Đời sống công nhân cao su tuột theo giá “vàng trắng”
Các Website khác - 07/01/2009

 

Giá cao su tại thời điềm 58 triệu đồng/tấn, nhiều người gọi đây là “vàng trắng” mang lại thu nhập cao cho công nhân. Thế nhưng giá cao su hiện tại đã giảm 2/3 so với mức đỉnh thiết lập cuối tháng 6.2008

Theo dự báo của tập đoàn Cao su Việt Nam, năm 2009 giá cao su trung bình đạt mức 1.000 USD/tấn, giá mủ cao su sẽ vẫn ở mức thấp, công nhân cao su cùng tập đoàn phải đối mặt với việc hạ giá thành sản phẩm đến mức thấp nhất.

Công nhân cao su chờ việc làm

Chủ nghỉ, công nhân mất việc

Với giá cao su hiện nay, nhiều chủ tiểu điền cao su không dám khai thác mủ vì bị các cơ sở sản xuất o ép giá. Giá thành trong thời điểm này là 28 triệu đồng/tấn mủ, giá bán ra là 18 triệu đồng/tấn, lỗ 10 triệu đồng. Một số ông chủ ngừng khai thác mủ vì không bán được mà còn bị ép giá bởi các nhà máy tư nhân, từ đó các công nhân cũng bị khổ theo.

Anh Vũ Ngọc Sơn, công nhân công ty cao su Phước Hoà, Bình Dương cho biết, hai vợ chồng anh làm công nhân cao su. Trong quý  1, 2 năm ngoái, thu nhập của hai người trên 6 triệu đồng/tháng, đời sống tạm ổn định. Hiện nay cao su “rớt giá”, các chủ vườn không khai thác mủ vì sợ lỗ, nên anh em công nhân lâm vào tình trạng mất việc, phải chạy vạy buôn bán mỗi ngày để có được bữa cơm.

Một số công nhân nhận khoán cao su về chăm sóc lại càng lao đao. Với 3ha cao su nhận khoán, gia đình chị Lê Hiền đang ở tình cảnh dở khóc dở cười. “Trước đây, gia đình tôi nhận khoán để vừa chăm sóc cao su công ty, vừa chăm của mình nhằm tăng thu nhập, việc nhận khoán còn giúp gia đình tôi đầu tư đồng vốn tiết kiệm. Nhưng khi giá hạ xuống, chúng tôi lỗ cả một nửa”, chị Hiền nói.

Tiền lương giảm mạnh

Giá mủ tụt giảm sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của 100 ngàn công nhân ngành cao su. Trong ba năm qua, do giá mủ tăng liên tục, nên ngành cao su đã đưa đơn giá tiền lương vào khoán doanh thu theo định mức 39 – 40% doanh thu. Với giá bán lúc đó từ 37 – 40 triệu đồng/tấn, chi phí tiền lương đã lên đến trên 16 triệu đồng/tấn. Trao đổi với lãnh đạo một số công ty cao su, với giá mủ cao su đi xuống và theo cách khoán doanh thu nói trên, tiền lương công nhân buộc phải hạ theo ở mức chưa đến 10 triệu đồng/tấn.

Anh Bùi Văn Tân, công nhân công ty cao su Phú Riềng cho biết, lương của anh trước đây là 3,5 triệu đồng/tháng, nhưng hiện giờ còn dưới mức 2, 2 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Văn Bình, phó tổng giám đốc tập đoàn Cao su Việt Nam cho biết, năm 2008 mức lương của công nhân vẫn tăng 10% so với năm 2007. Mức lương trung bình là 4,9 triệu đồng/tháng. Năm 2009 – 2010, dự đoán lương sẽ thấp hơn năm 2008, mức lương trung bình sẽ là 3 triệu đồng/ tháng.

Tại hội thi thợ giỏi ngành cao su, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết, các doanh nghiệp phải bình tĩnh và suy nghĩ kỹ về giải pháp để trụ vững và ổn định đời sống cho công nhân trong tình hình này.

Theo SGTT