Rèn nghề để cuộc sống tốt hơn
Các Website khác - 29/10/2008

 

Các thí sinh tham gia hội thi ngành may tại Công ty Song Hòa (quận 8 - TPHCM)
Các phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn tổ chức làm cơ sở cho việc nâng bậc, nâng lương...

Tại hội thi ngành may do Công ty TNHH Song Hòa (quận 8- TPHCM) tổ chức mới đây, không khí thật rộn ràng, sôi nổi. Bà Từ Quế Dung, Tổng Giám đốc công ty, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tổ chức thi tay nghề tại công ty, không ngờ công nhân (CN) hưởng ứng nhiệt tình như vậy”.

Sức cuốn hút mạnh mẽ

Trong tiếng cổ vũ của đồng nghiệp, 20 thí sinh dự thi miệt mài may để hoàn thành một chiếc áo sơ mi trong thời gian 45 phút. Ông Nguyễn Văn Chuyên, Giám đốc sản xuất Công ty Song Hòa, nói: “Hội thi không chỉ tạo niềm phấn khích trong thí sinh mà còn tạo động lực cho các CN khác nỗ lực, phấn đấu bởi chỉ những người giỏi mới được chọn thi. 20 thí sinh này là những CN giỏi nhất của các chuyền cử ra”.

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Lợi ích thiết thực

Trước hội thi, các thí sinh đều được ôn lý thuyết, nâng cao kỹ năng thực hành. Điều này rất có lợi cho NLĐ trong công việc hằng ngày. Doanh nghiệp cũng chọn được người giỏi để bồi dưỡng, phát triển. Vì thế, các hội thi tay nghề đã tạo được lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, NLĐ.

Tại hội thi “Đàm phán trong kinh doanh” do CĐ Tổng Công ty Liksin tổ chức, các vòng thi kiến thức, giải quyết tình huống, đàm phán đều có sức hút mạnh mẽ. Đặc biệt, vòng thi giải quyết tình huống đã tạo không khí hết sức sôi nổi. Thí sinh được xem một đoạn video clip về những tình huống xảy ra trong thực tế, sau đó đưa ra cách giải quyết. Ông Vũ Quốc Việt, Chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết: “Để tạo không khí phấn khởi cũng như sự mới lạ cho CNVC-LĐ, hằng năm, chúng tôi đều nghiên cứu, đổi mới nội dung cuộc thi.

Các năm trước thi ngành điện, phối màu... năm nay, chúng tôi chọn thi đàm phán vì đơn vị nào cũng có bộ phận kinh doanh, tiếp thị. Đây là bộ phận rất quan trọng trong công ty”. Cuộc thi là sân chơi, đồng thời cũng là cơ hội ôn luyện, truyền đạt các kỹ năng mới cho nhân viên. Anh Nguyễn Thành Tâm, Công ty In tổng hợp Liksin, nhìn nhận: “Qua cuộc thi, tôi được bổ sung kiến thức mới và rút ra được nhiều kinh nghiệm cho công việc”.

Đa dạng, phù hợp

Theo ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8 - TPHCM, từ đầu năm đến nay có hơn 30 đơn vị tổ chức thi tay nghề với hơn 1.000 thí sinh tham gia. Các hội thi đều phong phú, phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh của từng đơn vị: ngành may, cơ khí, kế toán, giáo viên giỏi, điều dưỡng giỏi... Ông Trương Trần Đạt, Chủ tịch LĐLĐ quận 3- TPHCM, cho biết: “Do trên địa bàn quận ít cơ sở sản xuất, nhiều công ty dịch vụ nên các ngành thi chủ yếu về các ngành dịch vụ như bán hàng, tiếp thị, kế toán, giáo viên...”. Điển hình như HTX Thương mại quận 3, hằng năm đều tổ chức thi tin học và tiếp thị giỏi.

Bà Võ Thị Kim Thành, Phó Giám đốc HTX, nói: “Qua hội thi tin học, chúng tôi khen thưởng người giỏi đồng thời nâng cao trình độ tin học cho nhân viên và áp dụng vào quản lý. Qua hội thi tiếp thị, chúng tôi chọn 20 nhân viên tiếp thị giỏi, đưa đến các chi nhánh bán hàng”.

Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, Chủ tịch CĐ Công ty Cao su Kỹ thuật Tiến Bộ (quận 3- TPHCM), cho biết vì là ngành kỹ thuật nên doanh nghiệp rất quan tâm đến việc nâng cao tay nghề cho người lao động (NLĐ). NLĐ cũng rất nhiệt tình tham gia các hội thi tay nghề vì nơi đó, họ không chỉ có điều kiện thể hiện tài nghệ mà còn gắn với quyền lợi bản thân.

Cơ sở để nâng bậc, nâng lương

Nói về phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, nâng bậc thợ, ông Phan Chí Trung, Chủ tịch CĐ Công ty CP In số 4 (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), cho biết: “CĐ đã tuyên truyền, vận động để NLĐ thấy rằng nghề nghiệp là chén cơm, manh áo; có tay nghề giỏi sẽ giúp cuộc sống ổn định. Vì thế, NLĐ phải nỗ lực nâng cao trình độ, tích cực tham gia rèn luyện tay nghề, thi nâng bậc thợ”.

Do đa số CN ngành in được đào tạo thông qua truyền nghề trong gia đình nên nhiều người rất yếu về lý thuyết. Vì thế, trong 3 năm qua, công ty đã tổ chức đào tạo, thi tay nghề cho 153 CN và đã có 126 CN đạt kết quả. Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, cho hay qua hội thi, các đơn vị đã nâng lương, nâng bậc cho 134 CN. Ở Trung tâm TDTT quận 3 - TPHCM, tháng 9 hằng năm đều tổ chức thi huấn luyện, cứu hộ giỏi. Sau hội thi, những người đạt điểm cao được đề bạt làm tổ trưởng, trưởng ca...

Bài và ảnh: Hồng Đào