Các khu công nghiệp khó tìm lao động
Các Website khác - 10/10/2008

 

 
Nhà máy Canon tại Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Hanoinet - Dự kiến, đến năm 2010, các KCN Bắc Ninh sẽ tuyển và sử dụng khoảng 40.000 LĐ. Đây là bài toán khó khi các lực hút chưa thực sự hấp dẫn và đang có xu hướng giảm trước những khó khăn của nền kinh tế.

 

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Bắc Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển SXCN. Tuy nhiên, sự thiếu hụt LĐ, nhất là LĐ bậc cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các KCN, đặc biệt là quá trình thu hút các dự án đầu tư.

 

Hạ tiêu chí vẫn khó tuyển

 

Hiện nay, LĐ đang làm việc tại các KCN Bắc Ninh là 26.049 LĐ, trong đó LĐ người địa phương là 10.941 người, chiếm 42% tổng số LĐ, số còn lại là LĐ ngoại tỉnh. Một số tập đoàn, Cty lớn đóng trên địa bàn như: Hồng Hải, Canon, Mitac... có nhu cầu LĐ rất lớn.

Đến hết năm 2008, Hồng Hải sẽ tuyển và sử dụng khoảng 10.000 LĐ và đến năm 2011, khi 12 Cty của TĐ đi vào hoạt động sẽ tuyển và sử dụng khoảng 80.000 LĐ làm việc tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Canon (Nhật Bản) tại KCN Quế Võ hết năm 2008 dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6.400 LĐ. Một số TĐ lớn như Samsung Electronics VN, Canon (KCN Tiên Sơn) dự kiến sau năm 2010 sẽ tuyển dụng hàng chục ngàn LĐ.

Theo thống kê của BQL các KCN Bắc Ninh, LĐ ngoại tỉnh ngày càng có xu hướng tăng lên: Năm 2003, khi các KCN Bắc Ninh bắt đầu hoạt động, có 35,1% là LĐ ngoại tỉnh, đến hết quý III/2008 đã chiếm tới 58% tổng số LĐ. Không chỉ thiếu LĐ có chuyên môn kỹ thuật, các DN muốn tuyển LĐPT cũng rất khó khăn.

Trước đây, nhiều DN có quyền kén chọn LĐ, đặt ra tiêu chí cho LĐPT khá cao: TN THPT, tuổi từ 18-25... nhưng nay mặc dù đã hạ thấp tiêu chí tuyển xuống TN THCS, thậm chí có Cty không yêu cầu về trình độ văn hóa, nâng độ tuổi lên 18-40... song vẫn không tuyển đủ số LĐ cần cho SX.

 

Chưa đủ lực hút

 

Dự kiến, đến năm 2010, các KCN Bắc Ninh sẽ tuyển và sử dụng khoảng 40.000 LĐ. Đây là bài toán khó khi các lực hút chưa thực sự hấp dẫn và đang có xu hướng giảm trước những khó khăn của nền kinh tế. Đối với LĐ địa phương, đa phần không muốn vào làm việc tại các DN KCN vì Bắc Ninh có nhiều làng nghề, cụm CN đa nghề, KCN vừa và nhỏ với mức thu nhập tương ứng có thể đảm bảo được cuộc sống.

Làm ở đó, họ được tự do hơn về kỷ luật LĐ. Đối với LĐ tỉnh ngoài, tại các địa phương lân cận như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội... đã có KCN nên việc tuyển và thu hút LĐ tỉnh ngoài rất khó. Mặt khác, thu nhập của NLĐ trong các KCN so với mặt bằng chung của xã hội còn thấp, lại phải lo thêm chi phí ăn, ở, đi lại... khi làm việc tại Bắc Ninh.

Mặt khác, thị trường XKLĐ cũng đang mở rộng với Bắc Ninh. Năm 2007, Bắc Ninh đã đưa 3.068 LĐ đi làm việc ở nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2008 tiếp tục xuất khẩu thêm 1.467 LĐ. Các thị trường chủ yếu mà Bắc Ninh đang thực hiện là: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... đều là những thị trường tiềm năng, ổn định và có thu nhập cao nên hấp dẫn với nhiều thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.

 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm thiếu LĐ cho các KCN Bắc Ninh.

Theo Hoàng Thị Thu Hải/Lao Động