Các khuyến cáo điều trị retrovirus cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV
Các Website khác - 07/12/2010

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố 30/11/2009 thì những người nhiễm HIV nên được bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) sớm hơn so với hướng dẫn trước đây (của WHO) nhằm làm giảm nguy cơ tiến triển và tử vong của người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Năm 2006, WHO đã đưa ra khuyến cáo thời điểm bắt đầu điều trị ARV cho phụ nữ mang thai  lây nhiễm HIV là khi lượng tế bào CD4 xuống dưới ngưỡng 200/01 ml máu. Tuy nhiên từ đó đến nay, đã có một số nghiên cứu cho thấy việc bắt đầu điều trị sớm bằng ARV cho các bà mẹ trong quá trình mang thai và tiếp tục trong quá trình cho con bú là rất hiệu quả trong việc giảm lây nhiễm HIV hoặc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ. Cho nên, trong thông báo mới, WHO khuyến cáo nên bắt đầu điều trị ARV vào thời điểm sớm hơn, gồm các khuyến cáo chính như sau:

- Đối với phụ nữ mang thai khẳng định nhiễm HIV, khuyến cáo bắt đầu điều trị khi lượng tế bào CD4 xuống dưới ngưỡng 350/1ml máu không phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng của bệnh nhân.

- Thời điểm bắt đầu điều trị ARV ở phụ nữ mang thai không cần phụ thuộc vào tuổi thai, cần điều trị liên tục trong suốt quá trình mang thai, khi sinh và sau sinh, có nghĩa càng sớm càng tốt, sau khi bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị.

 
 Làm xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai là rất cần thiết. Ảnh: Internet
- Đối với phụ nữ mang thai có chỉ định điều trị ARV, phác đồ điều trị bậc một ưu tiên phải bao gồm AZT + 3TC làm trụ cột. Các phác đồ thay thế được khuyến cáo bao gồm TDF + 3TC (hoặc FTC) + NVP và TDF + 3TC (hoặc FTC) + EFV.

(Trong đó: AZT (zidovudine), 3TC (lamivudine), NVP (nevirapine), EFV (efavirenz), TDF( tenofovir), FTC (emtricitabine): là viết tắt các tên thuốc điều trị ARV).

- Trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV đã được điều trị ARV, cần sử dụng NPV hàng ngày cho đến khi được 6 tuần tuổi (đối với trẻ bú mẹ). Sử dụng AZT hoặc NVP (đối với trẻ không bú mẹ).

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV chưa có chỉ định điều trị ARV, cần được dự phòng hiệu quả bằng ARV để ngăn chặn sự lây truyền HIV cho trẻ sơ sinh, ngay ở tuần thai thứ 14, hoặc càng sớm càng tốt khi bà mẹ đến khám ở giai đoạn muộn của thai kỳ, trong lúc chuyển dạ hoặc trong khi sinh./.

Tuyết Lê