Bình Thuận: Xóa bỏ rào cản đối với trẻ nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 31/05/2017
Hiện nay, rào cản lớn nhất đối với trẻ nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là kỳ thị, phân biệt đối xử, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

 

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh minh họa

 

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 30 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm HIV đang được điều trị. Ngoài ra còn có những em khác bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS mà chưa thống kê đầy đủ. Các em nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đều mong muốn được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, gia đình, xã hội...

Thời gian qua, để giúp trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn được chăm sóc toàn diện, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với phòng khám ngoại trú nhi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các em từ 6 đến 15 tuổi. Vì vậy, khi các em đến các cơ sở y tế khác khám chữa bệnh cũng được hưởng quyền lợi như thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của các em bình thường khác, giảm được sự kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV.

Những trẻ trong chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đều được làm xét nghiệm để phát hiện sớm HIV, nếu phát hiện nhiễm HIV thì sẽ được điều trị ARV ngay. Một số em có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ tiền đi lại.

Trong các dịp lễ, tết, nhất là Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu đều có các cơ quan, ban ngành, các tổ chức từ thiện đến thăm, động viên và tặng quà...Tất cả đều nỗ lực hết mình làm cho mọi người thấy rằng nhiễm HIV cũng giống như các căn bệnh khác cần được chăm sóc, điều trị chu đáo; đồng thời qua đó giúp trẻ nhiễm HIV và người thân của các em cảm thấy không có sự phân biệt đối xử, có như vậy công tác điều trị cho các cháu mới đem lại hiệu quả.

Mặc dù thời gian qua, Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền, can thiệp, giảm thiểu kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tạo điều kiện tốt nhất để các em được bảo vệ và chăm sóc như bao trẻ em bình thường khác. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất vẫn là sự kỳ thị của cộng đồng đối với người nhiễm HIV nói chung, trẻ nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nói riêng. Nhiều trẻ nhỏ để được đến trường gia đình phải giữ bí mật tình trạng bệnh của trẻ.

Rõ ràng là để các em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được chăm sóc, bảo vệ bình đẳng như trẻ em bình thường thì mỗi người và cộng đồng phải hết sức chia sẻ và cảm thông cho những gia đình có con bị nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hãy chung tay, xóa đi rào cản, sự kỳ thị để các em được hòa nhập cộng đồng và có cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác.

 

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 12/2016, tích lũy tổng số người nhiễm HIV tại tỉnh Bình Thuận được phát hiện 5.867 trường hợp, trong đó có 1.011 người tử vong vì AIDS. Dịch HIV/AIDS không chỉ dừng ở các địa bàn thành thị mà đã lan ra nhiều vùng nông thôn, miền núi vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là những địa bàn rộng, đi lại khó khăn nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS có nhiều trở ngại.