27 triệu người Mỹ đang làm việc theo cách này
Các Website khác - 14/11/2007
Đã bao giờ bạn nhìn thấy có những người suốt ngày chỉ đi đánh golf, đạp xe, mua sắm và tự hỏi: "Công việc của những người này là gì? Và liệu họ có làm việc giống như những người khác hay không?"


Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi khám phá ra rằng hiện nay có khoảng 27 triệu người Mỹ đang lựa chọn cho mình một thời gian biểu làm việc hết sức linh hoạt, cho phép họ bắt đầu và kết thúc công việc một cách tự do hơn. Hiện này, xu lướng lựa chọn cho mình một công việc linh động về thời gian như vậy ngày càng tăng.

1. Đêm trở thành ngày

Dave, một nhân viên giao dịch chứng khoán, làm việc tại thị trường Châu Âu. Công việc này yêu cầu Dave phải làm việc cả đêm, thường thường bắt đầu 22h và kết thúc lúc 7h. Mặc dù, không phải đối mặt với tắc đường và có thể tiết kiệm $1,200 chi phí chăm sóc con cái, công việc cũng tương đối vất vả với người đàn ông này. Dave chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày, mệt mỏi và thường xuyên cáu bẳn. Tuy nhiên, Dave lại tỏ ra vô cùng thích thú công việc này. Nó cho anh cơ hội gần gũi với con cái nhiều hơn. Anh có thể ở nhà khi lũ trẻ tan học và chơi thể thao cùng chúng.

2. Nhiều giờ hơn đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân

Rất nhiều người than phiền phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày là quá nhiều. Michael, y tá tại Azirona lại không nghĩ như vậy. Michael phải làm việc 12 tiếng ba ngày trong một tuần, bốn ngày trong tuần tiếp theo. Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, anh tỏ ra rất thích thú với lịch làm việc này. "Tôi làm việc từ 6h sáng đến 6h chiều, đôi khi phải làm ca đêm từ 6h chiều đến 6h sáng", Michael nói. Anh cũng cho biết thêm, công việc này khiến anh phải đi làm sớm hơn nhưng cũng cho anh có nhiều thời gian với gia đình và nhiều ngày nghỉ hơn. Hơn thế nữa, trong những giờ làm ca đêm, Michael cũng cảm thấy rất thú vị, anh có nhiều thời gian làm công việc chuyên môn của mình. Vì thời gian này có ít bác sĩ và y tá, anh sẽ phải đưa ra nhiều quyết định hơn... Từ đó, anh nâng cao kỹ năng chuyên môn.

3. Làm ca có nghĩa là linh động

Lính cứu hoả được coi là những nhân viên có một lịch làm việc "khủng" nhất: 24/24. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết họ sẽ có 48 tiếng tiếp theo không phải làm việc. Vì vậy, họ có rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi và giành thời gian cho gia đình. Thực tế, lính cứu hoả chỉ phải làm việc từ 80 đến 100 ngày trong một năm. Do đó họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Theo như Chris, một nhân viên cứu hoả cho biết công việc này cho anh rất nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, theo đuổi các dự án gia đình, thậm chí là quản lý một công ty cho riêng mình.

4. Thời gian linh động phù hợp với các bà mẹ làm việc

Tricia, một bà mẹ trẻ nghĩ cô đang có một lịch làm việc hoàn hảo. Là một nhà phân tích tâm lý, cô phải làm việc từ thứ hai đến thứ 5, từ 6h30 sáng đến 3h30 chiều và thứ 6 cô chỉ phải làm việc từ 6h đến 10h sáng. Sáu năm trước, sếp của cô quyết định đưa ra một lịch làm việc rất linh hoạt này. Nhân viên có thể làm nhiều giờ hơn trong một số ngày và một số ngày khác có thể làm ít giờ hơn. Tricia cảm thấy rất hài lòng với lịch làm việc này. Cô cho biết, cô chưa bao giờ có ý định nhảy việc, đơn giản vì công việc hiện này quá phù hợp với cô.

Vĩnh Thương ( theo STVN )