Công nhân đi học - Bài 3: “Đổi đời” nhờ ham học
Các Website khác - 22/10/2008

 

Lớp bổ túc văn hóa tại Công ty Dịch vụ đô thị Tân Bình mở hằng năm cho CBCNV tại đây - Ảnh: THỦY NGỌC
“Đi làm về mệt đừ muốn nghỉ lưng một chút cũng không được. Tan học về phải thức khuya làm bài tập nên sáng hôm sau rất mệt”. Nhưng từ chuỗi ngày miệt mài lặng lẽ đầy khó nhọc đó, không ít CN ham học đã được “đổi đời”...

>> Bài 1: Gian nan đường đến lớp
>> Bài 2: Đầu tư cho chính doanh nghiệp

Mười một năm qua, sáng nào các CN vệ sinh, chăm sóc công viên - cây xanh thuộc Công ty Dịch vụ đô thị Tân Bình cũng đi học lớp bổ túc văn hóa (BTVH) mở tại công ty. Sáng 16-10, cô giáo Ngọc Lan bắt đầu bài giảng bằng cách đặt câu hỏi cho cả lớp: “Anh chị nào biết tên quốc gia phóng vệ tinh đầu tiên?”. 6/34 học viên giơ tay. Một anh trạc 40 tuổi nói ngay: “Thưa cô, Liên Xô ạ”.

Vượt dốc

Đời sống CN còn rất khó khăn trong khi xã hội vốn cần người có trình độ. Điều quan trọng là phải có quyết tâm để khi gặp khó khăn mới không từ bỏ mục tiêu. Ngọc Thảo tâm sự

Chị Kim Cúc nhớ lại: “Lần đầu tiếp xúc lại con chữ tay tôi cứ run bần bật. Tuổi cao, làm đêm vất vả, lại bận bịu chuyện gia đình nên nuốt chữ hổng vô. Học xong về đến nhà quên ráo trọi. Nhiều lúc nản quá định nghỉ, nhờ gia đình động viên nên cố sức”. Nhà nghèo, thời son trẻ chị Cúc làm đủ thứ nghề để nuôi các em, từ phụ hồ, lấy rác dân lập cho đến bán hàng rong, giờ là CN vệ sinh. Khi công ty mở lớp BTVH, chị vào học lớp 6. Nhà ở quận 12, nhưng sáng nào đồng nghiệp cũng thấy chị lên lớp sớm ngồi ôn bài cũ. Tan học, chị chạy xe vội về làm việc nhà để đến 16g đi làm đến nửa đêm.

Từ lúc đi học, gia đình chị trở thành “xã hội học tập”. Học ở lớp điều gì chưa hiểu rõ, về nhà chị nhờ ông xã “dạy kèm”. Lần đầu trong đời được điểm 8 môn chính tả, chị được chồng con khao một chầu chè. Thấy chỗ làm việc của mẹ “hay hay”, ba đứa con chị cũng xin vào làm CN và theo học lớp BTVH. Học buổi sáng, buổi chiều mấy mẹ con chị xúm xít ôn bài, khảo bài, làm bài tập. Một đồng nghiệp là CN vệ sinh chung tổ cho biết có lẽ nhờ đi học, chị Cúc giao tiếp tốt và cư xử “tình cảm” hơn trước. Riêng với mình, chị Cúc chỉ nhận ra sự thay đổi nho nhỏ của bản thân: “Hồi trước tôi rất khổ sở khi tính toán, làm biên bản, viết báo cáo”.

Thu Thảo - CN Công ty Nissei - sau khi học đã được chuyển làm nhân viên văn phòng - Ảnh: THỦY NGỌC

Cũng vậy, vì hoàn cảnh gia đình mà anh Nguyễn Văn Bền chỉ học hết lớp 9. Từ khi vào làm CN vệ sinh tại công ty, anh được học tiếp lớp 10. Như chị Cúc, đến nay anh đã học xong chương trình lớp 12 và hiện là tổ trưởng tổ vệ sinh số 1. Anh tâm sự: “Nhờ lớp học, anh chị em CN chúng tôi không còn cảm giác tự ti vì... ít học nữa”. Theo anh Bùi Văn Bông, thành viên ban tổ chức, lớp BTVH này đã giúp công ty hoàn tất “phổ cập THPT” với hơn 100 CN học hết lớp 12, đặc biệt có một CN tiếp tục học lên ĐH.

Tốt nghiệp THPT, Thu Thảo rời quê nhà Sóc Trăng lên TP.HCM thi ĐH. Rớt. Cô nông dân trẻ xin vào làm CN tại Công ty Nissei (KCX Linh Trung 1). Nhiều lần qua lại khu vực hành chính của công ty, Thảo ước thầm “được làm việc ở đó”. Để nuôi mơ ước, Thảo cắc củm chi tiêu, dành dụm suốt một năm, sau đó mạnh dạn nộp đơn dự tuyển vào lớp trung cấp kế toán ban đêm.

Cũng học trung cấp kế toán là bạn Thu Hà, CN in lụa của Công ty Bút bi Bến Nghé. “Hồi còn ở quê nhà Bến Tre, ban ngày đi gói thuê kẹo dừa, ban đêm đi học”, Hà kể. Còn Ngọc Thảo (CN Công ty Nidec Copal) dự tuyển vào khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM giữa lúc gia đình cô ở Gò Công Đông (Tiền Giang) bị các chủ nợ bủa vây. Lương chỉ hơn 1,3 triệu đồng, vậy mà khi đó mỗi tháng Thảo trích ra đến 700.000 đồng gửi mẹ trả nợ, còn lại chi tiêu cá nhân và đóng học phí. Thảo cho biết: “Nhiều lúc không tiền phải ăn mì gói suốt”.

“Nhiều bữa làm mệt đến lớp học không vô, học hành căng thẳng đi làm không nổi”, Ngọc Thảo thú thật. Từ một CN kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào, hiện Thảo được lãnh đạo cho tiếp cận công việc hành chính. Sau đó, Thảo được công ty đề bạt lên phụ trách nhóm sản xuất rồi nhân viên văn phòng. Còn Thu Hà hiện là nhân viên tính lương, thu nhập cao, ổn định hơn trước và đang là điểm sáng dịu dàng về nỗ lực vượt khó trong nhà máy.

THÁI BÌNH - THỦY NGỌC