Khi bạn là người ít tuổi nhất cơ quan
Các Website khác - 29/11/2008

Nhiều người đang là sinh viên đã kiếm việc làm thêm. Thường thì sinh viên là những nhân viên ít tuổi nhất trong tập thể lao động. Ở đây có một loạt những ưu thế cũng như sự phức tạp.

Nếu bạn muốn dễ dàng hòa đồng với tập thể và chiếm lòng tin của đồng nghiệp thì hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây:

Tìm cách giúp đỡ mọi người

Tất nhiên là vào lúc này bản thân bạn cần tới sự hỗ trợ của những đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn nhưng tuổi tác cũng cho bạn một loạt ưu thế.

Chắc chắn là bạn thành thạo sử dụng máy tính hơn những đồng nghiệp lớn tuổi, bạn có thể đưa ra những phương án áp dụng công nghệ vi tính mới giúp cho công việc chạy hơn, giới thiệu những site làm quen, hướng dẫn cách lập trang web cá nhân trên Interrnet… Cố gắng giúp đỡ các đồng nghiệp trong những công việc mà bạn có thể.

Nỗ lực tạo dựng lòng tin

Điều đó có nghĩa bạn phải là người đầu tiên tới nơi làm việc và là người cuối cùng rời cơ quan. Cần gắng hoàn thành tốt 100% công việc được giao, đồng thời không ngần ngại xin lời khuyên của người phụ trách trong những vấn đề mà hiện bạn chưa đủ khả năng tự giải quyết.

Bạn phải cho tất cả mọi người thấy rằng bạn rất vui được làm việc trong tập thể và sẵn sàng làm tất cả để xứng đáng với niềm tin của mọi người.

Trang phục

Quan sát trang phục của nhân viên công ty và cố gắng không tách biệt hoặc quá nổi trội trong cách ăn mặc. Cũng không nên mang trang phục quá tuềnh toàng, cẩu thả vì hình thức bên ngoài cũng là một cách thể hiện bản thân và thái độ của bạn trước đồng nghiệp.

Tôn trọng đồng nghiệp

Hãy luôn bày tỏ sự tôn trọng đồng nghiệp một cách thành thực, thái độ cư xử giống như bạn muốn được mọi người đáp lại như vậy. Không cướp lời khi trao đổi, không ngay lập tức phản bác lại lời khuyên của họ, đừng phê phán chê bai, nói tóm lại hãy làm một nhà ngoại giao.

Tham gia thảo luận trong các cuộc họp chung

Sáng kiến mới luôn là điều cần thiết và không phải lúc nào các nhân viên có kinh nghiệm cũng đề ra ý tưởng mới. Đừng ngần ngại phát biểu quan điểm của mình và đưa ra đề xuất. Làm như thế bạn tỏ ra rằng bạn quan tâm tới tất cả những gì đang diễn ra ở công ty và mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung.

Hương Nhi
                                                                                                                        Theo Tiền Phong Online