AIDS đe dọa sự phát triển của đất nước và tương lai giống nòi
Các Website khác - 02/12/2008

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, sáng 30/11, hàng triệu người Việt Nam ở 53 tỉnh, thành phố đồng loạt tham gia các cuộc mít tinh trong toàn quốc đã tạo nên cuộc mít tinh và diễu hành phòng, chống HIV/AIDS vào cùng một thời điểm lớn nhất từ trước đến nay nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, với chủ đề “Tăng cường lãnh đạo, trao quyền và thực hiện phòng, chống HIV/AIDS”. Cuộc mít tinh là một hành động cụ thể nhằm góp sức, chia sẻ chống lại sự kỳ thị với những người có HIV, xoá bỏ sự lãnh đạm, thờ ơ đối với công cuộc phòng, chống AIDS, đồng thời đưa ra tiếng nói chung quyết tâm ngăn chặn và giảm thiểu thấp nhất tác động của đại dịch.

 Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: TM

Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khoảng 3.500 người dân Thủ đô đã tham gia buổi mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12). Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Uỷ Ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn, ma tuý, mại dâm khẳng định: Việc tổ chức mít tinh và diễu hành đồng loạt hôm nay là bằng chứng về sự đồng tâm, hợp lực của toàn Đảng, toàn dân tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa phải hoàn thành “Mục tiêu tiếp cận phổ cập với chương trình dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị toàn diện đến năm 2010”. Để đạt được mục tiêu đó, nhất thiết phải có sự tham gia tích cực và tổ chức lực lượng tập trung, hành động mạnh mẽ hơn nữa của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các cá nhân.

Theo thống kê, tại Việt Nam, đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch HIV đã xuất hiện ở 100% tỉnh, thành phố; 97,52% quận, huyện và 69,93% xã, phường. Và điều nguy hiểm hơn là AIDS đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân; đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội; đến sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi.

Nguyễn Thúy
Theo Sức khỏe đời sống