Những cô nàng “ăn” “lương đứng”
Các Website khác - 06/11/2008

 

Lẫn vào trong trò chơi giải trí này vẫn còn những tệ nạn, cám dỗ khó lường. (Ảnh minh họa)

Không có em xếp bi, lả lướt bên cạnh bàn chắc chắn số lượng các tay cơ đến bida máy lạnh sẽ giảm đáng kể. Đánh bida máy lạnh Sài Gòn hiện nay đang trở thành thú chơi của những tay chơi mê bida. Họ đến bida máy lạnh vì do ghiền đánh bida thì ít mà mê mấy em xếp bi thì nhiều.

 

“Vừa làm, vừa học”

 

Theo định giá tuyển nhân viên hiện nay ở các điểm bida máy lạnh thì mức “lương nằm” hằng tháng của các em xếp bi trung bình chỉ khoảng 800.000 - 1.000.0000 đồng cho sức lao động bỏ ra mỗi ngày 8 tiếng. Thời gian làm việc thường được chia làm 2 ca, ca 1 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, ca 2 từ 5 giờ chiều đến 12 giờ khuya. Tuy nhiên, cũng có nơi lách luật đón khách thâu đêm.

 

Tiêu chí vào nghề cần nhất là ngoại hình, càng trẻ, càng xinh càng dễ kiếm việc. Làm việc trong môi trường máy lạnh mát mẻ, em nào càng ăn diện đẹp và càng kiệm vải, càng được các cơ thủ chiếu cố. Dĩ nhiên, là cũng chiếu cố luôn “lương đứng”, trong khi công việc thì đơn giản, nhẹ nhàng. Chính vì vậy, nhiều cô gái quê thích ăn chơi, đua đòi lên thành phố khởi nghiệp bằng nghề này khá nhiều.

 

Bida máy lạnh, quanh đi quẩn lại, mọi thứ cũng chỉ trong phạm vi bàn bida bình thường chúng ta vẫn chơi với vài kiểu chơi phổ biến như: Bida lỗ, bida france (bida 3 bi), bida snooker… Chính vì thế, các thao tác trong nghề xếp bi rất dễ, các em học chừng 5 phút là thành thạo. Với bida lỗ, mỗi kiểu chơi có cách xếp riêng, bida 9 bi, 15 bi, cách xếp bi cho dân chơi cũng khác nhau. Chơi bằng bài thì giấu bài đánh đến khi nào hết bài thì thắng hoặc đánh giấu bi, tức đánh giấu bi mồi (bi số 14, 15), cách xếp đánh sọc trơn... Bida france càng đơn giản hơn, đem bộ bi cho khách là xong việc, thích thì ngồi lại bàn ghi điểm cho khách, không thì đứng đâu đó cạnh bàn đợi khách kêu gì phục vụ nấy là xong.

 

Tuy cũng có những luật chơi, cách xếp bi ở môn snooker, cách xếp ở bida dù hơi phức tạp, nhưng nói chung, muốn khởi nghiệp ở nghề bida, các em chỉ cần ngoại hình xinh xắn, trắng trẻo là xin đâu được đó. Cái gì chưa biết thì các chị em trong bàn sẽ chỉ dạy thêm, “vừa làm, vừa học”.

Sau khi đã quen các loại hình bida, các kiểu xếp bi, chia bài, đặt các cây ky ở bida dù, thời gian rảnh, vắng khách, các em gái xếp bi tranh thủ cầm cơ học nghề. Trước để giết thời gian, sau để luyện cơ, đánh cùng những khách một mình, những anh chàng vào bida chơi là phụ mà tán gái là chính. Em nào chơi càng khá, các cơ lẻ càng khoái đến vì có cơ hội gần gũi các em để dễ tán tỉnh hơn. Với những em chơi khá, khi chơi xong, khách vừa lo cho khoản nước nôi, ăn uống, xông xênh đôi lúc cũng thêm ít tiền bo hay tiền dạo phố... Nhờ vậy, cuộc sống của các em xếp bi cũng thuộc dạng dễ thở hơn so với mức lương của các chị em công nhân, nhân viên văn phòng.

 

“Chào” hàng

 

Các em phục vụ bida lỗ hay chơi chiêu khoe hàng, dân chơi bida gọi nôm na là đi đánh bida 17 bi. Cả bàn bida 6 lỗ có 15 bi, 2 bi nữa đâu ra? Từ mỗi cú ngả người xếp bi cho khách, “hàng” các em cũng ngả ra thấp gần sát mép bàn, mà áo thường là 2 dây hoặc trễ cổ, lúc nào các em gập người xuống, hút chặt những cái nhìn cháy bỏng của các anh vào “hẻm núi tình yêu” ngay trước mặt. Dù cũng có những em chân dài vô tình khoe hàng khi xếp bi, nhưng đa phần các em đều biết tận dụng lợi thế vốn có của hình thể để kiếm thêm.

