Tự hào đất nước tôi
Các Website khác - 25/08/2005

Tự hào đất nước tôi

TT - Đêm 26-8 tại công viên 30-4 TP.HCM (VTV truyền hình trực tiếp lúc 20g), những nghệ sĩ tham gia đã bày tỏ sự chờ đợi và hi vọng của mình...

* Nhạc sĩ TRẦN TIẾN

Tôi tâm đắc vô cùng đoạn viết của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm trong nhật ký: "...Mình không còn thơ dại nữa, mình đã lớn, đã dày dạn trong gian khổ. Nhưng lúc này đây sao mình cảm thấy thèm khát đến tột cùng bàn tay chăm sóc của một người mẹ... Hãy đến với mình, nắm chặt bàn tay mình trong lúc cô đơn, truyền cho mình tình thương, sức mạnh để vượt qua những chặng đường gian khổ trước mắt...".

Trong đêm "Ngọn lửa tuổi trẻ", tôi sẽ phổ nhạc tại chỗ từ đoạn nhật ký đầy xúc động này với cây guitar thùng và mời các bạn trẻ hát theo. Và từ chương trình này, tôi có thể có thêm cảm hứng để sáng tác một ca khúc mới ngợi ca sự lớn lên, trưởng thành của con người trong nỗi cô đơn nhưng không bao giờ tuyệt vọng. Đó chính là tinh thần Đặng Thùy Trâm.

* Ca sĩ CẨM VÂN

Tôi vinh dự thể hiện ca khúc Đất nước vào phần đầu tiên của chương trình "Ngọn lửa tuổi trẻ". Lần này tôi hát lại Đất nước với một niềm cảm xúc mới khó tả bởi tôi có cảm giác thời điểm này tất cả mọi thế hệ người VN - những người liệt sĩ đã hi sinh hay thế hệ đang sinh ra và lớn lên hôm nay - đều đang cùng một mối suy nghĩ về Tổ quốc với lòng tự hào và nỗi khao khát "đất nước tôi" ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Hình ảnh và giai điệu trữ tình về đất nước, về người mẹ VN không bao giờ cũ và vốn luôn đậm đà trong lòng chúng ta nên tôi tin tiết mục sẽ nhận được sự cộng hưởng từ mọi người. Chín thiếu nữ áo dài trắng cầm nến trên sàn diễn sẽ cùng thắp lửa với khán giả.

* Ca sĩ ANH BẰNG

Từ gần nửa tháng trước tôi nhận ca khúc Ngọn lửa tuổi 20 của nhạc sĩ Thanh Bình và đã bắt đầu ghi âm thử để chuẩn bị cho chương trình đêm 26-8.

Bài hát này viết về chị Đặng Thùy Trâm rất xúc động: "Có một người con gái tuổi hai mươi, mang trong mình trái tim cháy bỏng, một trái tim nhân hậu giữa cuộc đời...". Phần giai điệu bài hát có quãng hơi khó nên tôi quyết tâm tập luyện thật kỹ mỗi ngày. Phụ họa với tôi trên sân khấu sẽ là diễn viên múa ballet Ngọc Tuyền.

* Nhóm NĂM DÒNG KẺ

Chương trình "Ngọn lửa tuổi trẻ" là một dấu ấn đặc biệt đối với nhóm Năm Dòng Kẻ bởi chúng tôi sẽ lần đầu tiên thể hiện ca khúc Tự nguyện (cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh) bằng phong cách acappella không nhạc đệm.

Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên Tự nguyện được hát acappella. Có một người bạn đã tặng chúng tôi hai quyển sách Mãi mãi tuổi hai mươi và Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Sau khi đọc xong các thành viên trong nhóm ai cũng xúc động. Những ngày qua chúng tôi đã hoàn tất việc tập hát và rất nóng lòng được trình bày ca khúc này...

* Ca sĩ THANH THÚY

Lần đầu tiên Thanh Thúy hát Quảng Bình quê ta ơi. Đây là ca khúc mà ngày xưa chị Đặng Thùy Trâm rất thích và năm xưa chị đã từng hát cho anh thương binh Huỳnh Đoàn San nghe khi anh đang nằm điều trị. Phải nói Quảng Bình quê ta ơi là một ca khúc mang giai điệu miền Trung rất đặc sắc, nhưng cũng… không dễ hát. Nhưng Thúy hi vọng mình sẽ trình bày với tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay qua bản hòa âm mới nhất.

