân” tại lớp C0710D và xưng “vương” ở đó đến mức “vua biết mặt, chúa biết tên, mà không phải vua chúa cũng biết tuốt”.

Trước tiên, các bạn có thể giải thích về sự “nổi danh” nhanh chóng của “bộ 3 huyền ảo” như một hiện tượng đặc biệt này?

Thế Minh: Kể ra buồn cười lắm, tất cả là do các bạn trong trường đùa trêu đấy. Khi bọn mình cùng tham gia khóa học tại FPT - Arena thì rất hay tham gia các phong trào, hoạt động của trung tâm. Nhưng trên hết là anh em đều thích chụp ảnh, quay phim, nên đã lập ra một blog có tên là “Ham hố hội” để chia sẻ các bức ảnh đẹp, làm những photo- story nhất là cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm với bạn bè trong trường. Chắc được mọi người biết đến là từ đó.
 
Em út Trang Công Minh trong "3 tên Minh"
 
Tuấn Minh: “Ham hố hội” chủ yếu là các thành viên trong lớp, bên cạnh đó là rất nhiều “râu ria”, là bạn của bạn của bạn tụi mình. Cứ thế hội được tham gia kết nạp liên tục. Tất cả đều là những bạn trẻ trung, vui tính, thích chụp ảnh, khoái làm phim, mê du lịch và ham hố tìm hiểu nghệ thuật. Hội thường xuyên tổ chức các buổi quay phim, chụp ảnh cho những bài tập thiết kế và cả những chương trình của Arena. Có “tên tuổi” từ bao giờ không biết được ấy.
 
Đỗ Tuấn Minh - Anh cả của "bộ 3 huyền ảo"

Một chút về cái tên rất lạ - “Bộ 3 huyền ảo”, các bạn tiết lộ được chứ?

Công Minh: Các bạn hẳn đã biết về “Bộ tứ siêu đẳng” (Four Fantastic), “Bộ 3 huyền ảo” chính là ý tưởng từ cái tên này. Lý do “danh chính ngôn thuận” nữa là bởi tụi mình trong lớp luôn có những ý tưởng “funny” (vui vẻ), lúc học cũng hay bày trò, lại có tinh thần “nghĩa hiệp” giúp đỡ bạn bè nên được toàn thể “thần dân, vua quan” yêu quý ưu ái đặt cho như thế.
 
Phùng Thế Minh nhận "hy sinh" vì nghệ thuật

Tuấn Minh: Tính “huyền ảo” được mọi người biết đến qua những tấm ảnh, những đoạn phim được dàn dựng bởi các ý tưởng của cả 3 Minh. Còn theo “giang hồ” đồn thổi, “huyền ảo” còn xuất phát từ những ý tưởng khác người, tinh nghịch, đôi lúc có phần điên điên, kỳ quái có trong 3 cái đầu "lôm chôm" nữa.

Các bạn còn nhớ về ngày đầu 3 Minh cho đến khi lập “hội” chứ?

Thế Minh: Đó là lần đầu vào trường, tớ được các anh hỏi có biết vẽ graffiti không? Nếu “chú” biết thì dạy bọn anh. Ngay sau đó, mình nảy ra ý định tổ chức một buổi tất cả mọi người cùng đi vẽ. Hầm Big C là “điểm hẹn vàng” của bọn mình, tất cả sơn xịt, màu vẽ, cả thang để vẽ một bức thật lớn để tên C0710D. “Đạn dược” đầy đủ rồi, chỉ đợi những cái đầu bùng nổ và màn múa cọ thôi. Sau chủ nhật đó, cả nhóm đã có 2 tác phẩm “để đời”.
 
Tác phẩm"để đời" của 3 Minh và lớp C0710D
 
Công Minh: Bọn mình còn chụp một bức ảnh tất cả mọi người đi in cỡ lớn dán luôn lên trần Big C, nhưng giờ chắc bong ra rồi (cười). Cứ thế càng chơi, 3 anh em càng thân. Cùng chung suy nghĩ, cảm xúc sau những ngày “rồng rắn”, lê la mọi ngóc ngách những nơi đặt chân đến, từ đó nảy ra biết bao ý tưởng mới và các tấm ảnh, các bộ phim nối nhau “xuất xưởng”.