 

Chúng tôi ghé quán bida trên đường Nguyễn Văn Trỗi lúc gần 12h, bàn chỉ còn đúng một cái. Sau khi kêu vài chai bia, đánh vài cơ làm quen, tôi bắt chuyện và được Q, nhân viên xếp bi, cho biết: “Mấy ông anh say xỉn đến đây đánh bida lạ đời lắm. Em để ý, mỗi khi thấy tụi em đến xếp bi, anh nào anh nấy cũng dạt hết về mép bàn đối diện để khi tụi em cúi xuống xếp bi là… nghía. Anh nào anh nấy cũng một giuộc máu gái thấy sợ”.

 

Nói về chuyện trang phục đôi khi quá mát mẻ của các em làm ở bida máy lạnh, một quản lý của quán bida khá nổi tiếng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho biết: “Mấy đứa nhân viên ở đây khi làm việc, tụi tui chỉ yêu cầu ăn mặc đứng đắn thôi, còn trang phục của mấy em như thế nào thì do các em tự chọn. Đôi khi cũng có em mặc mát mẻ, chẳng hạn áo hở cổ, váy ngắn, nhưng đó là tự do của mấy em, tụi tui đâu có ép các em được”. Tuy nhiên, không phải bida máy lạnh nào cũng thế, vẫn có những điểm chơi mới mở sau này chọn đồng phục cho nhân viên, ăn mặc chỉn chu, đẹp mà không khoe “hàng”.

 

Dân xếp bi ở quán nào cũng than về lương như dân làng chài, nhưng móc ra toàn điện thoại xịn, đi xe tay ga. Một hiện tượng còn thấy ở một số nghề nghiệp khác mà chúng tôi không tiện nói ra, nhưng cách kiếm thêm “lương đứng” thì đều giống nhau ở một điểm duy nhất: “Chạy sô” ngoài giờ kiếm thêm tiền.

 

Em H, xếp bi ở Lê Văn Sỹ cho biết, lương chỉ có 800.000 đồng, trong khi cái alô em xài trị giá 4,5 triệu, cưỡi con SH, đồ đẹp diện mút mùa và được xem là ngôi sao nhỏ trong số những em xếp bi ở quán. Khi tôi hỏi H có làm thêm gì khác hay có nguồn thu ổn định ở một nghề chính nào nữa không? Em lắc đầu: “Tiền em để dành chứ đâu ra”. Đợi H vào trong, cô gái xếp bi bàn bên bĩu môi bỏ nhỏ như một lời nhắc khéo: “Trời đất, nó xạo mấy anh đấy. Tiền nó lấy của trai thì có. Nó đang cặp một lúc với mấy thằng đó anh…”.

 

Ở các điểm bida máy lạnh, các cô gái hay ganh đua nhau trong ăn mặc, xài đồ và đặc biệt là tranh giành khách quen, tiền bo, ma cũ bắt nạt ma mới, ghét nhau, nói xấu khích bác nhau ra mặt.

Ở một điểm bida trên đường Cách Mạng Tháng Tám, em L xếp bi nói thẳng: “Anh có bo, đừng bỏ tiền trong sổ kẹp cái biu (bill - hoá đơn thanh toán) nha, bo mà bỏ vô đó là bo chung chứ hổng phải cho em. Anh có bo cho em cứ việc nhét thẳng vào đây nè” (kèm theo câu nói là ánh mắt hướng xuống cặp ngực đang hở tênh hênh). Tôi ngồi bàn bên cạnh quan sát, đến lúc thanh toán, khách làm như lời L dặn với số dư lên đến cả trăm nghìn đồng.

L vừa nhét tiền vào giữa cổ áo vừa đứng dựa sát sạt vào người khách, tình tứ: “Bữa sau anh nhớ ghé em chơi nữa nha, số di động của em hồi nãy anh ghi rồi đấy, có gì alô cho em một tiếng”. Kèm theo câu nói vội ấy là cái hôn nhẹ vào má anh chàng đang mê mồi kia. Mấy em phục vụ bàn bên cạnh đứng nhìn với ánh mắt đầy khó chịu. Bởi vì, hành động tình tứ của L thực sự không phải là thông điệp tình cảm gì cả, mà chỉ là một sự khẳng định “khách này là khách ruột của tao, mấy đứa mày làm ơn tránh xa giùm”.

 

T làm trong một tiệm bida ở đường Trương Quốc Dung mới hơn 2  tháng tâm sự: “Em học đến lớp 12, theo hết nổi nên nghỉ học, kiếm việc làm mà hổng biết làm gì nên nghe nhỏ bạn rủ, xin vô đây xếp bi”. T làm ca chiều đến 12 giờ khuya mới xong việc, thường về nhà sau 2 giờ sáng vì quán còn khách còn phục vụ. Hết tháng, T chuyển sang quán bida khác trên đường khác. Đây là bida mở cửa sáng đêm. Quán nhỏ, chỉ có 3 bàn bida lỗ và 2 bàn bida france, nhưng khuya về lúc nào cũng chật khách dân chơi. Quán này thuộc hàng có số mà vì từng bị hốt trọn ổ khi các tay cơ chui vào đây sử dụng thuốc lắc. T làm quán này với mức lương ít nhất cũng 1,2 triệu/1 tháng. Tất nhiên, cũng như những cô gái khác, T dễ dàng cho khách số điện thoại khi hỏi xin đồng thời cho biết sẽ nhận lời đi dạo phố với khách khi hết ca làm việc…

 

Theo Thanh Tra/Netlife