* Ca sĩ MỸ TÂM

Là người sẽ xuất hiện vào tiết mục kết thúc chương trình cùng với phần hỗ trợ của nhóm ca Giai Điệu Xanh, tôi không khỏi hồi hộp và náo nức bởi đây là chương trình giao lưu văn hóa mang ý nghĩa khác hẳn với các đêm nhạc thông thường. Tôi chuẩn bị những bài Thành phố tình yêu & nỗi nhớ, Mãi mãi tuổi 20, Ngọn lửa trái tim... để tìm kiếm giai điệu thật phù hợp cho phần kết chương trình.

Nhất là cao trào đáng nhớ với những loạt trống rộn rã, 27 vòng hoa nến (tượng trưng cho 27 tuổi thanh xuân của chị Đặng Thùy Trâm) xoay đều cùng các tốp thiếu nhi cầm hoa hồng trắng rải đều khắp bốn tầng sân khấu. Các bạn trẻ tham dự chương trình hãy hát Mãi mãi tuổi 20, Ngọn lửa trái tim cùng chúng tôi!

TRUNG NGHĨA

Từ 16g chiều 26-8: ngày hội “Ngọn lửa tuổi trẻ”

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập báo Tuổi Trẻ, một chương trình dành cho bạn đọc thân quí sẽ diễn ra từ 16g chiều 26-8 tại công viên 30-4 với các hoạt động phong phú sau:

* Triển lãm 30 năm ảnh báo chí Tuổi Trẻ với các tác phẩm ảnh đã từng và chưa từng đăng báo do phóng viên Tuổi Trẻ tác nghiệp trên từng cây số. Bên cạnh là triển lãm tranh biếm họa với 40 tranh khổ A3 của CLB Họa sĩ biếm báo Tuổi Trẻ Cười. Đặc biệt, 15 họa sĩ biếm có mặt tại chỗ vẽ tặng chân dung bạn đọc.

Những con số...

- 27: là số ca sĩ thiếu nhi hát bên cạnh bà Doãn Ngọc Trâm (mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm).

- 60: là số lượng trống bố trí quanh khu vực đêm diễn.

- 5.000: là số hoa hồng trắng trang trí sân khấu.

- 10.000: là số ngọn nến, viết và giấy báo Tuổi Trẻ tặng bạn đọc tham dự chương trình.

* Gian hàng “Mãi mãi tuổi 20”: do báo Tuổi Trẻ kết hợp với Fahasa trưng bày hai quyển sách Mãi mãi tuổi hai mươiNhật ký Đặng Thùy Trâm. Bạn đọc có thể mua sách tại đây (giá giảm 30%), đồng thời giao lưu với các biên tập viên, phóng viên thực hiện loạt bài này trên Tuổi Trẻ (Bùi Thanh, Thúy Nga, Hàng Chức Nguyên, Uyên Ly...).

* Bức tường “Tuổi 20, tôi ước…”: sẽ có hai bức tường (mỗi bức cao 2,5m, dài 15m) treo thư pháp, thơ nói về ước mơ, nhiệt huyết tuổi 20, trích dẫn Nhật ký Đặng Thùy Trâm Mãi mãi tuổi hai mươi để mời gọi bạn đọc viết những ước mơ của mình lên tường.

* Khu "Thắc mắc biết hỏi ai và tư vấn tình yêu" sẽ có bác sĩ và chuyên viên tâm lý tư vấn cho bạn về sức khỏe, giới tính, 1.001 chuyện về trái tim...

* Giao lưu "Tuổi 20 thành đạt" với các nhân vật trẻ Lê Thị Ngọc Hà, Nguyễn Hồng Sơn...

Ngoài ra còn có các cuộc thi cắt ráp báo, đố vui về báo Tuổi Trẻ, thiết kế trang 1 Tuổi Trẻ... dành cho bạn đọc.

* Từ 20g: đêm hội “Ngọn lửa tuổi trẻ” với phần giao lưu các nhân vật liên quan đến Nhật ký Đặng Thùy Trâm và chương trình văn nghệ đặc biệt.