Công tác phòng chống HIV là nhiệm vụ cấp bách
Các Website khác - 17/11/2008

QĐND Online - “Phải coi công tác phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ cấp bách lâu dài; phải lồng ghép nội dung phòng chống HIV/AIDS vào các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội của các cấp, các ngành, các địa phương, tích cực tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng chính phủ Trương Vĩnh Trọng cho biết như vậy tại buổi lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2008 tổ chức ngày 16-11, tại Hà Nội.

Hiện Việt Nam đã có 132.048 người nhiễm HIV, trong đó có 27.579 người còn sống và trên 40.000 người tử vong. Tỷ lệ nhiễm HIV của nam cao gấp 3 lần so với nữ nhưng số trường hợp nữ nhiễm HIV vẫn có xu hướng gia tăng; 1,74% tổng số trẻ nhiễm HIV lây truyền chủ yếu từ mẹ và 44% người nghiện ma túy bị nhiễm HIV. Đến nay, cả nước có 65,89% xã đã phát hiện có người nhiễm HIV, nhiều tỉnh, thành phố HIV đang lây lan rộng, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái. Hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại xã, phường, đặc biệt là các khu dân cư không được triển khai liên tục và còn mang tính đơn lẻ, hiệu quả không cao.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Bộ ngành liên quan và toàn thể nhân dân thực hiện 3 nhiệm vụ: lồng ghép nội dung phòng chống HIV/AIDS vào hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, coi đây là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài; mỗi gia đình và bản thân người nhiễm bệnh hãy chủ động và tích cực hòa nhập, thực hiện lối sống lành mạnh; tăng cường đầu tư và hợp tác quốc tế sử dụng có hiệu quả nguồn lực trong phòng chống HIV/AIDS, triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại để thực hiện thành công Luật Phòng chống HIV/AIDS.

Với chủ đề "Giữ vững cam kết, quyết tâm ngăn chặn AIDS", Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay (10-11 đến 10-12) tập trung vào việc tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp như nói chuyện sức khỏe với cá nhân, nhóm, thăm gia đình có người nhiễm HIV và các câu lạc bộ phòng , chống HIV/AIDS...; mở các đợt cao điểm cung cấp và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, xã hội, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, khám chữa các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV.

Vương Thuý