Sinh viên chạy sô mùa cưới
Các Website khác - 28/10/2008

Càng gần đến Tết, mùa cưới càng vào “mùa vàng”. Tại các khách sạn, nhà hàng của TPHCM tiệc cưới đã dày đặc và nhiều sinh viên cũng bắt đầu chạy sô mùa cưới.

Sinh viên “chạy sô” trong mùa cưới
“Tối thứ Bảy và Chủ nhật là đông nhất, chúng tôi phải sử dụng rất nhiều sinh viên tại các trường ĐH, CĐ để chạy bàn” - Anh T, quản lý khách sạn HĐ cho biết.

Tới khách sạn HĐ (đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3), đám cưới một đêm cuối tuần rất đông khách. Hơn 4 giờ, các bạn sinh viên làm “bồi” đã có mặt chỉnh tề với áo trắng quần xanh, áo khoác đỏ bên ngoài kèm chiếc nơ xinh xắn.

Cạnh đó, Huy Hoàng (ĐH Công nghiệp TP HCM) và Thanh Dũng năm 2 khoa Điêu khắc (ĐHDL Hồng Bàng) đang luôn tay kéo những thùng bia Tiger tập trung trong phòng cưới. Mức thù lao tại đây là 80.000đ/người/buổi.

Những nhóm múa bán chuyên nghiệp

Đúng 7 giờ tối, khi quan khách đã an tọa, một giọng nữ cất lên: “Kính thưa hai họ, quan khách, bạn bè gần xa, tiệc cưới của đôi tân lang và tân nương xin được phép khai hội”. Sau lời mở màn, nhạc đệm nổi lên rất bốc.

Bỗng xuất hiện 3 cặp nam nữ trong những bộ quần áo như… hoàng gia Anh tay trong tay đung đưa bản ballad nhẹ nhàng trong tiếng nhạc để mở màn tiệc cưới. Mọi con mắt đang dồn về những điệu múa.

Tàn điệu nhạc, sau lời MC, 3 đôi trai tài gái sắc sẽ làm nhiệm vụ phù dâu, phù rể để đưa cặp tân lang  và tân nương từ từ tiến vào bên trong, giữa tiếng vỗ tay của người đến dự.

Những sinh viên, học sinh từ các trường ĐH Mở bán công, THPT Gia Định, Thanh Đa hợp thành nhóm nhạc, luôn có mặt đúng giờ để mở đầu chương trình góp vui đám cưới. Đây là món “tủ” mà  ông chủ Trung dành cho người đặt tiệc cưới. Chỉ trong 10 phút, nhóm hát gồm 3 bạn nữ và 3 nam sinh viên khai hội xong một “sô”, rồi chờ “sô” khác khi sếp gọi điện.

N (không muốn tiết lộ danh tính), học sinh trường THPT Thanh Đa (Q. Bình Thạnh), cùng với M, học sinh trường THPT Gia Định lấy khăn giấy lau vội những giọt mồ hôi đang rơi thành giọt sau phút giây dưới ánh đèn.

Trong số 6 người của nhóm hát thì M,  N còn đi học cấp 3, các bạn khác có người lên ĐH, kẻ lại sớm xa ghế giảng đường. “Chúng em đến với nhau thật tình cờ khi tham gia sinh hoạt cùng vũ đoàn. Sau đó, thì tự lập nên nhóm hát múa phục vụ các đám tiệc cưới” - N tâm sự.

M cho biết thêm: “Ngoài giờ học, em phải sắp xếp rất khó khăn mới tham gia vũ đoàn được. Để má không biết vì lo sẽ ảnh hưởng việc học, em phải học bù rất căng khi không tham gia diễn, lúc đi diễn thì lén bỏ quần áo vào cặp bảo là sang nhà bạn học nhóm. Em muốn tự tay kiếm tiền trang trải học hành, chứ không thích xin tiền gia đình”.

Bồi bàn đám cưới - Mệt mà vui

Thanh Danh, Đức Tiến, Mỹ Lệ - những sinh viên năm 2 khoa Xã hội học (ĐHKHXH&NV - ĐHQG TPHCM) cũng đang làm bồi bàn tiệc cưới ở khách sạn TSN (đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận). Khách sạn thoáng mát, rộng rãi, thức ăn ngon, lại có đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp với toàn sinh viên nên cùng lúc có thể tổ chức nhiều tiệc cưới.

Mức lương cho học sinh, sinh viên làm thêm tại đây là 70.000đ/người/buổi. Công việc của họ bắt đầu từ 5 giờ chiều cho đến 10 giờ đêm gồm dọn dẹp tiệc cưới, xếp bàn ghế ngay ngắn, quét nhà và… đi ăn khuya.

 “Trong suốt đám cưới, mình được rất nhiều người nhiệt tình mời ăn, uống bia nhưng quy định bất thành văn là không được ăn với khách. Thế nên, bụng mới rỗng” - Mỹ Lệ trần tình.

Để chống lại cái đói, bí quyết của không riêng gì Lệ là phải ăn chén cơm lót dạ trước giờ đi làm vào 5 giờ chiều. Công việc của Danh, Tiến, Lệ tại đây đang rất thuận buồm xuôi gió vì nhiều đám cưới, “ông bầu” gọi điện mới đến làm mỗi ngày.

Còn đối với Trung Phương, Anh Đức, sinh viên năm thứ nhất, khoa Ngữ văn (ĐH Văn Hiến TP.HCM) đây là thời điểm khổ nhất trong năm vì mùa thi đang cao trào. Nhưng nhờ khoa sắp xếp mỗi môn thi cách nhau cả tuần nên chiều nào cả nhóm cũng nai nịt gọn gàng, quần áo bóng loáng, đạp xe từ nhà trọ ở đường Điện Biên Phủ (Q. Bình Thạnh) đến phục vụ bàn cưới trong một nhà hàng ở khu vực Thanh Đa cùng quận.

Chỉ có 5 sinh viên mà đảm trách cả một tiệc cưới, chân chạy như chong chóng mới kịp. Mức thù lao ở đây là 60.000đ/buổi/ người. Anh Đức tâm sự: “Gặp khách dự lễ cưới dễ tính không nói làm gì, chứ người khó tính hết sai vặt bồi bàn lấy cái này vừa xong lại phải lấy tiếp cái khác mới cực chứ!”.

Trung Phương (ĐH Văn Hiến TP. HCM) phục vụ tiệc cưới ở Thanh Đa từng có lần nhặt được một tờ 500.000đ của khách dự cưới đánh rơi và trả lại cho khách ngay sau đó. Người đó lập tức rút ít tiền cho Phương song Phương mỉm cười từ chối. Bù lại, Phương được ông chủ gọi đi làm liên tục.

Tuyết Nhung