Sinh viên IT: Tung hoành trong thương trường
Các Website khác - 12/10/2005
Trong khi sinh viên ngành khác thường nhận những show dạy kèm hoặc làm tiếp thị, phục vụ bàn… để "tăng ca" sau giờ học, dân IT (công nghệ thông tin) lại có cơ hội làm những công việc đặc trưng cho chuyên ngành học của mình để vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tăng thêm thu nhập.

Từ dân công nghệ "mềm"...

Nguyễn Viết Phú và nhóm bạn CNTT năm cuối của ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã có "thâm niên" 3 năm thiết kế trang web cho các công ty, trường học, khách sạn... trong nước. Nhóm gồm 4 thành viên với những công việc được phân công chặt chẽ: Ngọc Phú, Phát chịu trách nhiệm design, "làm đẹp" các giao diện, Hậu làm phần code, Viết Phú giữ vai trò liên lạc khách hàng và Idea. Mỗi khi có đơn đặt hàng, các bạn tập trung tại "đại bản doanh" của trưởng nhóm (V.Phú) và bắt tay dựng nên những trang web theo yêu cầu của khách. Để tiếp thị sản phẩm, nhóm luôn có sẵn một số trang web mẫu đủ các kiểu dáng, phong cách từ sang trọng, chuẩn mực đến năng động, trẻ trung... cho khách chọn lựa. Giá cả cũng rất linh động từ vài trăm ngàn (trang web tĩnh) đến 4-5 triệu đồng, tùy vào độ phức tạp mà khách yêu cầu. Nhóm còn dự định sẽ chào hàng với các đối tác nước ngoài để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và thành lập một công ty nho nhỏ sau khi tốt nghiệp.

Trước nhu cầu ngày càng cao về hệ thống thông tin, lập trình cơ sở dữ liệu của các công ty, sinh viên IT có rất nhiều đất để tung hoành. Thiện Hữu (lớp TH02, ĐH KHTN TP.HCM) vừa thực tập ở Công ty FPT để học hỏi kinh nghiệm vừa tham gia lập trình một số phần mềm quản trị cho các đơn vị có nhu cầu. Trong đó, Trung tâm Ngoại ngữ Nguyễn Chí Thanh (HUFLIT) là một khách hàng lớn của Hữu. Toàn bộ hệ thống dữ liệu và các phần mềm quản lý của trung tâm với hơn một ngàn học viên đều do Hữu lập trình kiêm bảo trì. Mỗi khi hệ thống quản lý có "sự cố", phone một cú là anh chàng sẽ có mặt ngay lập tức để "khám bệnh" và "kê toa" cho máy tính. Vừa học vừa làm, mỗi tháng dân IT lập trình như Hữu có thể bỏ túi ngon lành 2-3 triệu đồng!

Là một hacker mũ trắng nổi tiếng trong giới IT, H.Khánh đảm nhiệm luôn vai trò quản trị mạng cho một công ty cổ phần khá lớn ở TP. Mọi chuyện bắt đầu từ khi chàng ra tay nghĩa hiệp thông báo cho công ty này một lỗ rò trong hệ thống mạng và giúp đỡ luôn phần "vá" lại mảng thông tin đó. Quá ấn tượng trước khả năng của chàng sinh viên trẻ, ban giám đốc quyết định mời hẳn Khánh về làm chuyên viên quản trị mạng cho công ty với mức lương 200 USD/ tháng. Hằng ngày sau giờ học, Khánh dành 3-4 tiếng để lướt web và check những cổng thông tin trọng yếu, dò những phần mềm gián điệp lăm le xâm nhập hệ thống và cài những vũ khí tối tân nhất cho trang chủ. Công việc không chiếm quá nhiều thời gian, lại hợp sở trường và có thu nhập rủng rỉnh là những lý do buộc chàng hacker siêu quậy ngày nào vào nghề "vệ sĩ web" này.

...đến IT "cứng" và những thương vụ hàng trăm triệu

Phàm là dân IT, sẽ có ít nhất một lần bạn mày mò tháo tung chiếc PC của mình ra tháo tháo, lắp lắp, rồi phát hiện ra những bo mạch, linh kiện... dư không biết lắp vào đâu. Những kinh nghiệm xương máu ấy đã cho T.Huy (khoa CNTT ĐH Bách khoa) một hành trang tuyệt vời để bước vào nghề lắp ráp máy tính. Ban đầu chỉ là tiện tay ráp giúp bạn bè, người thân một chiếc máy tính, lắp thêm một ổ DVD..., đến nay anh chàng đã "thành danh" với nick Huy "lắp ráp". Lần gần đây nhất, chàng một thân một mình lắp hẳn một phòng máy 30 chiếc cho nhóm bạn cùng lớp mở dịch vụ Internet. Hai năm cày cuốc, đến nay Huy đã "lời" một chiếc laptop xịn và hàng mớ kinh nghiệm "không gì đổi được" (lời tự sự của Huy). Tôi vui miệng hỏi Huy có tính "phẫu thuật" chiếc laptop cưng của mình không, anh chàng cười toe: "Sẽ "xử" hắn luôn chứ, nhưng phải nghiên cứu kỹ đã, vì chưa có kinh nghiệm trong khoản này mà!".

Nói đến phòng máy 30 chiếc, tác phẩm hoành tráng của Huy "lắp ráp" là phải nhắc đến những chủ nhân trẻ của dịch vụ internet này, nhóm "T5" gồm năm thành viên Trung, Toàn, Thanh, Tín và một nữ IT tên Thủy. Là dân CNTT chính gốc nhưng lại rất "máu" kinh doanh, cả nhóm hùn hạp, vay mượn thêm từ gia đình, bạn bè và "thành lập" một phòng net mang phong cách cực kỳ chuyên nghiệp. Trang chủ của dịch vụ đẹp lộng lẫy với cả trăm link kết nối với những trang web phổ biến; hệ thống quản lý, tính tiền tự động trên từng máy và những bức tường lửa chắn hoàn toàn những trang web đen, giữ cho màn hình vi tính của dịch vụ luôn "sạch sẽ" và "tươi mát" kiểu học trò. 5 bạn lên lịch trực hẳn hoi để vừa đi học vừa có thể quản lý phòng net thật hiệu quả. Tháng đầu tiên, sau khi trừ hết tiền thuê mặt bằng, điện nước và chi phí mua đĩa nhạc khuyến mãi cho những khách hàng đến khai trương, cả nhóm... không còn một xu dính túi. Nhưng đến tháng thứ 2 thì đã bắt đầu có lãi và đến nay, sau gần 3 tháng ra đời, dịch vụ T5 Net của nhóm đã ăn mừng lượt khách thứ 19.000!

Năng động, thông minh, giàu ý tưởng và đầy nhiệt huyết, dân CNTT đã ứng dụng những kiến thức học được từ giảng đường vào các "phi vụ" táo bạo để học hỏi kinh nghiệm, tăng thêm "đời sống phí" và khẳng định thương hiệu SV IT. Nếu một ngày nào đó, bạn bắt gặp một chàng trai trẻ, ăn mặc hơi "bị" sành điệu, tay xách laptop đĩnh đạc bước vào... quán bò bía ven đường, rất có thể đó chính là một chàng SV IT chính hiệu đang tranh thủ nạp năng lượng sau giờ học để tiếp tục tăng ca!

Đặng Hạnh