Châu Á quá lạc quan với đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 10/11/2004

Chính phủ các nước châu Á tin rằng HIV/AIDS đã được kiểm soát. Liệu có quá lạc quan, vì theo Ngân hàng Phát triển châu Á và UNAIDS, đây là thời điểm một mất một còn với Châu Á?

Nhiều nguy cơ, vốn đã tồn tại và đang xuất hiện, đe doạ biến dịch bệnh HIV/AIDS ở châu Á hiện nay thành một đại dịch lớn trong tương lai gần. Tính tự mãn nguy hiểm và định kiến xã hội sâu sắc bao quanh căn bệnh này là những trở ngại lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của nó.

Tuy nhiên, điều đáng báo động là: Chính phủ các nước châu Á đang phớt lờ những mầm mống lớn của HIV/AIDS - người sử dụng ma tuý và lao động tình dục. Hơn bảy triệu người hiện nhiễm HIV/AIDS tại vùng châu Á - Thái Bình dương. HIV/AIDS gây ra khoảng 50.000 ca tử vong mỗi năm. Chi phí mà châu Á phải gánh chịu do căn bệnh trên gây ra là 7,3 tỷ USD trong năm 2001. Chừng nào châu Á còn phủ nhận, tổn thất trên sẽ tiếp tục tăng. Nếu chính phủ các nước không tăng mạnh chi tiêu dành cho các chương trình ngăn ngừa HIV/AIDS cũng như chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, sẽ có mười triệu ca nhiễm mới, 750.000 ca tử vong mỗi năm và tổn thất tài chính mỗi năm sẽ lên tới 17,5 tỷ USD tới năm 2010.

Swarup Sarkar, một trong các nhà nghiên cứu của báo cáo, cho biết: ''Các chính phủ châu Á cần hành động từ bây giờ''. Các chuyên gia và nhà hoạt động chống HIV/AIDS hy vọng Hội nghị Bangkok sẽ gióng lên hồi chuông báo động tại châu lục này. Hàng triệu người tại đây đã bị bần cùng hoá bởi HIV/AIDS. Và chi phí của việc không hành động đối với xã hội cũng như nền kinh tế đang tăng lên khi bệnh dịch chín muồi. Người ta đã từng hy vọng rằng châu Á sẽ thoát khỏi kiểu tai hoạ AIDS đã huỷ hoại nhiều vùng rộng lớn ở châu Phi, nơi tỷ lệ lây lan có thể cao tới 40%. Tuy nhiên, do châu Á có dân số đông nên so sánh tỷ lệ phần trăm đơn thuần với vùng cận Sahara của châu Phi đã che dấu tỷ lệ tử vong lớn của người nhiễm HIV/AIDS trong khu vực.

Thử xem xét hai nước đông dân nhất thế giới: Ấn Độ có 4,58 triệu người nhiễm HIV, đứng thứ hai sau Nam Phi với chừng năm triệu bệnh nhân. Tại Trung Quốc, các quan chức ước tính số người nhiễm chưa tới một triệu. Báo cáo của ADB/UNAIDS khuyến cáo số người nhiễm tại quốc gia đông dân nhất này có thể lên tới mười triệu vào năm 2010 nếu không có hành động quyết liệt. Theo GS Nick Crofts, giám đốc Trung tâm Giảm Tác hại thuộc Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khoẻ công cộng Macfarlane (Australia), bệnh dịch AIDS tại châu Âu và Mỹ lây lan nhanh trong số những người tiêm chích. Họ nhiễm HIV do sử dụng kim tiêm bẩn. Sau đó, họ truyền bệnh cho gái điếm. Mặc dù các quốc gia như Thái Lan đã loan báo thành công trong việc giảm lây truyền HIV thông qua nhiều chiến dịch quan hệ tình dục an toàn, nhiều chính phủ có xu hướng phớt lờ hoặc phủ nhận sự tồn tại của các nhóm có nguy cơ khác, chẳng hạn như khoảng 4,5 triệu người tiêm chích ma tuý khắp châu Á và con số này đang tăng lên. Phần lớn người dân châu Á không tham gia vào các hành vi mà làm cho họ có nguy cơ nhiễm HIV. Điều quan trọng là chúng ta tập trung nỗ lực phòng ngừa vào việc cung cấp bao cao su và kim tiêm sạch cho một nhóm nhỏ những người làm chuyện đó.

Người nhiễm HIV tại châu Á chủ yếu nằm ở rìa của xã hội và thường xuyên di chuyển, gây khó khăn cho quá trình điều trị bằng thuốc chống retrovirus sẵn có. Việc điều trị bằng các loại thuốc này phải được tiến hành nghiêm ngặt và nằm dưới sự giám sát y tế. Do vậy, các cách điều trị đó không phù hợp với những đối tượng nghiện đang sống bấp bênh. Ngoài ra, việc không tuân thủ phương pháp điều trị ARV có thể dẫn tới các dạng HIV kháng thuốc.

Cũng thật là khó để thuyết phục các chính phủ châu Á đưa ra lời khuyên đối với đối tượng tiêm chích và lao động tình dục. Nếu một người sử dụng ma tuý tại Nepal còn có thể tìm thấy một kim tiêm để dùng chung trong một nhà vệ sinh công cộng hoặc một người nghiện ở Indonesia có thể mua ma tuý của một người khác trên phố với giá chưa tới mười USD, ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS ở châu Á sẽ là điều không thể nếu không có phản ứng phối hợp mạnh mẽ trong khu vực.