'Thúy không nên từ thiện bằng ảnh nude'
Các Website khác - 22/10/2008

"Có rất nhiều thứ mà cô ấy có thể bán và có rất nhiều việc làm từ thiện khác chứ không nhất thiết phải chụp ảnh nude." - Hà Anh nói về hoa hậu Mai Phương Thúy.

Hà Anh

Từng tuyên bố trên báo chí không thích chụp ảnh nude, vậy mà mới đây người mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh đã được một chuyên gia nhiếp ảnh  nude nổi tiếng của Ý ngỏ lời. Tuy nhiên, “chân dài” này vẫn một mực từ chối vì cho rằng cô chưa thể chụp ảnh nude ở thời điểm này.

- Là người trong nghề, chị nghĩ sao về việc các người mẫu Việt Nam bây giờ chụp ảnh nude quảng cáo?

- Mỗi người có một suy nghĩ, một lý do riêng để làm việc đó. Nếu việc dùng ảnh nude chỉ là một chiêu câu khách hay để làm cái tít cho giật gân thì việc làm này hơi hạ thấp con người mình. Còn với riêng tôi, tôi sẽ không chụp ảnh nude nếu như không có lý do chính đáng. Tôi cũng không bao giờ dùng ảnh nude để làm nóng tên tuổi của mình, tôi có nhiều cách khác chứ không phải nude.

- Nhưng nhiều người lại khẳng định, ảnh nude của họ là nude nghệ thuật?

- Rất khó để phân biệt được thế nào là nude nghệ thuật và không nghệ thuật. Trước khi về Việt Nam lần này có một nhiếp ảnh gia nude rất nổi tiếng của Ý có nhã ý mời tôi sang Ý chụp hình trong cuốn sách ảnh nude của ông. Tôi có xem qua những bức hình nude mà ông ấy đã chụp và thực sự thấy nó đẹp, nghệ thuật. Tuy nhiên tôi cảm thấy không ổn, không thấy thoải mái.

Mặc dù tôi đã chụp rất nhiều bức ảnh hở hang, gợi cảm nhưng nếu để chụp ảnh nude thì tôi thấy không hợp. Thứ nhất, tôi chụp ảnh nude này để làm gì? Thứ hai, khi bức ảnh nude ấy được xuất bản ra thì những dư luận kéo theo sẽ như thế nào? Tôi không thể khẳng định trong tương lai tôi có chụp ảnh nude hay không nhưng tại thời điểm hiện tại tôi chưa thích việc này.

Chính vì suy nghĩ đó nên tôi đã từ chối lời mời của nhiếp ảnh gia người Ý kia. Tôi là người của công chúng nên phải ý thức được từng việc làm của mình. Quan trọng hơn, người phương Đông mình chưa thực sự thoải mái trong việc thưởng thực nghệ thuật chụp ảnh khoả thân. Có thể với người này, bức ảnh nude kia là nghệ thuật nhưng với người khác nó lại là sự tục tĩu thì sao.

Có lẽ tôi hơi lạc đề khi nói về mình nhưng điều tôi muốn nói với các người mẫu có ý định chụp ảnh nude là họ nên cẩn trọng trước khi quyết định làm việc này.

- Quan niệm của công chúng bây giờ với việc chụp ảnh nude dường như cũng thoáng hơn dù có không ít người phản đối?

- Có thể công chúng đã thoáng hơn nhưng điều quan trọng là bạn chụp ảnh nude với mục đích gì? Nếu họ chụp chỉ để khoe khoang hay gây scandal để tạo sự chú ý thì sao? Là người của công chúng, tôi có thể trải lòng, tâm sự nhiều chuyện trong nghề và riêng tư trên mặt báo nhưng nên giữ những điều bí mật cho riêng mình. Cái hấp dẫn của người nổi tiếng chính là có mặt họ thể hiện ra ngoài nhưng có mặt họ lại ẩn giấu. Cái gì vừa kín vừa hở mới hấp dẫn chứ nếu quá rạch ròi chuyện đen - trắng thì chả ai thích nữa.

- Vừa qua, Hoa hậu Mai Phương Thuý cũng chụp ảnh nude để làm từ thiện. Chị nghĩ sao về việc này?

