Tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ: Manh mún và thiếu chuyên nghiệp
Các Website khác - 11/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Bà Nguyễn Bích Thuỷ (36 Phan Kế Bính, Ba Đình, HN), giáo viên một trường cấp III tại HN, ngày đi dạy, tối đi giao dịch, tìm khách hàng mua BHNT cho Cty. Từ khi có thêm việc làm, thu nhập của bà khá hơn.

 

Các Cty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hoạt động có hiệu quả hay không, ngoài chính sách, điều quyết định là đội ngũ nhân viên tư vấn bảo hiểm (TVBH). Lượng khách hàng tham gia mua BH nhiều hay ít phụ thuộc không nhỏ vào trình độ và sự khéo léo của đội ngũ LĐ này. Nhiều năm rồi, hoạt động của đội ngũ TVBH tại các Cty BHNT tại VN vẫn hết sức manh mún và thiếu chuyên nghiệp.

 

Tối đi tư vấn bảo hiểm

 

Bà Nguyễn Bích Thuỷ (36 Phan Kế Bính, Ba Đình, HN), giáo viên một trường cấp III tại HN, ngày đi dạy, tối đi giao dịch, tìm khách hàng mua BHNT cho Cty. Từ khi có thêm việc làm, thu nhập của bà khá hơn.

Nhiều NV TVBH coi việc làm TVBH là phụ thêm thu nhập. Cũng như bà Thuỷ, chị Đỗ Thu Hương (phố Đào Duy Anh, Đống Đa, HN) cũng chọn làm NV TVBH cho Cty BH Bảo Minh CMG. Chị cho biết: "Việc không vất vả, không bị gò ép thời gian nhưng áp lực khá lớn nếu không kiếm đủ hợp đồng".

Với đặc điểm không nặng về bằng cấp, chỉ cần có kiến thức xã hội, sự khéo léo và mối quan hệ rộng có thể trở thành một tư vấn viên BHNT. Chính vì thế, khi tuyển dụng, các Cty BHNT không đặt ra yêu cầu cao và thường tuyển số lượng lớn.

Chị Mai Thị Hạnh, Cty bảo hiểm AIA VN cho biết: "Để thành công, người TV cần phải chăm chỉ giao dịch, có khả năng thuyết phục tốt. Chúng tôi thường chọn những người đã lập gia đình, học qua các ngành như sư phạm, quản lý kinh tế, ngoại giao...độ tuổi từ 25 đến 60".

 

"...Ăn quẩn... cối xay"

 

Đó là câu nói của các cụ về hình ảnh người không tài cán, giống con gà... què (!) nhưng lại rất đúng với nhiều người làm TVBH. Vì người VN chưa có thói quen mua BHNT thì thuyết phục họ hàng mua BHNT là điều mà các tư vấn viên BH luôn nghĩ đến đầu tiên. Dù nhiều người không muốn, không có nhu cầu cũng đành phải đồng ý ký hợp đồng mua BHNT. Vì vậy, NV TVBH còn có biệt danh "dũng sĩ diệt người thân".

Bà Nguyễn Thị Bình, NV TVBH Cty Bảo hiểm Daiichi-Life cho biết: "Người thân của mình là dễ thuyết phục nhất". Bà Bình cho biết, đây là điều phổ biến với những người làm TVBH. Từ mối quan hệ họ hàng, bà đã thuyết phục được 5 người mua BHNT, mỗi hợp đồng trị giá 6 triệu đồng.

Nhưng nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau cương quyết từ chối mua BH khi người thân thuyết phục. Trường hợp của chị Đồng Thu Thuỷ (Thanh Xuân Bắc, HN) là ví dụ. Gia đình có một người làm NV TVBH đã "diệt" nhiều người trong họ hàng. Vì không muốn mua BHNT, chị thường phải tạm thời tránh mặt.

 

Việc NV TVBH tại các Cty bảo hiểm làm việc không chuyên nghiệp, không có hệ thống chứng minh tỉ lệ người tham gia BHNT quá thấp. Đương nhiên, nguyên nhân không chỉ từ những người làm TVBH mà còn lý do khác, trong đó có việc xã hội chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc mua BHNT. Nhiều người chưa coi TVBH là một nghề chuyên nghiệp.

Theo Sơn Lâm/Lao Động