Bảo đảm quyền hưởng lợi cho người nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng Chuông - 02/12/2017
Vẫn còn quá nhiều người, đặc biệt là những người yếu thế phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi HIV/AIDS. Họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận với các dịch vụ về y tế và xã hội mà họ cần được sử dụng. Chúng ta cần tiếp tục chung vai, giúp đỡ những người dân còn đang bị tụt lại phía sau, để bảo đảm không một người nào bị từ chối các quyền mà họ đáng được hưởng.
Chúng ta không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống HIV/AIDS

 

Đó là thông điệp của ông Michel Sidibé, Tổng Giám đốc của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS), Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).

Ông Michel Sidibé nhấn mạnh, kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay, chúng ta hãy cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.

Quyền về sức khỏe là quyền cơ bản của mọi người dân, nghĩa là tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng một tiêu chuẩn sức khỏe về thể chất và tinh thần ở mức cao nhất có thể được. Quyền này đã được công nhận tại Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa năm 1996.

Ông Michel Sidibé cho rằng: “Chúng ta sẽ không thể hoàn thành được các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu kết thúc được dịch AIDS vào năm 2030, nếu người dân không thực hiện được quyền của họ về sức khỏe. Quyền về sức khỏe có mối liên hệ khăng khít với một loạt các quyền con người khác, bao gồm quyền về vệ sinh sạch, thực phẩm đủ dinh dưỡng, nhà ở an toàn, các điều kiện lao động tốt và một môi trường tự nhiên trong sạch”.

Quyền về sức khỏe mang hàm ý rộng, được hiểu là mọi người dân đều có quyền như nhau về chăm sóc sức khỏe. Có đủ hạ tầng cơ sở y tế bảo đảm chất lượng. Việc cung cấp các dịch vụ y tế không phân biệt đối xử và tôn trọng phẩm giá của con người. Là dịch vụ y tế phù hợp với người bệnh và bảo đảm chất lượng.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi, ngày hôm nay, chúng ta hãy tưởng nhớ những người thân, người bạn và đồng bào đã mất vì AIDS. Và một lần nữa khẳng định cam kết của chúng ta sẽ đoàn kết với những đồng bào của chúng ta đang sống với HIV, hay những người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Ngay từ những ngày đầu phòng, chống AIDS, đáp ứng của chúng ta đã được xây dựng trên nền tảng quyền của mọi người dân về sức khỏe và quyền được sống tốt. Chúng ta luôn luôn vận động cho việc xây dựng các hệ thống y tế tôn trọng và bảo đảm quyền về sức khỏe của mọi người dân, từ đó thúc đẩy các nỗ lực giúp tất cả các quốc gia và mọi người dân trên toàn thế giới hiểu về HIV: Làm thế nào để dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị HIV.

Trong năm 2017 vừa qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90, hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Gần 21 triệu người sống với HIV đang được điều trị kháng virus, số ca nhiễm HIV mới và số người tử vong do AIDS đã giảm xuống ở nhiều khu vực.

Mặc dù vậy, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, chúng ta không được chủ quan, lơ là. Ở khu vực Đông Âu và Trung Á, số nhiễm HIV mới đã tăng 60% kể từ năm 2010 và số người tử vong do AIDS đã tăng 27%. Khu vực Trung và Tây Phi còn đang bị tụt lại phía sau trong đáp ứng với HIV. Ở đó, cứ 3 người dân thì mới có 2 người tiếp cận được điều trị kháng virus. Chúng ta không thể để tình trạng đáp ứng không đồng đều với HIV tiếp diễn nếu muốn kết thúc được dịch AIDS.

“Dù chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng dịch AIDS vẫn chưa kết thúc. Nếu chúng ta bảo đảm được rằng mọi người dân ở mọi nơi đều thực hiện được quyền về sức khỏe của bản thân, thì chúng ta sẽ có thể kết thúc được dịch AIDS”, ông Michel nhấn mạnh.

Trà My