1/4 số người chết do Lao có liên quan đến HIV
Các Website khác - 07/04/2009
 

Theo Báo cáo Kiểm soát Lao Toàn Cầu công bố ngày 24/3/2009 nhân Ngày Thế giới Phòng, chống Lao, con số tử vong của người bệnh lao có nhiễm HIV nhiều hơn số ước tính xác định trước đây. Cứ bốn người chết do lao trên thế giới thì có một người liên quan đến HIV. Năm 2007, trong số người nhiễm HIV ước tính có 1,37 triệu trường hợp nhiễm lao và 456.000 trường hợp tử vong do lao và AIDS  

   Báo cáo cũng nói rằng số bệnh nhân lao có làm xét nghiệm HIV đang tăng lên, đặc biệt những bệnh nhân sống ở Châu Phi. Khoảng 37% số người điều trị lao trong khu vực được xét nghiệm HIV năm 2007. So với năm 2004 chỉ có 4%. Nhưng vẫn còn là thấp khi so sánh với những nơi khác trên thế giới. Có một số nước báo cáo hơn 75% bệnh nhân lao được làm xét nghiệm HIV.

Trong khi tổng số mắc lao mới ít thay đổi, năm 2007 - có 9,27 triệu trường hợp mắc mới so với 9,24 triệu trường hợp đã báo cáo của năm 2006 - nhưng theo các chuyên gia thì tốc độ đồng nhiễm lao và HIV mới là điều đáng lo ngại.

Lao được phát hiện khắp nơi trên thế giới nhưng vẫn chủ yếu phổ biến ở các nước đang phát triển. Lây nhiễm lao lan rộng theo đường không khí khi người nhiễm lao ho, khạc nhổ và hắt hơi. Tổ chức Y tế thế giới cũng nhắc lại sự nguy hiểm của lao kháng đa thuốc không thể điều trị bằng thuốc chống lao thông thường. Khoảng nửa triệu người có lao kháng đa thuốc trong năm 2007. Nhưng tỷ lệ người nhận được điều trị theo khuyến cáo cho lao kháng thuốc là dưới 1% vì điều trị lao kháng thuốc là phức tạp và chí phí cao.

"Mấy năm qua, chúng ta đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc phòng, chống lao và HIV. Nhưng lao vẫn gây tử vong cho người nhiễm HIV hơn bất cứ bệnh nào khác", Bác sỹ Michel Kazatchkine, Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét phát biểu trong báo cáo công bố.

Nguyễn Quang  

(Theo CNN)