HIV/AIDS đang lan tràn
Các Website khác - 01/12/2008

 

Một bệnh nhân AIDS ở Nam Phi. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
25.000 người Myanmar có thể chết trong năm 2008. HIV đang lan truyền ở thành phố New York với tỉ lệ gấp ba lần tỉ lệ trung bình toàn nước Mỹ

Theo Tổ chức Thầy thuốc không biên giới, ở Myanmar năm nay, người chết vì HIV/AIDS có thể lên đến con số 25.000 nếu như việc điều trị không được tăng cường một cách đáng kể.

Thuốc ART cần cho bệnh nhân AIDS

Ngoài ra, theo đài CNN (Mỹ), tổ chức nhân đạo quốc tế này cho hay khoảng 240.000 người ở Myanmar được cho là có HIV/AIDS. Trong số này, 76.000 người phải đối diện với cái chết trừ phi họ nhận được thuốc ART. Tuy nhiên, theo tổ chức nói trên, dưới 20% số người này có thể tiếp cận với ART. Hiện nay, Tổ chức Thầy thuốc không biên giới là nguồn cung cấp duy nhất loại thuốc này ở Myanmar và cung cấp cho hơn 11.000 người.

CNN cho biết trong năm 2008, Chính phủ Myanmar dành cho những người nhiễm HIV/AIDS 200.000 USD, một trong những khoản tiền nhỏ nhất so với trên khắp thế giới. Đồng thời, Myanmar hiện chỉ nhận được viện trợ 3 USD/người, một trong những mức thấp nhất thế giới. Trong khi đó, loại thuốc để điều trị cho mỗi bệnh nhân AIDS trị giá 29 USD/tháng. Với hầu hết người dân Myanmar sống ở mức bình quân 1,2 USD/ngày, số tiền này không thể đáp ứng.

Theo báo The New York Times (Mỹ), các nhà nghiên cứu ở ĐH Harvard ước tính rằng lẽ ra 365.000 người ở Nam Phi đã không bị chết sớm hồi đầu thập niên nếu chính phủ nước này cung cấp thuốc ART cho bệnh nhân AIDS và loại thuốc giúp ngăn chặn nguy cơ phụ nữ mang thai lây nhiễm bệnh cho con của họ. Trong nhiều năm, Chính phủ Nam Phi đã không cấp phát thuốc ART, ngay cả khi Botswana và Namibia, hai quốc gia láng giềng, cũng bị thảm họa này với mức độ tương tự, đã bắt tay vào hành động.

HIV lây lan mạnh ở New York

Trong khi đó, theo một cuộc nghiên cứu của Sở Y tế và Vệ sinh tâm thần thành phố New York (Mỹ), loại virus gây ra bệnh AIDS đang lây lan ở đây với tỉ lệ gấp ba lần toàn nước Mỹ. Theo đó, có 72 ca nhiễm mới/10.000 người trong khi tỉ lệ cả nước Mỹ là 23 ca nhiễm mới/10.000 người.

Ở thành phố này, quan hệ tình dục giữa đàn ông đồng tính là nguyên nhân chính gây nhiễm HIV, với 50% số ca nhiễm mới; quan hệ tình dục khác giới không an toàn chiếm 22%; tiêm chích ma túy 8%... Đàn ông chiếm đến 76% số ca nhiễm mới trong khi phụ nữ chỉ chiếm 25%. Trong đó, người da đen chiếm tỉ lệ 46% những ca nhiễm mới. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu trên cho thấy gần hai phần ba số người mới nhiễm HIV ở thành phố New York ở độ tuổi từ 30 đến 50.

Indonesia: Đề nghị theo dõi người nhiễm HIV/AIDS bằng chip

Theo AP, các nhà làm luật ở tỉnh Papua, Indonesia đưa ra dự luật đòi hỏi một số bệnh nhân HIV/AIDS phải được cấy vào người mạch vi xử lý – một nỗ lực kiểm soát căn bệnh. Theo đó, qua việc cấy con chip máy tính nhỏ dưới da các bệnh nhân, nhà cầm quyền sẽ có thể xác định, theo dõi và trừng phạt những ai lây bệnh cho người khác, với mức án 6 tháng tù giam hoặc tiền phạt 5.000 USD. Tuy nhiên, các nhân viên y tế địa phương và các nhà hoạt động chống AIDS gọi kế hoạch này là ghê tởm, bởi theo họ, “bệnh nhân AIDS không phải là thú vật, chúng ta phải tôn trọng các quyền của họ”. Indonesia là quốc gia đông dân đứng thứ tư trên thế giới và là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV nhanh nhất châu Á, với 290.000 ca nhiễm trong số 235 triệu dân.

NGÔ SINH