Giám sát các doanh nghiệp việc trả lương trong dịp Tết
Các Website khác - 23/11/2005

(VietNamNet) - Trong thời gian trước và sau Tết Nguyên Đán, các cấp công đoàn phải cử cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát việc trả lương, thưởng cho người lao động.

Ngày 22/11, Ban thường vụ Liên đoàn Lao động TP.HCM vừa yêu cầu công đoàn các cấp về việc giám sát việc trả lương, trả thưởng cho công nhân, lao động vào dịp Tết sắp tới với nội dung như trên.

Theo nội dung văn bản này, công đoàn cấp trên phải có kế hoạch chỉ đạo cho công đoàn cơ sở trực thuộc nắm chắc tình hình quỹ tiền lương, tiền thưởng để tham gia với người sử dụng lao động có kế hoạch trả lương, trả thưởng đầy đủ, kịp thời cho người lao động.

Đồng thời cùng tham gia với người sử dụng lao động xây dựng quy chế thưởng tiền và công bố công khai trong các doanh nghiệp.

Soạn: AM 627448 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một vụ đình công tại Q. Thủ Đức (TP.HCM) do người lao động và người sử dụng lao động không thống nhất được với nhau về quyền lợi và nghĩa vụ.

Với những doanh nghiệp do sản xuất kinh doanh gặp khó khăn hoặc kinh doanh không hiệu quả thì các cấp công đoàn cần chủ động bàn bạc với người sử dụng lao động tìm mọi biện pháp nhằm tạo nguồn để việc trả lương, trả thưởng đầy đủ, kịp thời cho người lao động.

Nếu có xảy ra tranh chấp, Liên đoàn lao động các quận, huyện phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giải quyết kịp thời, không phân biệt doanh nghiệp đó do cấp nào quản lý. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần chủ động tham gia với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các trường hợp thắc mắc, khiếu nại của người lao động về chế độ chính sách, lương, thưởng cuối năm.

  • Khiết Nhu