Nhân lực cao cấp chạy lòng vòng?
Các Website khác - 12/10/2007
Tuyển quản trị viên tập sự từ sinh viên của Công ty Unilever- một cách “săn” nhân sự cao cấp từ giảng đường đại học
Vốn là nhân viên phụ trách đối ngoại cho Công ty P&G nhưng chưa đầy một năm làm việc, Bùi Thị Song Hà chuyển sang Công ty Wunderman VN. Thế nhưng không lâu khi gặp lại, Hà chìa cho tôi name-card với một chức danh hoàn toàn mới là phó giám đốc đối ngoại cho một công ty quảng cáo khá nổi tiếng tại TPHCM.

Đi... để học

Thấy tôi thắc mắc về việc thay đổi chỗ làm liên tục, Hà liền phân trần: “Các công ty nơi tôi làm việc đều có chế độ ưu đãi cũng như mức lương hậu hĩ. Chỉ tiếc rằng làm hoài một việc cũng thấy chán”. Cũng theo Hà: Còn trẻ, làm việc qua nhiều doanh nghiệp mới biết điểm mạnh, điểm yếu của mình để từ đó tự hoàn thiện, phát huy năng lực tốt nhất.

Cùng quan điểm này, chuyên viên cao cấp Lê Phương Phương cũng đã từng bật mí: “Tôi thay đổi chỗ làm vì muốn có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Những kinh nghiệm mà tôi học được sẽ là tiền đề cho ước mơ ra đời doanh nghiệp sau này”. Cũng vì ước mơ của mình mà chị đã không ngần ngại từ bỏ vị trí quản lý cao cấp tại công ty kinh doanh dầu nhớt rồi chuyển sang làm việc cho Công ty Navigos và mới đây lại về Ngân hàng ANZ làm giám đốc marketing. Chị cho rằng khi biết nhiều lĩnh vực thì doanh nghiệp tương lai của mình vận hành tốt hơn, tránh nhiều rủi ro hơn. Nhiều bạn trẻ tuy đã có vị trí làm việc khá tốt nhưng cùng suy nghĩ: Không muốn bỏ phí thời gian khi còn trẻ, tích cóp thật nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức để làm hành trang cho công việc sau này.

Tìm cơ hội thăng tiến

Hiện nay, thị trường lao động cao cấp đang thiếu hụt trầm trọng nên tình trạng nhân lực chạy lòng vòng từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác càng trở nên sôi động. Tuy nhiên, với đội ngũ lao động cao cấp, sự ra đi bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể đến sự nhàm chán trong công việc, không phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp, sáng kiến không được tôn trọng hay vì không tìm thấy cơ hội phát triển...

Đầu tháng 7 vừa qua, T.V.N từ bỏ vị trí quản lý kinh doanh tại một công ty sản xuất hàng tiêu dùng để chuyển sang công ty tài chính. Vốn là quản lý kinh doanh nên suốt ngày cô luôn bận rộn với việc điều hành, đàm phán, tìm đối tác mới. Công việc bề bộn khiến cô không còn thời gian để tham dự các lớp nâng cao trình độ về tài chính. Đến một ngày, không thể đủ sức chu toàn công việc cũng như theo đuổi việc học, cô quyết định tìm công việc khác. “Tôi chọn công việc này vì ít áp lực và có đủ thời gian cho tôi theo đuổi ước mơ học tập”- T.V.N quả quyết.

Còn với Nguyễn Thị Kim Thoa, phụ trách đối ngoại tại Công ty Vinagame, từng làm việc cho các công ty như S-Fone, các văn phòng đại diện nhưng sau một thời gian không thể trụ lại cô phải dứt áo ra đi. Cô cho rằng: “Tuy lương ở những đơn vị ấy không thấp nhưng tôi cảm thấy không có cơ hội phát triển, không phát huy hết khả năng sáng tạo của mình”.

Phát triển “cái tôi” của từng nhân viên

Chưa bao giờ nhân lực cao cấp được các công ty săn đón như hiện nay. Tuy nhiên, cũng không ít lao động cao cấp trụ lại với doanh nghiệp. Lý do là họ muốn được thể hiện bản thân ở vị trí làm việc của mình.

Từng làm nhân viên phát triển kinh doanh cho Công ty FCG, phụ trách kế toán tại Công ty Duch Lady, rồi chuyển sang giảng dạy tại Trường RMIT... đùng một cái, đầu năm 2006, Huỳnh Ngọc Ánh đầu quân vào Công ty Cổ phần Chứng khoán Gia Quyền với vai trò hoàn toàn mới: giám đốc nhân sự. Cô cho biết: “Lý do khiến tôi chọn công ty vì tại đây những người quản lý luôn tôn trọng những sáng kiến: xây dựng nguồn nhân lực theo hình thức khuyến khích nhân viên làm việc hết mình”. Cũng vì được tôn trọng, mà chỉ sau hơn 1 năm làm việc với vai trò giám đốc nhân sự, cô đã xây dựng cho công ty một đội ngũ nhân viên gần 100 người, trong khi nhân lực ngành chứng khoán đang thiếu hụt trầm trọng. Điều đáng nói là 100% nhân viên mà cô tuyển chọn đều gắn bó với công ty từ khi thành lập đến nay. Cô phân trần: Có được kết quả trên, tôi luôn khuyến khích nhân viên phát huy hết khả năng sáng tạo và tôn trọng sự sáng tạo của họ. Với họ, con đường phát triển nghề nghiệp không có điểm dừng. Cũng vì cái duyên của cô với công ty mà thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mời cô vào những vị trí cấp cao với mức lương hấp dẫn nhưng đều bị cô từ chối.

Còn theo bà Huỳnh Xuân Đào, Giám đốc nhân sự Công ty Bao bì Vinacans: Lý do khiến tôi gắn bó với doanh nghiệp vì tôi cảm thấy mỗi lời khuyên của tôi rất có ý nghĩa với nhân viên. “Tôi như người thầy được tôn trọng trong mọi lúc, mọi nơi. Và như thế thì tôi ra đi để làm gì khi đã tìm được môi trường phù hợp”.

Một chuyên gia về nhân sự nhận định: Doanh nghiệp không nên bằng lòng với những gì mình đã tạo cho nhân viên. Trong mỗi nhân viên luôn có nhu cầu thăng tiến, học hỏi, nhu cầu thể hiện bản thân... Hãy phát huy những nhu cầu đó của họ và người “gặt hái” thành quả trước tiên chính là doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Huỳnh Nga