Nghề trang điểm hấp dẫn bạn trẻ
Các Website khác - 06/11/2008

Gương mặt góc cạnh trở nên bầu bĩnh hơn, đôi môi to dày trông xinh xắn hơn sau trang điểm – đó là thành quả của những chuyên viên trang điểm mà ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học .

Đôi tay khéo léo đang “phù phép” trên mặt người mẫu - Ảnh: Hùng Sơn- Thanh niên

Đa dạng

“Sự hiểu biết về bố cục ánh sáng, kỹ thuật tạo dáng gương mặt cũng sẽ giúp khách hàng của bạn có một bức ảnh đẹp hoặc một vẻ ngoài hoàn hảo”, Phạm Khanh – một chuyên viên trang điểm với biệt danh “Mon” - chia sẻ kinh nghiệm.

Có hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một chuyên viên trang điểm (trong nghề còn gọi là chuyên viên make-up) là năng khiếu và kỹ thuật.

Năng khiếu là khả năng cảm nhận màu sắc, hình thể để phối hợp màu sắc hài hòa và đôi tay khéo léo vẽ được những đường nét tinh xảo hoặc đánh màu đều tay. Ngoài yếu tố năng khiếu trời phú thì để có “đôi tay ma thuật”, người muốn theo nghề trang điểm phải kiên nhẫn trong việc thực hành mỗi ngày, từ việc tập vẽ trên giấy mẫu cho đến gương mặt thật.

Thêm vào đó, các chuyên viên trang điểm tập sự nên tự trang bị kiến thức nền về da, mỹ phẩm, quy tắc hình khối, quy tắc ánh sáng... để nhận biết ưu, khuyết điểm của khuôn mặt và dùng “màu sắc” để làm cho họ đẹp hơn.

Một số nhánh cơ bản trong nghề trang điểm là trang điểm thông thường phục vụ cho việc cưới hỏi, tiệc tùng; tư vấn trang điểm là nhân viên tại các quầy, show-room mỹ phẩm; trang điểm trình diễn dùng trong phim ảnh hoặc các buổi biểu diễn; trang điểm ấn tượng thường dùng cho quảng cáo hay trình diễn thời trang...

Các nhân viên tư vấn trang điểm cần có ngoại hình đẹp và kỹ năng tư vấn, thuyết phục khéo léo. Với nhánh trang điểm trình diễn, các chuyên viên trang điểm còn phải biết “phù phép” che giấu các khuyết điểm với nhiều loại mỹ phẩm chuyên dụng để nhân vật trở nên xinh như tiên.

Đặc biệt, những người làm trang điểm ấn tượng dùng sắc màu và sự sáng tạo để thể hiện những thông điệp nghệ thuật muốn truyền tải. 

Thu nhập hấp dẫn

Thu nhập của nghề trang điểm khá hấp dẫn các bạn trẻ. Tùy mức độ trang trọng, tay nghề và tiếng tăm của chuyên viên hay thương hiệu mà chi phí cho một lần trang điểm có thể dao động từ 100 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Vào mùa lễ hội, mùa cưới, mỗi ngày nhiều chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 24 giờ sáng đến tận 9 giờ tối.

Sau một khoảng thời gian ban đầu hoạt động tự do hoặc tích lũy kinh nghiệm tại các hiệu áo cưới, chụp ảnh hay hiệu làm tóc, nhiều người theo nghề trang điểm tự mở cửa hiệu riêng để được tự do phát huy tính sáng tạo. Tuy nhiên, giỏi chuyên môn – đặc biệt là các chuyên môn về mỹ thuật – không có nghĩa là sẽ thành công ở công việc quản lý và kinh doanh khi điều hành một thương hiệu.

Do đó, đầu quân làm chuyên viên tư vấn cho các hãng mỹ phẩm hoặc đứng các lớp đào tạo trang điểm... là một con đường khác để phát triển nghề nghiệp. Mức đầu tư cho con đường khởi nghiệp này là không nhỏ.

“Chỉ riêng học phí và trọn bộ mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp đã ngốn của mình ngót nghét vài triệu đồng, chưa kể chi phí cho giáo trình, chụp ảnh chuyên đề, thuê người mẫu thực hành trong thời gian học nghề từ 3-6 tháng”, Đỗ Lê Công Hiếu - một chuyên viên trang điểm thổ lộ.

Một số địa chỉ học trang điểm tại TPHCM

Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM (192 – 194 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM): Tại đây có các lớp trang điểm cá nhân học 1 tháng (12 buổi/khóa), học phí 250.000 đồng/khóa. Các lớp trang điểm chuyên nghiệp học 2 tháng (24 buổi/khóa), học phí 3 triệu đồng/khóa.

Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM): các lớp trang điểm cá nhân theo các chủ đề: công sở, dạo phố... Học phí 230.000 đồng/khóa 8 buổi. Lớp trang điểm chuyên nghiệp dành cho các bạn đã có kiến thức cơ bản về trang điểm, học phí 950.000 đồng/khóa 2 tháng (16 buổi).

Cung văn hóa Lao động TP.HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM): có các lớp trang điểm cá nhân, công sở, cô dâu. Mỗi lớp học trong 1 tháng (12 buổi), học phí là 250.000 đồng.

Trung tâm đào tạo BB Thanh Vân (107 Nguyễn Trãi, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM): có khóa học trang điểm không chuyên (2 tháng) dành cho các bạn thích tự làm đẹp. Những bạn hoàn thành khóa học trang điểm chuyên nghiệp (3 tháng, học phí 5 triệu/khóa) sẽ được nhận bằng do Tổng cục Dạy nghề cấp. Trung tâm đang có chương trình giảm 50% học phí.

Theo Khả Hân, Phương Nguyên
Thanh niên