“Hoàng tử bò sữa” ở Mộc Châu
Các Website khác - 07/11/2008

Năm 1997, từ quê lúa Thái Bình, với đôi bàn tay trắng, nghe lời động viên của anh trai, Nguyễn Viết Thái lên Mộc Châu, chọn vùng đất này làm nơi lập nghiệp. 

Nguyễn Viết Thái (bên phải) tại Hội thi “Hoa hậu bò sữa” 2008
Thái kể: “Năm 2005, Cty CP giống bò sữa Mộc Châu được thành lập, phong trào nuôi bò sữa phát triển mạnh. Với lợi thế khí hậu và đất đai, đàn bò sữa sinh trưởng nhanh. Khi ấy toàn bộ các hộ chăn nuôi được Cty giao đất nông nghiệp để trồng cỏ làm thức ăn cho bò sữa. Tôi liều nhận khoán 2,8 ha đất và bê giống sữa Hà Lan 6 tháng tuổi của Cty; đó là cả gia sản đối với những người trẻ như tôi...”.

Sau đó, Thái dồn hết 2,5 triệu đồng tích góp được, cộng 6 triệu đồng vay không lãi của các hộ xung quanh và 8 triệu đồng Cty cho vay để đầu tư xây dựng lán trại, trồng cỏ.

“Thời gian đầu hết sức khó khăn, kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa chưa có nhiều và phải đi vay mượn khắp nơi để có vốn sản xuất. Hai năm đầu, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đàn bê sữa, tôi còn tận dụng thức ăn thừa từ bò sữa để nuôi thêm lợn, gà. Phương châm lấy ngắn nuôi dài này đã góp phần ổn định được kinh tế gia đình trong thời gian ngắn”- Thái kể.

Một năm sau, lứa bò đầu tiên cho sữa, Thái thu lãi 45 triệu đồng. Tiếp tục nhận khoán. Năm 2007, tổng đàn bò Thái nhận khoán của Cty là 12 con, trừ các khoản chi phí, Thái thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Năm 2008, gia đình Thái đã có 15 con bò sữa (trong đó 8 con đang cho sữa, lượng sữa ước tính thu được 40 tấn, trừ chi phí, ít nhất cũng lãi 140 triệu đồng. Thái cho biết: “Ở đây, sữa sản xuất ra đến đâu được Cty thu mua hết đến đó, người nuôi bò sữa không bao giờ phải lo “đầu ra”.”

Chăm đàn bò vất vả chẳng khác chăm con mọn. Ngày nào cũng vậy, vợ chồng Thái phải thức dậy rất sớm, chuẩn bị thức ăn, tắm rửa cho từng con rồi mới vắt sữa. Mùa đông còn vất vả hơn nhiều; có ngày nhiệt độ xuống dưới 20C, phải che chắn và đốt củi giữ ấm cho bò. Lại phải thường xuyên kiểm tra, vì chỉ lơ là một chút là bò có thể bị bệnh, làm giảm năng suất và chất lượng sữa.

Được hỏi về “bí quyết” phát triển đàn bò sữa, Thái đáp ngay: “Không có bí quyết đặc biệt nào. Muốn nuôi bò sữa thành công thì phải yêu nghề, thế thôi!”.

Ở tiểu khu 85 (Mộc Châu) hiện nay, Thái là một trong những người nhiều kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi bò sữa. Thái luôn gần gũi trao đổi kinh nghiệm với mọi người, trước hết trong Chi đoàn, về cách quản lý và xây dựng trang trại, sao cho hiệu quả nhất.

Có lẽ một phần nhờ vậy, trong chi đoàn của Thái, phần lớn đoàn viên đều trở thành lao động chủ chốt hộ gia đình có chục con bò sữa trở lên, cho thu nhập khá. Bè bạn gọi vui Thái là “Hoàng tử bò sữa”. Năm 2007, Thái được nhận giải thưởng Lương Định Của, do T.Ư Đoàn trao tặng nhà nông trẻ có thành tích xuất sắc.

Ông Trần Công Chiến, Tổng GĐ Cty CP giống bò sữa Mộc Châu cho biết: “Góp phần nâng cấp Mộc Châu thành “Đà Lạt thứ hai”, như chủ trương của tỉnh Sơn La, Cty cùng địa phương đang phấn đấu trở thành một Trung tâm Giống bò sữa quốc gia; phát triển vùng nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, mở rộng phạm vi hoạt động, cung cấp sản phẩm sữa trên cả nước và ra nước ngoài.

Dự tính, năm 2010, Cty sẽ có khoảng 600 hộ nuôi bò sữa, cung cấp trên 20.000 tấn sữa/năm; tiếp tục dòng sản phẩm cao cấp được sản xuất từ sữa tươi nguyên chất chất lượng cao, quy trình tiêu chuẩn EU; phát triển hệ thống phân phối sữa ra cả nước; triển khai chương trình xuất khẩu; đồng thời mở rộng chăn nuôi kết hợp du lịch sinh thái... Những thanh niên như Nguyễn Viết Thái là vốn quý xây dựng nguồn nhân lực thực hiện ý tưởng này”. 

Tú Anh