Nên duyên nhờ viết báo
Các Website khác - 24/10/2008

Em là phóng viên công tác tại một tờ báo của tỉnh, còn tôi là chính trị viên đại đội ở một đơn vị gần đó. Tôi biết em qua sự giới thiệu của người bạn và bút danh của em trên báo.

Nhà em cách tòa soạn 20km nên em ở lại một mình trong khu tập thể của cơ quan. Tính em thẳng thắn và cương trực. Không thật đẹp, nhưng tôi “mê” em vì cái nét duyên con gái đằm thắm dịu dàng, nhất là nụ cười và ánh mắt luôn ánh lên niềm lạc quan, tin tưởng.

Bạn bè tôi từng bảo: “Con gái nhà báo trông dễ thương nhưng thương không dễ”. Thật vậy, tôi đã áp dụng tất cả các cách tỏ tình chinh phục em, thậm chí còn sử dụng cả chiến thuật: “Nở hoa trong lòng địch” xuống tận nhà, thưa chuyện với bố mẹ em, nhưng em vẫn cứ trơ trơ như đá.

Phát huy bản chất người lính là không chịu lùi bước trước khó khăn, tôi sử dụng nốt “tuyệt chiêu”: Tập viết báo để có được cơ hội gần em.

Tranh thủ giờ nghỉ tôi nghiên cứu cách viết của các bài báo đã đăng về bố cục, nội dung, cách trình bày…, sau đó tự đi thu thập tìm kiếm thông tin, số liệu…

Tôi phản ánh trung thực những gì tôi biết, có khi tìm được chủ đề phù hợp, tôi say mê viết cả đêm. Không viết được dài thì tôi viết ngắn với quyết tâm phải ghi tên mình trên báo.

Rồi những đứa con tinh thần của tôi cũng ra đời, tôi mang bài đến nhờ em sửa cho và gửi đến tòa soạn qua hộp thư điện tử. Lúc đầu em kiên quyết từ chối, nhưng thấy tôi chân thành, em cũng đồng ý giúp tôi. Gửi bài đi, tôi hồi hộp, khắc khoải, mong đợi.

Niềm vui của tôi như vỡ òa vì chỉ một tuần sau khi gửi, bài của tôi đã được đăng. Có động lực từ em, tôi viết nhiều hơn, em cũng đã giúp tôi nhiệt tình hơn trước. Tập viết báo nên tôi hiểu nỗi vất vả của người làm báo. Không giúp gì được nhiều cho em, nhưng tôi luôn biết sẻ chia, động viên em những lúc khó khăn. Cũng từ đó mà chúng tôi có cơ hội gần nhau nhiều hơn, và tình yêu đến với chúng tôi từ khi nào cũng không biết nữa.

Thưa các bạn, trong tình yêu có “Nghìn lẻ một cách ngỏ lời” để hai người đến được với nhau. Còn tôi, có được em là nhờ viết báo.

Cao Thanh Đông
(HT: 3KC - 890, Hà Lầm, Hạ Long, Quảng Ninh)