- Theo như tôi biết thì Thuý chụp không phải nude hẳn nhưng tôi nghĩ cần phải xét về mục đích của việc làm này. Nhiều ngôi sao nổi tiếng trên thế giới chụp ảnh nude để ủng hộ phong trào chống ung thư vú và kêu gọi mọi người bảo vệ động vật hoang dã. Còn việc Thuý bán ảnh nude để làm từ thiện thì không nên. Có rất nhiều thứ mà cô ấy có thể bán và có rất nhiều việc làm từ thiện khác chứ không nhất thiết phải chụp ảnh nude. Mục đích của cô ấy chưa xác đáng lắm. Nếu như việc làm của cô ấy xuất phát từ chiến dịch của một tổ chức để tuyên truyền rộng rãi trên phạm vi toàn quốc thì lý do này có vẻ chính đáng hơn.

- Chị vừa nói rằng trong tương lai chị không thể khẳng định rằng mình không chụp ảnh nude. Điều đó có nghĩa chị sẽ chụp để kỷ niệm nghề nghiệp của mình?

- Không nhất thiết là tôi phải chụp bộ ảnh nude để kỷ niệm nghề người mẫu của tôi. Tôi lưu giữ những kỷ niệm về nghề bằng nhiều cách khác, có thể là những bức ảnh diễn hay những sự kiện được tôi viết ra. Với tôi, một bức ảnh khoả thân cũng chỉ như mọi bức ảnh khác tôi chụp mà thôi.

Là người mẫu nhưng tôi rất ít soi gương chỉ vì tôi không thích nhìn thấy mình. Nếu muốn biết tôi như thế nào thì chỉ cần nhìn vào ánh mắt của người đối diện tôi sẽ nhận ra mình có đẹp hay không.

- Từ khi bước chân lên sàn catwalk thế giới chị đã nhận được nhiều lời mời chụp ảnh nude?

- Không hẳn như thế. Trên thế giới người ta phân biệt ngành người mẫu thời trang làm hai ngạch, thời trang quảng cáo và thời trang trên sàn catwalk. Hai ngạch này hoàn toàn khác nhau cũng như hai tầng lớp bình dân và quý tộc trong xã hội. Không hề có chuyện người ta gạ gẫm mình chụp ảnh nude vì thấy mình đẹp. Có hẳn một nghề người mẫu chụp ảnh nude trong làng thời trang và họ coi đó là một công việc kiếm sống như bao công việc khác. Tôi trình diễn trên sàn catwalk và không liên quan đến ngạch kia.

- Nhưng nếu họ mời chị chụp ảnh nude trong một chiến dịch từ thiện, liệu chị có sẵn sàng?

- Nếu là chiến dịch của một tổ chức của thế giới thì tôi sẽ đồng ý. Khi tôi cảm thấy tên tuổi của tôi, sự có mặt của tôi sẽ làm thay đổi điều gì đó tốt đẹp hơn cho giới trẻ thì việc làm của tôi thực sự có ý nghĩa. Đối với người mẫu như tôi, chuyện khoả thân và không khoả thân là chuyện không quá lớn.

- Chị có đặt ra cho mình một mục tiêu khi gia nhập vào làng thời trang thế giới?

- Tôi đã đi diễn rất nhiều các Tuần lễ thời trang ở Anh, Paris, New York, Thượng Hải… nhưng tôi xác định, người mẫu là nghề yêu thích của tôi, là nghề để tôi được trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi khác nhau. Nếu là một người bình thường chắc tôi không thể có được điều đó. Tôi không quá tham vọng đánh đổi tất cả chỉ để nổi tiếng nên tôi không đặt ra cho mình một mục tiêu như việc nổi tiếng như Kate Moss. Tôi biết khả năng của tôi đến đâu và tôi sẽ lao động hết sức để người ta nhìn nhận khả năng của tôi. Về lâu dài thì người mẫu không phải là nghề tôi theo đuổi mà đó chỉ là nghề tôi tận dụng tuổi trẻ của mình.

- Vậy nghề nào mới là mục tiêu chính trong cuộc đời chị?

- Hiện tại tôi có quá nhiều dự định. Tôi học kinh doanh và tôi hoàn toàn có thể trở thành một bussiness woman. Tôi cũng có thể chuyển sang ca hát, viết lách…nhưng tôi đang chờ cơ hội mà cuộc sống đem lại cho tôi.

Tôi sống rất tự nhiên. Nếu như tôi chỉ tập trung làm một việc thì có thể tôi sẽ không nhìn thấy nhiều cơ hội lớn khác đang đến với mình.

Nhiều người cứ muốn có một nghề nghiệp ổn định rồi lập gia đình nhưng với tôi cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn những điều đó. Tất nhiên cuộc sống gia đình là quan trọng nhưng trong công việc tôi muốn mình tìm thấy ở đó niềm vui, niềm hạnh phúc.

Quỳnh Như