Số người HIV/AIDS có xu hướng lan ra cộng đồng
Các Website khác - 09/01/2009

 Hanoinet - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay tổng số các trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội là trên 17.6 nghìn người, trong đó gần 4,7 nghìn trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Các trường hợp bị nhiễm vẫn chủ yếu tập trung trong nhóm nguy cơ cao như nghiện chích ma túy ở lứa tuổi từ 20 - 39, trong đó tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV có xu hướng gia tăng.

Trong thời gian qua, Thành phố cùng các cấp, các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt với nhiều biện pháp đa dạng, chuyên sâu để từng bước nâng cao công tác phòng chống HIV/AIDS. Một trong những hoạt động được đánh giá có hiệu quả tốt là truyền thông can thiệp và huy động cộng đồng. Tất cả các quận, huyện đều tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm cho hàng vạn lượt người, trong đó đối tượng nghiện chích ma túy chiếm gần 60%; cấp phát hơn 200 nghìn tài liệu truyền thông gồm bản tin, tờ rơi, đĩa CD… đến những điểm nhạy cảm, dễ phát sinh HIV/AIDS. Bên cạnh đó, nhiều chương trình hợp tác quốc tế về giảm thiểu nguy cơ HIV cũng được triển khai và bước đầu có hiệu quả tại cơ sở. Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV/AIDS hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn do số người nhiễm được phát hiện vẫn duy trì ở mức cao (1,2 nghìn - 1,5 nghìn người/ năm) và có xu hướng lan ra cộng đồng dân cư qua việc giám sát đối tượng phụ nữ mang thai nhiễm HIV gia tăng. Trong khi đó, việc làm cho người sau cai và gái mại dâm khi về cộng đồng còn rất khó khăn nên dẫn đến tình trạng nhanh chóng tái nghiện và quay lại nghề cũ; kinh phí cho các hoạt động can thiệp không đủ (bơm kim tiêm, bao cao su).


Trong thời gian tới, thành phố phấn đấu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,35% trong cộng đồng dân cư và không tăng sau năm 2010. Để đạt được con số khiêm tốn đó cũng cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm thiệt hại cũng như sự quan tâm chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

P.Lâm