Phối hợp với nhân dân trong đấu tranh chống tội phạm ma túy
Báo Tiếng Chuông - 21/11/2017
Trong công cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy, bên cạnh với sự nỗ lực, hy sinh của các chiến sỹ công an nhân dân thì sự góp sức của lực lượng quần chúng nhân dân trong vai trò tố giác tội phạm cũng rất đáng được nhắc đến.
Không để xảy ra tình trạng người tố cáo bị trả thù

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: "Tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy ở nước ta dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, do vậy chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về vai trò, tầm quan trọng của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Đồng thời, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia cùng đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy."

 

 

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an
 
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trước những vấn đề đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hiện nay rất cần sự cộng đồng trách nhiệm, chung tay, giúp sức của mỗi người dân, hộ gia đình. cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy phải đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, cần chủ động gần gũi, tích cực thăm hỏi, động viên, khuyến khích nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm bảo vệ ANTT, tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia phát hiện và tố giác tội phạm ma túy.

Cùng với đó là tuyên truyền vận động trong nhân dân để cho mỗi người hiểu rõ tình hình tội phạm và tác hại của ma túy đối với cộng đồng dân cư và chính con em họ, từ đó hợp tác tích cực với cơ quan chức năng. Đồng thời có cơ chế khen thưởng, động viên kịp thời, thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân phòng, chống ma túy. Bảo vệ người tố cáo, không để xảy ra tình trạng người tố cáo bị phát hiện trả thù.

Đối với những quần chúng hi sinh trong khi tham gia đấu tranh, truy bắt tội phạm ma túy, đồng thời với công nhận liệt sỹ thì Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho thân nhân của liệt sỹ hi sinh.

Thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân

Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an chia sẻ, có thể khẳng định trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn xác định công tác phòng, chống ma túy là cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, muốn thành công phải dựa vào nhân dân, huy động sức mạnh tổng thể của nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho hay, Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến đấu vì giống nòi, vì tương lai của dân tộc, nhiệm vụ của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy chúng tôi cũng là nguyện vọng của đại bộ phận quần chúng nhân dân là loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, vì vậy trong những năm qua dù ở bất cứ hoàn cảnh nào nhân dân luôn giúp đỡ hết mình lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy.

Bên cạnh công tác đấu tranh, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn chú trọng các hoạt động xã hội, tình nghĩa, hướng về cơ sở, chia sẻ khó khăn với nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CSĐT tội phạm về ma túy trong lòng người dân như: Giúp chỉ đạo, hướng dẫn Phụ nữ xã Thôm Mòn, Thuận Châu, Sơn La làm nòng cốt trong phòng chống tệ nạn ma tuý; xây dựng xã Nghĩa An, Nghĩa Lộ, Yên Bái thành địa bàn không ma túy; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội; phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, Hà Nam; đỡ đầu và giúp đỡ xây dựng 4 trường học không ma tuý ở vùng cao, biên giới phía Bắc, và địa bàn cách mạng khó khăn, gian khổ là: Trường THCS xã Nàn Xỉn-Xín Mần; trường THCS xã Bản Nhùng-Hoàng Su Phì; trường THCS xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn; trường THCS Phan Ngọc Nhân, Điện Nam Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam;…

Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán năm 2017, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho học sinh khuyết tật của Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ thiệt thòi, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Tất cả những việc làm trên tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, chứa đựng tình cảm và sự sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ Cục CSĐT về ma túy, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSĐT tội phạm về ma túy gần dân, tạo hình ảnh đẹp và niềm tin yêu trong lòng nhân dân vì bình yên và hạnh phúc của người dân.

 

Theo báo Tổ quốc