Những sản phẩm “xuất xưởng” nào mà “bộ 3 huyền ảo” tâm đắc nhất vậy?

Tuấn Minh: Đó là clip “Service woman” dành tặng các bạn gái nhân dịp 8/3, phóng sự “Cứ làm đi” hay câu chuyện tình yêu “Teen love story”.

Thế Minh: Mỗi cảnh quay tụi mình đều đầu tư khá công phu và trau chuốt. Tự bỏ tiền ra thuê máy quay, dàn đèn, đến các thiết bị âm thanh ánh sáng… cho đến các công đoạn hậu kỳ, đó là cả một quá trình không đơn giản. May nhất là dàn diễn viên toàn là bạn bè thân quen nên khoản “cát sê” không làm 3 Minh nhụt chí.
 
3 Minh đang "chỉ đạo" diễn viên

Công Minh: Không ai trong nhóm dám nhận đó là những sản phẩm xuất sắc nhưng chúng mình luôn cố gắng hết sức tìm ra những cách tiếp cận, góc nhìn mới nhất, thú vị nhất để truyền tải nội dung bức ảnh hay cảnh quay.

Đến từ 3 trường khác nhau có quyết định đến công việc theo khả năng của từng người trong nhóm?

Tuấn Minh: Minh cave (nick name thân mật của Công Minh) học về chuyên ngành quay phim của sân khấu điện ảnh nên cậu ấy là tay quay “cứng” của cả nhóm, “ôm” đạo diễn, dựng phim. Mình lo khâu chụp ảnh, phân cảnh, design, phụ giúp quay nữa. Đến Minh wave ( Thế Minh) thì mạnh ở thiết kễ mỹ thuật và hậu kỳ.
 
Một cảnh kung-fu được 3 Minh dàn dựng

Thế Minh: Dù mỗi người có khả năng ở lĩnh vực riêng nhưng luôn hỗ trợ, cáng đáng và học hỏi thêm để cả nhóm cùng “tiến” và bọn mình cũng “đa - zi - năng” lắm. Có khi tranh cả đất diễn của diễn viên.

3 chàng trai cùng chung một nhóm làm về nghệ thuật, có lúc nào các bạn xích mích hay bất đồng quan điểm không?

Tuấn Minh: Cũng có vài lần, nhưng chỉ là nhắc nhở cậu Công Minh vì cái tật giờ “cao su” chứ 3 anh em đoàn kết lắm. Ở các cảnh quay, nhiều lúc người ưng người chưa thế là tranh luận, cũng khá là “nhiệt”, nhưng chưa bao giờ tình cảm anh em bị sứt mẻ cả. Tất cả đều hiểu tính nhau mà.
 
Và hành trình đi bắt... "con nghệ thuật"

Công Minh: Anh cả, anh giữa hay em út thì vẫn đều cùng chia sẻ và tôn trọng nhau. Vì khi bạn xác định ta cùng chèo lái một con thuyền thì ai cũng đều hết sức vì nó cả.

Và con thuyền đó đã có hướng đi rõ ràng?

Thế Minh: Bọn mình đều cùng ấp ủ tham vọng sẽ tạo dựng được một ê-kíp làm phim chuyên nghiệp.

Công Minh: Đó là con đường gắn bó với truyền hình như làm phim, quảng cáo. Qua đó mình có thể đem đến những cái nhìn mới, những cái nhìn trẻ tới số đông.
 
Tuấn Minh: Năm đầu “nhập môn” với kiến thức về design2D và web, 3 Minh sẽ cùng “luyện công” cho đến ngày “ tu thành chính quả” với kỹ năng dựng phim, 3D, kỹ xảo… Tài sản này cộng thêm với đam mê và “vốn liếng” tự trau dồi, mình tin “bộ 3 huyền ảo” sẽ “sống” được với nghề.
 
Cảm ơn "bộ 3 huyền ảo" về những thông tin rất thú vị này và chúc 3 chàng Minh sẽ chèo lái con thuyền của mình sớm đến đich!
 
Ly Vũ