Giáo viên mầm non “phát khóc” vì lương
Các Website khác - 09/10/2008

 

Thu thêm để hỗ trợ cho đời sống giáo viên

Theo ý kiến của một số phụ huynh gửi đến báo Dân trí, mỗi tháng học sinh Trường Mầm non Quảng An và Mầm non Tứ Liên đã đóng 25.000đ tiền bán trú. Thế nhưng, trường lại thu thêm 50.000đ hàng tháng về khoản “hỗ trợ bán trú” nữa. Khoản thu này lại không có hoá đơn đỏ…

Giải thích về khoản thu trên, cô Nguyễn Thị Mến, hiệu trưởng Trường Mầm non Tứ Liên cho biết: Theo quy định 73 của TP Hà Nội ban hành từ năm 2000, mức thu “hỗ trợ bán trú” là 25.000đ/học sinh/tháng. Đến bây giờ đã gần 8 năm, giá cả “trượt” quá nhiều rồi. Bên cạnh đó lương giáo viên mầm non lại rất thấp (người cao nhất trong trường cũng chỉ được hơn 1.000.000đ, thấp thì 700.000đ/tháng) nên không đảm bảo đời sống.

Trước khó khăn đó, Hội phụ huynh nhà trường đã họp và đề xuất đóng thêm 50.000đ/tháng để bồi dưỡng cho các cô. Trường không quy định khoản thu này và cũng không có ai quy định khoản thu này. Tuy nhiên, sau khi có ý kiến đề xuất thu 50.000đ của Hội phụ huynh, nhà trường cũng đã thoả thuận và có văn bản gửi lên UBND phường xin ý kiến và được đồng ý. Trường cũng đã báo cáo với Phòng Giáo dục quận về việc này.

“Mỗi lớp có 40 cháu và 4 cô giáo, thu thêm được 2 triệu đồng nhưng các cô không được hưởng hết mà còn chia cả cho những người nấu bếp, bảo vệ, hành chính, kế toán… Do khoản thu này không nằm trong quy định của nhà nước nên chúng tôi không thu bằng biên lai đỏ mà sử dụng biên lai của Sở GD-ĐT ban hành về thu tiền ăn của các cháu. Không chỉ riêng trường chúng tôi làm việc này mà có rất nhiều trường trong thành phố đã thực hiện thu việc này rồi” - cô Mến cho biết.

Đồng cảnh với trường Tứ Liên, cô Đoàn Thị Bình, hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng An giải thích: “Khoản thu 50.000đ hỗ trợ bán trú đã có sự thoả thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Phụ huynh thông cảm với đời sống của cán bộ, giáo viên trong trường nên đưa ra khoản thu thêm để hỗ trợ một phần khó khăn của đời sống giáo viên.

Trường tôi, các cô nhà bếp lương chỉ 500-700.000đ/tháng thôi. Các giáo viên thì hơn 1 triệu mà đi từ sáng tới tối, rất vất vả. Các cô làm ngày 11 tiếng mà lương chỉ được hơn 1 triệu, không đủ xăng xe, tiền sinh hoạt cho gia đình. Việc thu này, trường cũng đã có văn bản gửi lên UBND phường và phòng để xin ý kiến và được đồng ý thì chúng tôi mới tiến hành thực hiện”.

Lương thấp, không tuyển nổi giáo viên

Cô Mến buồn rầu nói, với mức lương giáo viên mầm non thấp như hiện nay nên nhiều năm nay trường không tuyển nổi giáo viên. Hiện tại trường có 400 học sinh mà chỉ có hơn 20 giáo viên phụ trách. Đã không tuyển đủ giáo viên lại còn phải chứng kiến cảnh nhiều giáo viên xin thôi việc để ra làm ngoài.

“Việc có thêm chút đóng góp của phụ huynh này động viên cho các cô yên tâm công tác chứ đời sống các cô khổ quá. Có người chồng không có công ăn việc làm, 2 con trong tuổi đi học, cả nhà chỉ trông chờ vào hơn 1 triệu tiền lương của các cô thì làm sao đủ sống. Trong khi đó, ngoài giờ làm ở lớp, tối về các cô còn phải soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học. Chúng tôi biết là những khoản thu này không đúng với Nhà nước nhưng cũng cho phép là có thoả thuận để thực hiện việc xã hội hoá giáo dục” - cô Mến cho hay.

Được biết, không chỉ Trường Mầm non Tứ Liên không tuyển nổi giáo viên mà rất nhiều trường mầm non khác trong quận Tây Hồ cũng cùng “cảnh ngộ”.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng An, cô Đoàn Thị Bình kiến nghị: Lương giáo viên mầm non thấp quá. Thành phố nên cho thu tăng mức tiền bán trú lên để hỗ trợ thêm vì hiện nay với mức thu 25.000đ/cháu/tháng cho cả tháng trời chăm sóc các cháu thì quá thấp, trong khi đó, chỉ riêng tiền gửi xe bây giờ cũng 3.000-5.000/chiếc.

Trao đổi với Dân trí về việc các trường thu thêm của mỗi cháu 50.000đ/tháng để hỗ trợ giáo viên, ông Hoàng Văn Sơn - Trưởng phòng Giáo dục quận Tây Hồ cho rằng: “Đây là mức thu hợp lý và đã có sự thoả thuận giữa từng phụ huynh với từng lớp học. Việc thu này, các trường đảm bảo theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm dân chủ, công khai. Theo đó, các gia đình chính sách, gia đình khó khăn không có điều kiện đóng góp thì nhà trường vẫn phải thực hiện theo nghĩa vụ của mình”.

“Hiện nay, các trường thực hiện việc thu này cũng đã báo cáo với Phòng Giáo dục và Phòng cũng đã báo cáo lên UBND quận. Được biết, tháng 11 này, Bộ GD-ĐT hứa có văn bản điều chỉnh mức thu hợp lý cho bậc giáo viên mầm non”, ông Sơn thông tin.

Đây là một tin vui đối với giáo viên mầm non, giúp họ có thêm điều kiện toàn tâm hơn cho việc chăm sóc các cháu.

Hồng Hạnh