Trương Minh Quốc Thái chỉ 'đánh mất' mình khi vào phim
Các Website khác - 07/04/2006

Chấp nhận dầm mưa dãi nắng, chịu bầm mình vì vai diễn, nhưng tham gia những cuộc vui của giới nghệ sĩ lại là việc khó với Quốc Thái. Gần 10 năm làm nghệ thuật, anh vẫn giữ lối sống khép kín theo kiểu người thuộc về gia đình. Bạn bè anh nói vui, muốn tay này thay đổi, chỉ còn cách mang đặt vào phim.

"Thù lao đóng phim dùng mấy tháng cũng đủ, mà xài trong một năm cũng chẳng sao", chàng trai độc thân nói về cuộc sống của mình. Bạn bè thân của Quốc Thái rút ra kinh nghiệm, những lúc thấy anh cà phê nhiều, cười nhiều, ắt anh đang có một vai diễn mới. Lúc thấy mất tăm là anh đang phải thực hiện kế hoạch "xài trong một năm". Đem chuyện này hỏi "đương sự", anh cười to: "Thật ra, tình hình không quá 'bi đát' như vậy".

Một chàng trai lạc quan trong cuộc sống đời thường. Ảnh: Hoài Nam

Khoản để Quốc Thái lắp vào chỗ "cũng chẳng sao" chính là đồng lương từ những vai diễn không thường xuyên lắm ở sân khấu kịch. Có lúc "nằm vùng" ở sân khấu, có lúc bôn ba cùng đoàn phim 5-6 tháng nhưng "chàng kép" không bao giờ mất vai. Bà bầu Hồng Vân hiểu anh hơn ai hết: "Thái là đứa sống chết với phim dù phải hy sinh bất kỳ điều gì".

Không riêng Hồng Vân cảm nhận điều đó. Đạo diễn Võ Tấn Bình khi nói về anh cũng nhấn mạnh: "Quốc Thái không phải là một trong số, mà là số một về lòng yêu nghề và tính kỷ luật trong những diễn viên trẻ hiện nay". Đạo diễn kể đi quay phim Hương phù sa, lúc nào cũng thấy cái dáng ngồi kiên nhẫn của anh trước khi mọi người đến trường quay 15 phút. "Hô bấm máy là kịch bản đã sẵn trong đầu, thức khuya dậy sớm bao nhiêu cũng không nề hà, lăn xả cỡ nào cũng sẵn sàng, miễn là để làm đầy cho vai diễn của mình", Võ Tấn Bình nói về Quốc Thái.

Cùng Tăng Thanh Hà thành một cặp đẹp đôi trong Hương phù sa. (TFS)

Khi dấn thân vào nghiệp phim, chàng trai này từng tâm sự: "Tôi không có được một gương mặt kiểu baby mà phần đông khán giả bây giờ ưa chuộng. Thậm chí hồi thi tuyển diễn viên điện ảnh 1997 xong, còn có ý kiến là giải nhất mà gương mặt thường quá. Tôi muốn chứng minh mình bằng diễn xuất, bằng hóa thân hơn là bằng ngoại hình". Anh đã làm được điều đó, làm một cách xuất sắc ở vai chính đầu tiên, Phát trong Người đàn bà yếu đuối.

Phát đa tình, bồng bột, hiếu thắng... gắn liền với Quốc Thái, thuyết phục đến nỗi 6 năm sau khi bộ phim được trình chiếu, đi quay một bộ phim khác, có người còn gọi anh bằng cái tên trên phim. Thậm chí có khán giả còn "gán" luôn: "Nhìn mặt của tay này có máu cờ bạc là cái chắc". Quốc Thái tâm sự đó chính là khoảnh khắc mà anh hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm diễn viên của mình. Nó làm anh sung sướng hơn cả vinh quang khi lên bục nhận giải Mai Vàng dành cho Nam diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất năm 2002.

