Hàng trăm ngàn lao động VN sắp sang Trung Đông
Các Website khác - 17/10/2005

(VietNamNet) - Theo tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, sắp tới, Arập Xêút có thể tiếp nhận 100.000 lao động VN sang làm việc. Ngoài Arập Xêút, một số nước khu vực Trung Đông cũng được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng.

Thị trường Trung Đông đang rộng mở với lao động VN

Ngày 25/9, đoàn đại biểu Bộ LĐ&TBXH do Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng dẫn đầu đã lên đường đi thăm, khảo sát và tìm kiếm thị trường lao động một số nước ở khu vực Trung Đông. Đó là các quốc gia các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, ArậpXêút, Côoét và Quata.

Các nước thuộc khu vực Trung Đông kể trên có đặc trưng là quốc gia nhiều dầu lửa, điều kiện tự nhiên và khí hậu khắc nghiệt, nền kinh tế đang phát triển nhưng lại rất thiếu lao động. Hiện nay, khu vực này đã và đang thu hút hàng triệu lao động nước ngoài đến làm việc, chủ yếu trong ngành xây dựng, sản xuất ở nhà máy. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ có vài nghìn lao động làm việc ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, qua chuyến khảo sát và tìm kiếm thị trường lao động một số nước khu vực Trung Đông như Arập Xêút, các tiểu vương quốc Arập, Quata và Côoét mới đây, Cục đánh giá đây là thị trường tiềm năng cần được mở rộng.

Cụ thể, riêng thị trường ArậpXêút có thể tiếp nhận 100.000 lao động Việt Nam, với mức lương tối thiểu cho lao động phổ thông là 150 USD/tháng, lao động kỹ thuật cao từ 400 - 1.000 USD/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề.

Một điều thuận lợi tại thị trường Trung Đông là người lao động không bị đánh thuế thu nhập và có quyền chuyển toàn bộ tiền về nước. Ngoài ra, thị trường này có thể tiếp nhận cả người lao động có tay nghề, lao động phổ thông và lao động giúp việc nhà.

Được biết, từ nay đến cuối năm, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ xúc tiến các hoạt động nhằm tăng thị phần lao động ở thị trường này.

  • Thụy Du