Những chàng trai mê hoa
Các Website khác - 13/12/2008

Với đôi tay khéo léo, tài hoa và cái nhìn tinh tế, họ đã làm cho “một trăm bình hoa cắm ra không có bình nào giống bình nào”...


Anh Nguyễn Cao Quý (bìa trái) cắm hoa cho khách

Tại đám cưới người bạn thân của tôi tuần trước, cảnh tung hoa cưới được các cô gái náo nức, chờ đợi nhất. Không chỉ mong duyên đến mà ai cũng muốn sở hữu bó hoa đẹp, được bó thật khéo léo, tinh tế. Thật bất ngờ khi chúng tôi được biết, tác giả của bó hoa ấy lại là một chàng trai.

Tìm hướng đi riêng cho sự say mê

Shop hoa tươi Những Chàng Trai (quận 10 - TPHCM) - đúng như tên gọi của nó: Tất cả thành viên đều là đấng mày râu! Anh Nguyễn Cao Quý, một trong bốn thành viên sáng lập shop, kể lại những ngày đầu đến với nghề: “Giờ nhớ lại vẫn còn thấy hồi hộp. Lúc đó, đang học năm nhất ĐH Mở TPHCM, vì muốn tìm việc làm thêm để trang trải học phí, tôi được người quen giới thiệu làm việc ở một shop hoa tươi. Không ngờ càng làm, tôi càng thấy thích thú khi được sống giữa một rừng hoa. Và tôi phát hiện mình có một sự say mê kỳ lạ đối với hoa”.

Khi bày tỏ ý định với ba người bạn thân là Nguyễn Đình Quang, Hoàng Công Chánh, Lê Minh Khánh, cả ba đều ủng hộ công việc tưởng như chỉ dành cho phái đẹp này. Năm 2000, họ bắt đầu công việc kinh doanh bằng việc mở một shop hoa tươi. Để tạo ấn tượng, họ quyết định đặt tên shop là Những Chàng Trai. Khó nhất đối với 4 chàng sinh viên nghèo này là vốn và kinh nghiệm trong kinh doanh. Những ngày đầu, khi tên tuổi chưa được biết đến nhiều, họ đã chia nhau đi chào hàng. “Thị trường hoa tươi lúc đó cạnh tranh rất gay gắt. Để tạo dấu ấn, Những Chàng Trai quyết định chọn hướng đi riêng, chủ yếu tập trung làm hoa ở các sự kiện và hoa cưới”- anh Chánh nhớ lại.

Sáng tạo không ngừng

Những Chàng Trai hiện có 15 nhân viên, tất cả đều khéo léo, cắm hoa giỏi. Anh Chánh cho biết: “Tất cả nhân viên tuyển vào đều không biết gì về hoa. Chúng tôi phải đào tạo từ 2 đến 3 năm mới có thể trở thành thợ. Tuy nhiên, những người có đôi tay khéo léo, óc thẩm mỹ tinh tế thì mới làm nghề này được vì có người vào chỉ có một tuần thì xin nghỉ vì không thể theo kịp.

Không khí làm việc ở shop thật nhộn nhịp, khẩn trương. Hoa tươi đủ màu sắc được bày la liệt từ đầu đến cuối phòng, các chàng trai say sưa cắt, cắm, tỉa... Từng cành hoa hồng, hoa lan được cắm một cách khéo léo, hài hòa. Để phát triển mẫu mã, theo kịp thị hiếu khách hàng, họ tìm các catalogue mới nhất để tham khảo. Những sản phẩm của họ được trang trí thêm các phụ kiện như dây leo, hạt đá, cây trắng dẻo, cây khô... nên càng rực rỡ, sinh động. Đến shop Những Chàng Trai, tôi không thấy mẫu hoa nào cắm sẵn. Anh Quý giải thích: “Những Chàng Trai mạnh ở sự sáng tạo nhưng sáng tạo trên sở thích của khách hàng. Một trăm bình hoa cắm ra sẽ không có bình nào giống bình nào”. Khách đến chỉ cần nói loài hoa yêu thích, tính cách người tặng. Sau 15 phút đã có một lẵng hoa như ý.

Các anh còn nhớ như in ngày được chọn cắm hoa ở khách sạn New World-TPHCM. Họ đã mất ăn, mất ngủ để tìm ý tưởng, sao cho vừa độc đáo lại vừa mang nét đẹp dân tộc. “Bảy người vào đại sảnh khách sạn, xem xét kỹ lưỡng rồi về bàn bạc. Cuối cùng, chúng tôi chọn hình cô gái gánh một gánh hoa. Không ngờ hình ảnh ấy được khách nước ngoài rất thích vì lạ nhưng lại rất VN”- anh Chánh cho biết. Với đôi tay khéo léo, tài hoa và cái nhìn đầy tinh tế, Những Chàng Trai đã trở thành đối tác tin cậy của các khách sạn: Windsor, Park Hyatt, New World, Sinh Đôi...

Nghề của sự khéo léo

Để cho niềm vui của các đôi uyên ương được trọn vẹn, shop đầu tư rất nhiều hoa cầm tay cô dâu. Các cô dâu luôn được hỏi kỹ về màu áo, trang phục, cách trang điểm để tư vấn chọn hoa phù hợp. Shop có hơn 600 mẫu hoa cưới các loại để các cô dâu lựa chọn. “Để giữ cho hoa đẹp, tươi lâu hằng ngày phải thay nước, cắt gốc. Quan trọng khi cắm hoa phải thật sự tập trung, tạo những điểm nhấn đặc biệt”- anh Quý nói.

Anh Nguyễn Phúc Vinh, nhân viên gắn bó với shop hơn 7 năm, cho biết: “Ngày mới vào TPHCM, tôi chỉ muốn làm tạm vì nghĩ rằng nam nhi ai lại làm nghề này nhưng không ngờ càng làm càng mê. Và với tay nghề hiện nay, tôi có mức thu nhập tạm ổn, có thời gian hoàn thành chương trình bổ túc văn hóa”. Còn anh Lê Thanh Hưng, nhà ở đường 3 Tháng 2, quận 10- TPHCM, một khách hàng quen thuộc của shop, kể: “Khi còn ở đại học, lớp cử tôi thi cắm hoa. Với tôi, không có gì tồi tệ hơn vì tôi không biết gì về hoa. Tôi bèn đến shop Những Chàng Trai để hỏi. Không ngờ các anh rất nhiệt tình, giúp tôi chọn hoa, chỉ cách cắm. Và trong ngày vui của mình, chúng tôi lại tìm đến Những Chàng Trai”.

Bài và ảnh: Hồng Đào