Cơ hội lớn thứ hai đến với Quốc Thái ở điện ảnh chính là được trở thành Bảy Viễn trong Dưới cờ đại nghĩa. Lúc phim chuẩn bị bấm máy, Người đàn bà yếu đuối chưa được trình chiếu nên "Phát" cũng phải thử vai như những người khác. Anh chứng minh khả năng của mình với 2 đạo diễn nổi tiếng khó tính của điện ảnh phía Nam, Tường Phương - Phương Nam, bằng kiến thức đọc được từ Người Bình Xuyên của Nguyên Hùng, về sự cần mẫn trong quá trình tầm sư học võ hơn 1 năm. Gặp lại Quốc Thái sau thời gian thử thách, 2 đạo diễn bị thuyết phục bởi gương mặt góc cạnh của anh thì ít mà vì cái tâm với vai diễn thì nhiều. Quốc Thái trở thành Bảy Viễn với độc nhất lời dặn: "Bảy Viễn đi trên bờ đê không được giống dáng đi của người mẫu".

Anh đi xa hơn lời nhắc này rất nhiều. "Không phải Quốc Thái người mẫu, cũng không phải Phát, mà chính là Bảy Viễn", đạo diễn Tường Phương nói sau khi xem lại sản phẩm đã hoàn tất của mình. Trong 22 tháng phim bấm máy tại Đồng Tháp, rũ bỏ mái tóc lãng tử bồng bềnh để thay vào mái đầu chải ngược, láng bóng; quên đi cách nhìn và nói chuyện giản dị để pha chút đanh thép; đánh võ như dân giang hồ thứ thiệt..., Quốc Thái hóa thành Bảy Viễn lúc nào, chính bản thân anh cũng không hay.

Lúc anh nhận ra mình là diễn viên chính là những đêm được nghỉ, nhìn lại tay chân tím bầm, sưng húp mà lòng thì cứ nao nao, vì không những được khen đánh võ đúng mà còn được vỗ tay cho là đánh... đẹp. Quốc Thái kể lại rằng đến khi về lại thành phố 3 tháng sau, anh mới quên mình là Bảy Viễn.

Hóa thân thành hình tượng Bảy Viễn trong Dưới cờ đại nghĩa. (TFS)

Anh tự nhận gương mặt góc cạnh của mình hình như chỉ hợp những vai ngang ngạnh, đểu giả. Nhưng các đạo diễn thì không nghĩ vậy. Đinh Đức Liêm muốn anh khi xấc láo, bất cần, cũng có lúc cho anh bùi bụi, yêu một cách hiền lành. Võ Tấn Bình thì đẩy anh đến dạng vai đầy nam tính, nghị lực, có chút bí ẩn... Với người xem thì lại có một Quốc Thái khác, ngay trong cái bồng bột của Phát, hay tính cách là lạ của Việt (Hương phù sa) vẫn ẩn đâu đó chất trữ tình, lãng mạn trong chàng diễn viên này. Hiển trong Công ty thời trang là một ví dụ tiêu biểu. Nhân vật này đã một thời gian dài khiến các fan nữ phải "sốt" khi chứng kiến Quốc Thái thể hiện vai bên cạnh kiều nữ Trương Ngọc Ánh.

Với Trương Minh Quốc Thái, dùng câu người chọn nghề cũng đúng, nhưng nói nghề chọn người cũng không sai. Anh và điện ảnh giống như 2 người bạn song hành không thể thiếu một. Giữa 2 người bạn này, có lúc một người chợt buồn vì người kia không vui và ngược lại. Thời gian này, họ đang hạnh phúc vì lại tìm thấy nhau. Dưới cờ đại nghĩaHương phù sa được trình chiếu cùng một lúc trên đài truyền hình TP HCM, còn diễn viên chính của 2 bộ phim này thì đang rong ruổi với đoàn làm phim của đạo diễn Hồ Ngọc Xum trong một tác phẩm mới.

Đi đông về tây, thành người này người khác, yêu hết cô này đến cô kia trên phim, khi trở về đời thực, Quốc Thái vẫn mê nhất... 2 chữ "bình yên". Anh sống giản dị và khép kín, không quan hệ nhiều với bạn bè trong giới. Lúc rỗi thì xem phim, đọc sách..., thậm chí chỉ cần ở nhà giữ đứa cháu nhỏ cũng vui. Có cậu bạn thân cùng nghề hỏi Quốc Thái: "Sao mày sống trong nghề gần 10 năm mà không có scandal gì hết vậy?", rồi người đó tự kết luận luôn: "Ông già". Anh cười: "Hình như là vậy".

Đỗ Duy