Bản vùng biên không có ma túy
Báo Tiếng chuông - 04/05/2017
Bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu-Sơn La) hiện có 113 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Mông thuộc 7 dòng họ cùng chung sống. Bản có gần 10 km đường biên giới giáp với 4 bản của tỉnh Hủa Phăn (Lào). Những năm qua, cùng với việc vận động nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, Chi bộ bản luôn quan tâm lãnh đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma túy, quyết tâm không để ma túy xâm nhập vào địa bàn.

 


Cán bộ bản Lao Khô phối hợp với trưởng dòng họ tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy tại các hộ trong bản
 

Đồng chí Tếnh Lao Lánh, Bí thư Chi bộ bản Lao Khô, cho biết, sau năm 1992, thực hiện chính sách xóa bỏ cây thuốc phiện của Chính phủ, 100% các hộ dân trong bản đã phá bỏ toàn bộ diện tích trồng cây thuốc phiện. Thời điểm đó, ở bản có 6 người mắc nghiện ma túy lâu năm (đến nay 2 người đã tử vong, 4 người tuổi cao, sức yếu, đang được quản lý tại cộng đồng). Từ năm 2008 đến nay, bản giữ vững không có ma túy. Trong bản không có các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. 

Để đạt được kết quả trên, định kỳ mỗi tháng 2 lần, Ban quản lý bản, trưởng họ, người có uy tín trong bản đến từng gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động bà con không tham gia vận chuyển ma túy qua biên giới; tích cực tố giác những người có liên quan đến ma túy. Riêng năm 2016, nhân dân trong bản đã cung cấp cho Công an huyện và Công an xã trên 30 nguồn tin có giá trị về tội phạm ma túy. Quản lý tốt con cháu trong dòng họ không mắc tệ nạn ma túy. Đồng thời, gắn công tác phòng, chống ma túy với đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đưa nội dung phòng, chống ma túy vào quy ước của bản để người dân tự giác chấp hành. Hằng năm, bản còn tổ chức cho 100% số hộ ký cam kết thực hiện không buôn bán, không sử dụng, không tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Hiện, bản Lao Khô có 5 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự. Các nhóm thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong các dịp lễ, tết. Tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, tuyên truyền về tác hại của ma túy đến người dân. Nắm chắc tình hình an ninh trật tự, hộ khẩu, hộ tịch, người tạm trú, tạm vắng, kịp thời phát giác các đối tượng có liên quan đến ma túy để có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Anh Tráng Lao Tra, bản Lao Khô cho biết: An ninh trật tự được bảo đảm nên bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Gia đình tôi hiện có hơn 3 ha mận hậu, trong đó, gần 2 ha đã cho thu hoạch quả, sản lượng đạt 8 tấn quả/năm; trồng 1,5 ha ngô lai, sản lượng hơn 7 tấn. Ngoài ra, còn bán hàng tạp hóa, thu nhập bình quân của gia đình hơn 120 triệu đồng/năm.

8 năm không có ma túy, an ninh trật tự được bảo đảm, đã giúp nhân dân yên tâm phát triển sản xuất; đã có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả, như: Trồng mận hậu, sơn tra, chanh leo... cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Năm 2016, bản có 16 hộ thoát nghèo, cuộc sống người dân bản Lao Khô đang khởi sắc.