Gặp mặt báo chí phát động tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV năm 2008
Các Website khác - 19/11/2008
   
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng (tại công văn số 5004/VPCP-KGVX ngày 31/7/2008 của Văn phòng Chính phủ) về việc tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu năm 2008 nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), Uỷ ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm phát động trong cả nước Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2008 từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2008.
  Để phát động Tháng hành động, ngày 03/11/2008, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt các phóng viên báo chí nhằm đẩy mạnh công tác thông tin - giáo dục - truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tham dự buổi gặp mặt báo chí có TS. Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ths. Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS; Ông Lê Quốc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; Ông Eamonn Murphy, Giám đốc Quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam (UNAIDS); Ông Masami Fujita, Cố vấn cao cấp HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) và hơn 60 phóng viên đến từ các đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt báo chí, các phóng viên đã được cung cấp những thông tin cập nhật nhất về chủ đề và mục tiêu của Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu năm 2008; Tình hình dịch HIV/AIDS  trên thế giới; Kế hoạch Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2008 và hoạt động chính diễn ra trong Tháng hành động  ở Trung ương và địa phương; Tình hình dịch HIV/AIDS  ở Việt Nam; giới thiệu về tình hình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trên thế giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Quốc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: Lúc này không chỉ còn là truyền thông phòng, chống HIV/AIDS nữa, mà đã đến lúc hành động phòng, chống HIV/AIDS, trong đó truyền thông chỉ là một trong hàng loạt hoạt động của tháng hành động này. Phải nhận thức rõ điều đó, các nhà báo chúng ta mới có được kế hoạch thông tin trên báo chí sát thực mục tiêu và các hoạt động của "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2008" mới đạt được hiệu quả. Mở các chiến dịch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS là một trong ba hoạt động chủ yếu của tháng hành động. Truyền thông là một hoạt động rất đa dạng, từ nói chuyện trực tiếp, giao lưu trực tiếp, tổ chức sự kiện, trưng bày triển lãm, làm panô, áp phích, khẩu hiệu, phổ biến ấn phẩm, tờ rơi,.v.v. đến truyền thông báo chí, trong đó truyền thông báo chí có một vai trò cực kỳ to lớn. Đó vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao của các nhà báo chúng ta, những người được Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Cũng tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Thanh Long đề nghị: Các cơ quan thông tin đại chúng cần tập trung truyên truyền sâu rộng về Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12. Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở chuyên trang, chuyên mục, đăng tải tin, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh và truyền hình, báo in, báo điện tử; Tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Giải trí trên truyền hình, các phóng sự, các chương trình quảng cáo, các chương trình toạ đàm, giao lưu với những người nổi tiếng về HIV/AIDS v.v...; các nội dung của Chỉ thị 54-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Nghị định 108/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật phòng, chống HIV/AIDS và các chương trình hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống AIDS ở Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2020; Đồng thời cần khai thác, biểu dương kịp thời những tấm gương của những nhà lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, các nhóm cộng đồng như các phường xã thôn, bản, ấp ...  đã có những cam kết mạnh mẽ, thực hiện tốt và đi tiên phong trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; biểu dương các địa phương, đơn vị và phổ biến các mô hình hoạt động phòng, chống HIV/AIDS có hiệu quả trong cộng đồng; góp phần tích cực trong việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS và tham gia tích cực trong hoạt động truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Lê Nguyễn
                                                                                                                               Theo VAAC.gov.vn