Mạnh tay chi tiền đào tạo nhân viên
Các Website khác - 23/04/2008

 

Ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNPT đã trải qua khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh cao cấp (Hawaii MBA) tại Khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Quốc gia Hà Nội (HSB) cách đây vài năm. Kể từ đó tới nay VNPT đã chi những khoản tiền không nhỏ đầu tư cho 5 nhân viên cốt cán tham dự khóa học này như Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Giám đốc Trung tâm niên giám điện thoại, kế toán…

Giống như VNPT, Công ty kiểm toán Deloitte cũng đầu tư cho 7 người tham gia khóa học này, trong đó chủ yếu là những người nắm giữ các vị trí cốt cán như các Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc tư vấn cao cấp, chuyên viên cao cấp…Chương trình đầu tư mạnh cho nhân lực này bắt đầu sau khóa học của Tổng Giám đốc Deloitte Hà Thị Thu Thanh. Nhận thấy lợi ích thực sự từ các chương trình đào tạo, bà Thanh, ông Trận đã không ngần ngại chi ra hàng trăm ngàn USD đầu tư cho những người được coi là nhiều tiềm năng phát triển của doanh nghiệp (DN).

Chương trình Hawaii MBA tại HSB được khởi động từ năm 2001, chương trình MBA Hawaii đã và đang đào tạo nhiều nhà quản lý cao cấp của Việt Nam và nước ngoài như Hoa Kỳ, Anh, Canada v.v . MBA Hawaii còn thu hút các doanh nhân Việt kiều về Việt Nam học tập và giảng dạy cũng như tìm cơ hội đầu tư vào ngành giáo dục.

Các học viên học tại MBA Hawaii của HSB đều đang công tác tại các doanh nghiệp nên chương trình được bố trí ngoài giờ hành chính để không ảnh hưởng tới công việc của học viên. Tại Việt Nam với chi phí rẻ hơn bên Mỹ, sau 22 tháng các học viên sẽ nhận được bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Hoa Kỳ. Với 16 môn học (37.5 giờ cho mỗi môn), với các trang thiết bị phục vụ rất hiện đại như thư viện điện tử, thư viện sách tiếng Anh, thiết bị Audio - Video trong lớp học, hệ thống bảng ba chiều... chương trình đã thành công và khẳng định được đẳng cấp của mình.

Năm 2008, chương trình sẽ tuyển sinh khóa 5 tại Hà Nội với quỹ học bổng $100,000 dành cho các ứng viên xuất sắc.

Hạn chót nhận hồ sơ:1/7/2008.

Thông tin chi tiết về các khóa học có thể tìm thấy tại: www.shidler.hawaii.ed/vietnamvà www.hsb.edu.vn/vemba.htm.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về nhân lực với sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ lãnh đạo cấp cao tại các DN như hiện nay, nhiều DN đã chấp nhận chi tiền đầu tư cho nhân viên đi học. Không chỉ các vị trí lãnh đạo cốt cán mà cả những chuyên viên được coi là giàu tiềm năng phát triển cũng được đầu tư học phí trọn gói. Đây là những khoản đầu tư không nhỏ khi học phí trọn gói cho mỗi khóa học Chương trình Hawaii MBA tại HSB là 18.000 USD/người.

Xu hướng đầu tư cho nhân viên đi học để nâng cao trình độ, sau đó bổ nhiệm họ vào các vị trí lãnh đạo trong DN được bà Winnie Lam, Giám đốc Các dịch vụ tư vấn nhân sự của Công ty Navigos Group cho là khá phổ biến tại nhiều DN hiện nay.

“Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng thiếu sự chuẩn bị về nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu phát triển đó. Chính bởi vậy để bù đắp cho sự thiếu hụt này nhiều DN chọn cách đầu tư đào tạo cho nhân viên”, bà Winnie Lam cho biết. Có thể đối với một số DN, đây là một việc làm “mạo hiểm” nhưng về tổng thể các DN làm theo cách này là cách tự cứu mình khỏi sự khan hiếm nhân lực, nhất là nhân lực cấp cao.

Theo bà Trần Phương Lan, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn DN (thuộc HSB) cho rằng, không chỉ VNPT hay Công ty Deloitte có nhiều người được đầu tư tham dự khóa học này mà nhiều DN khác như Tập đoàn dầu khí cũng đang có tới 5 nhân viên theo học. Lý do chính khiến nhiều DN chấp nhận chi ra các khoản tiền không nhỏ như vậy là sự thay đổi thực sự về chất của nhân viên sau khi tốt nghiệp. “Chương trình này dành cho các học viên đa quốc gia nên thực sự các học viên được học tập trong một môi trường quốc tế. Đã có nhiều Tổng Giám đốc trải qua khóa học này, sau đó mới quyết định đầu tư cho nhân viên đi học”, bà Lan cho biết.

Theo bà Lan, chương trình Hawaii MBA mới được triển khai 6 năm, thu hút được 118 học viên theo học, trong đó có 40% học viên đang là lãnh đạo các DN, 55% số học viên đang nắm giữ các chức vụ trưởng, phó phòng trong các DN và 5% đang là nhân viên. Trong số đó, nhiều người đi học từ “học bổng toàn phần” do Công ty tài trợ.

“Một trong những điều quan trọng của Chuơng trình này là ngoài phần kiến thức, kinh nghiệm mà những học viên thu nhận được, Chương trình còn hình thành một mạng lưới cựu học viên với sự chia sẻ thông tin rất tốt với nhau. Nhiều DN tham gia các khóa học này còn tìm kiếm được các cơ hội kinh doanh từ những mối quan hệ được tạo lập tại đây”, bà Lan cho biết thêm.