Thưởng Tết thời... khó khăn
Các Website khác - 13/12/2008
 
Thưởng Tết cao hay thấp phụ thuộc vào hiệu quả làm ăn của doanh nghiệp (DN). Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, không khó để dự báo lương, thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn so với trước.

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vừa chạy nước rút lo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, vừa phải chuẩn bị kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân.

Chạy vạy tìm tiền thưởng

Theo khảo sát của Đất Việt, đến nay có khoảng 60% DN đã có kế hoạch trả lương, thưởng Tết 2009. Tuy nhiên, mức thưởng không cao bằng những năm trước. Ngay cả những DN có lợi nhuận cao cũng cân nhắc mức tiền thưởng vì lo ngại ảnh hưởng của cơn bão khủng hoảng kinh tế thế giới còn kéo dài.

Các doanh nghiệp may mặc 'có tiếng' đều giữ mức thưởng bằng hoặc cao hơn năm trước.

Tuy ngành may mặc, giày da gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động mất việc, bỏ việc nhiều nhất, nhưng các công ty vẫn cố gắng tìm nguồn trả lương, thưởng cho công nhân, ít nhất cũng bằng một tháng lương đối với lao động có một năm làm việc trở lên.

Các DN có thương hiệu như May Sài Gòn, Việt Tiến, Nhà Bè, An Phước… đều giữ mức thưởng bằng hoặc cao hơn năm trước. Ông Bùi Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Việt Tiến cho biết, năm qua công ty vẫn giữ vững tăng trưởng ổn định, đảm bảo thu nhập bình quân 2,8 - 3 triệu đồng một người một tháng. Vì thế, kế hoạch thưởng Tết năm 2009 dự kiến bằng hoặc cao hơn năm trước (trên hai tháng lương).

Bà Hồng Liên, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Sài Gòn, cho biết năm 2008, năng suất lao động của công ty tăng từ 30% - 40%, tiền lương cũng tăng 12% so với năm trước, và thu nhập của người lao động đạt 2,5 triệu đồng mỗi người một tháng, mức thưởng Tết bình quân đạt khoảng bốn triệu đồng một người. Những lĩnh vực, ngành nghề có mức thưởng khá là ngân hàng, công nghệ thông tin, bảo hiểm, dược phẩm, một số doanh nghiệp FDI…. Nhóm nhận tiền thưởng cao nhất vẫn là quản lý, lao động gián tiếp.

Mọi công nhân đều có… Tết

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp - Khu chế xuất (KCN-KCX) TP HCM cho biết, Công đoàn các KCX-KCN đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Sửu cho công nhân với số tiền 1,8 tỷ đồng, đồng thời tặng 2.600 vé xe cho công nhân về quê ăn Tết (trong đó DN hỗ trợ 30%, Công đoàn hỗ trợ 70%). Ngoài ra, Công đoàn các KCX-KCN dự kiến sẽ đi thăm, tặng 500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết; tổ chức ba đêm văn nghệ tại ba KCN Tây Bắc Củ Chi, Hiệp Phước và Cát Lái.

Ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM, cho biết: “LĐLĐ thành phố đã có công văn chỉ đạo Công đoàn cơ sở theo dõi, giám sát, đôn đốc DN thực hiện chế độ trả lương, trả thưởng cuối năm, nếu có khó khăn thì báo cáo để tìm biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho công nhân”. Ngoài theo dõi kịp thời những DN có nguy cơ xảy ra tranh chấp cao thì tại những nơi công nhân gặp khó khăn, Công đoàn sẽ tìm mọi cách để vân động chăm lo Tết cho họ.

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP HCM, cho biết, do số lượng đơn vị báo cáo về kế hoạch trả lương, thưởng Tết còn ít nên chưa thể đánh giá về mức thưởng bình quân. Nhưng nhìn chung, một số đơn vị đã cố gắng tìm mọi nguồn lực để chi trả đầy đủ tiền lương, thưởng cho công nhân ngang bằng năm trước.

Khối hành chính sự nghiệp có mức thưởng tết cao hơn mọi năm.

Báo cáo mới nhất của Sở LĐTBXH TP HCM cho thấy, từ đầu năm đến nay, qua khảo sát 461 DN có 34.000 lao động mất việc, thôi việc (chiếm khoảng 20% tổng số lao động cả nước). Vì thế, việc quan tâm giải quyết chế độ cho người lao động vào dịp cuối năm là việc làm khẩn cấp.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Hiện nay, tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang xuất hiện nhiều “điểm nóng” vì có một số DN làm ăn thua lỗ, phá sản, chủ DN bỏ trốn… Vì thế, bên cạnh việc lo đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động, cơ quan chức năng còn phải tập trung giải quyết không ít vấn đề phát sinh phức tạp.

Liên đoàn lao động huyện Hóc Môn đã báo cáo các cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời khi thấy dấu hiệu lãnh đạo Công ty Air Camp… di chuyển tài sản. Bước đầu đã buộc DN này chi trả hơn 100 triệu đồng tiền lương cho công nhân. Trước đó, tại Công ty Thanh Phong Vina và Shin Won VN, hàng trăm công nhân nghỉ việc cũng được tạm ứng một phần lương nhờ sự can thiệp của Liên đoàn lao động huyện.

Ông Võ Văn Tận, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Củ Chi, TP HCM, cho biết: “Đã có 17 DN trên địa bàn cam kết trả lương, thưởng Tết cho người lao động, mức thưởng bình quân là một tháng lương. Từ đây đến Tết Nguyên đán, chúng tôi tiếp tục đôn đốc công đoàn cơ sở phối hợp DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết. Nếu DN nào gặp khó khăn thực sự, công đoàn cơ sở báo cáo ngay để chúng tôi hỗ trợ”.

Theo ghi nhận của Đất Việt, năm nay khối hành chính sự nghiệp có mức thưởng Tết cao hơn mọi năm. Nguyên nhân là nhiều đơn vị áp dụng cơ chế khoán quỹ lương, trong khi biên chế không tăng. Phần quỹ lương dư sẽ được sử dụng để thưởng Tết hoặc các hình thức lương, thưởng khác.

Hà Khanh - Bảo Khánh
Theo Báo Đất Việt