Những bóng hồng sau tay lái
Các Website khác - 04/10/2008

 

Một nữ tài xế taxi của Công ty Cổ phần Taxi Nữ - Hà Nội

Một công ty taxi với một cái tên khá lạ “Taxi Nữ” đang làm ngạc nhiên nhiều khách hàng Hà Nội. Hãng lấy biểu tượng là Sao Khuê và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 làm số điện thoại: 2.838383

“Ở xứ mình, quan niệm tài xế phải là đàn ông đã ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người. Chúng tôi muốn chứng minh rằng phụ nữ lái xe là điều bình thường, thậm chí họ làm rất tốt. Suy nghĩ ấy cộng với việc nhận thấy chưa có hãng taxi nào thực hiện mô hình này nên chúng tôi mạnh dạn cho ra đời công ty taxi nữ đầu tiên ở Hà Nội”. Bà Đỗ Thu Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Taxi Nữ, kể với tôi như vậy.

Nghĩ khác, làm khác

Nếu người đi đường thấy taxi nào có dòng chữ “Cần tuyển 250 tài xế nữ” thì đấy chính là xe của hãng Taxi Nữ. Truy cập một số trang tuyển dụng online, người đọc sẽ tìm thấy thông tin: “Công ty Cổ phần Vận tải Taxi Nữ liên tục tuyển nữ lái taxi, tuổi từ 21 trở lên, sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, trung thực, đạo đức tốt, yêu nghề. Liên hệ số điện thoại 2.838383”. Giám đốc Thu Hà cho biết nhu cầu mở rộng của công ty rất lớn, nhưng để xây dựng đội ngũ lái xe nữ cho hàng trăm đầu xe không đơn giản. Bởi đối với nữ giới, đây vẫn là một nghề mới mẻ.

Với biểu tượng Sao Khuê, theo quan niệm của phương Đông là ngôi sao may mắn, những người phụ nữ của Công ty Taxi Nữ hy vọng công ty sẽ may mắn, thành công; các nữ lái xe sẽ có cơ hội khẳng định mình ở một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Nhận thức rõ những khó khăn mà chị em phải đối mặt trong nghề nghiệp, công ty có nhiều chính sách để khuyến khích, động viên như tặng 3 triệu đồng cho người có chứng chỉ lái taxi; tặng 30% học phí cho người chưa có bằng lái; miễn phí đào tạo lại cho người đã có bằng lái. Công ty còn có chỗ ở miễn phí cho nhân viên. Đó là cách để Taxi Nữ tạo nên đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Nhưng có lẽ, ưu tiên lớn nhất để thu hút các bạn nữ đến với nghề lái xe là tỉ lệ ăn chia 5/5. Chị em sẽ nhận được 50% lợi nhuận do mình làm ra.

Cực, khó nhưng vui

Do tài xế là nữ nên yêu cầu về an toàn được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo công ty đã quyết định giới hạn thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 22 giờ với mong muốn có được sự an toàn cho chị em. Chị Nguyễn Thị Hoa tâm sự: “So với công việc bàn giấy, nhân viên văn phòng, nữ lái xe có thể vất vả hơn nhưng bù lại công việc không bị gò bó và thu nhập cũng cao”.

Tuy nhiên, công việc lái xe quả thật có những khó khăn nhất định đối với nữ giới. Dù trước khi nhận xe họ đã được công ty cho lái thử hàng tháng trời chỉ đi quanh Hà Nội cho thông thạo và thuộc đường phố, nhưng khi ngồi sau vô-lăng với vị khách đầu tiên, các nữ tài xế không khỏi bỡ ngỡ. “Khi mới lái, do chưa quen với cường độ công việc nên rất mệt mỏi, nhiều khi mắt cứ díp lại. Phải mất một thời gian mới quen được. Tranh thủ lúc nào nghỉ là bọn mình lại chợp mắt để lấy sức ngay”- chị Nguyễn Thị Hạnh, quê ở Bắc Giang, tâm sự.

Lúc đầu, nhiều người đăng ký nhưng lại ngại phải lái xe vì sợ... say xe. Nhưng thật lạ, khi ngồi sau tay lái, do phải tập trung vào công việc nên tất cả đều... không việc gì. Sau khi học một thời gian, chị em đều lái khá tốt. Giám đốc Thu Hà cho biết công ty đã đạt được thành công nhất định, khách hàng rất ủng hộ. Nhiều người khi xuống xe còn xin cả số điện thoại và ghi lại biển số xe để lần sau gọi đến tổng đài yêu cầu được đi xe của người đã chở mình lần trước. Ngoài tính cẩn thận của nữ giới khiến khách yên lòng, chị em còn được các khách hàng nam ưu ái. “Nhiều người rất ga-lăng, lên xe thì hỏi han công việc; xuống xe thì chào hỏi, cảm ơn và không bao giờ thắc mắc giá cước. Thấy vậy mình cũng vui”- chị Hạnh chia sẻ.

Xây dựng thương hiệu

Không phải ngẫu nhiên mà ý tưởng công ty taxi toàn nữ ra đời. Là người hay di chuyển, lại ham mê kinh doanh nên giám đốc Thu Hà nhận thấy hiện chưa có hãng taxi nào xây dựng thương hiệu của mình dựa trên những ưu điểm của nữ giới. Vì vậy, dù Hà Nội đã có hơn 50 hãng taxi đang hoạt động song bà Thu Hà vẫn quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

“Khách đi xe cần 3 điều: Thái độ ân cần của người lái, sự an toàn khi đi đường và tính trung thực, sòng phẳng khi thanh toán. Những điều này, Taxi Nữ đều đáp ứng đầy đủ. Như vậy, cơ hội tranh thủ được tình cảm của “thượng đế” ở Taxi Nữ rất cao”- bà Hà nói. Phụ nữ lái xe luôn nhẹ nhàng, chu đáo, dễ gần trong giao tiếp, không phóng nhanh vượt ẩu, cẩn thận khi ngồi sau vô-lăng, không có chuyện gian lận, tính sai giá cước. Nhiều chị em cho biết thêm: “Chúng tôi lấy chất lượng dịch vụ và phong cách phục vụ để cạnh tranh chứ không phải về tiện nghi và giá cả”.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết