10 câu hỏi thuyết phục nhà tuyển dụng
Các Website khác - 12/10/2007

 

Bạn xuất hiện trong buổi phỏng vấn rất chuyên nghiệp - trông bạn thật ấn tượng. CV của bạn đã hoàn hảo - bạn dường như gần có được một công việc như mong muốn. Nhưng còn một điều rất quan trọng bạn cần nhớ là phải nói những gì để thực sự thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn sẽ làm như thế nào? Cố gắng đặt ra các câu hỏi. Bên cạnh thể hiện sự quan tâm của mình tới vị trí công việc và công ty, hãy hỏi các câu hỏi để dành thế chủ động trong cuộc phỏng vấn.

Để chắc rằng cuộc phỏng vấn tới của bạn luôn suôn sẻ và để lại ấn tượng tốt, hãy hỏi người phỏng vấn 10 câu hỏi dưới đây:

1. Ở vị trí này công ty sẽ tạo cho tôi có những cơ hội thẳng tiến nào?

Điều này chỉ cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có một cái nhìn sâu sắc cho tương lai nghề nghiệp và bạn không chỉ tìm kiếm một công việc vì lương mà còn tìm sự đảm bảo chắc chắn cho sự nghiệp của mình.

2. Anh (chị) nghĩ tôi có thể đem lại những lợi ích cho công ty như thế nào?

Tìm ra lý do tại sao bạn lại được lựa chọn trong hàng trăm ứng viên khác. Và mục đích chính là hỏi người phỏng vấn xem tại sao họ tuyển dụng bạn.

3. Nếu tôi được tuyển dụng, dự án đầu tiên của tôi sẽ là gì?

Câu hỏi này thể hiện bạn là người rất quan tâm đến công việc và đây cũng là mong đợi của bạn khi bắt đầu ngày đầu tiên làm việc sau khi được tuyển dụng.

4. Sau khi được lựa chọn làm việc ở công ty, tôi vẫn được đào tạo thêm chuyên môn chứ?

Điều này cho thấy bạn sẵn lòng học thêm những kỹ năng mới và chấp nhận những thách thức hoặc những khó khăn để học hỏi. Đào tạo chuyên môn là việc rất quan trọng đối với nền kinh tế thay đổi như hiện nay và đây có thể là chìa khoá để duy trì công việc của bạn trong công ty.

5. Tại sao trước đây anh (chị) lại chọn làm việc tại công ty này?

Lắng nghe xem tại sao người phỏng vấn lại lựa chọn công ty này để bạn thấy được một cái nhìn tổng quan về công ty.

6. Văn hoá công ty mình là gì?

Văn hoá công ty là những cái vô hình mà với kinh nghiệm nghề nghiệp và chuyên môn bạn cũng không thể tác động được vào nó. Hỏi người phỏng vấn câu hỏi này mục đích là để giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc nếu được tuyển dụng.

7. Ai sẽ đánh giá kết quả làm việc của tôi?

Câu hỏi này giúp bạn nhận rõ cơ cấu tổ chức của công ty, những người mà sau này bạn sẽ làm việc cùng họ.

8. Thực tế trách nhiệm công việc của tôi là gì?

Mỗi công việc thường ứng với những trách nhiệm cụ thể. Đó cũng chính là nhiệm vụ phải làm của bạn. Câu hỏi này sẽ cho bạn thấy được công việc chính của bạn khi được tuyển vào vị trí đó.

9. Khi nào anh (chị) có thể đưa ra quyết định lựa chọn một ứng viên?

Biết được điều này sẽ giúp bạn nhận biết được thời điểm nào là có thể coi là kết thúc cuộc phỏng vấn.

10. Tôi có thể liên lạc với anh (chị) nếu tôi có những thắc mắc chứ?

Hỏi câu hỏi này để thể hiện bạn là người rất quan tâm đến kết quả của cuộc phỏng vấn và để giúp bạn có thể dễ dàng liên lạc với công ty khi cần thiết.

TheoHiền Trang (VTV)