Mỹ hỗ trợ TPHCM đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 06/11/2004

TP Hồ Chí Minh (TTXVN) - Chính phủ Mỹ và Thành phố Hồ Chí Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác trực tiếp 5 năm (2004-2009) củng cố và mở rộng giám sát, phòng ngừa, chăm sóc và hỗ trợ về HIV/AIDS, với kinh phí cho năm thứ nhất là 400.000 USD

Theo thỏa thuận, Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ trực tiếp để duy trì và củng cố các điểm triển khai của dự án LIFE-GAP, được hai bên tiến hành từ tháng 11/2003, và mở rộng chương trình can thiệp toàn diện về phòng ngừa, chăm sóc và hỗ trợ về HIV/AIDS tại quận 1 và quận 4 của thành phố.

Hai bên cũng sẽ phối hợp mở rộng chương trình chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở y tế của thành phố như bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và cơ sở chăm sóc người nhiễm Mai Hòa. Đặc biệt, lần đầu tiên, thành phố sẽ thí điểm chương trình điều trị bằng thuốc kháng virút HIV miễn phí cho 500 bệnh nhân, nguồn thuốc được cung cấp theo một hệ thống khác của PEPFAR.

Trên cơ sở thỏa thuận trên, năng lực hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Văn phòng thường trực phòng chống AIDS và mạng lưới chăm sóc điều trị của thành phố, nhất là các quận thuộc dự án và các cơ sở có nhiều người nhiễm, người nghiện ma túy, sẽ được nâng cao.

Dự án LIFE-GAP về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, được Ủy ban phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tại một số bệnh viện của thành phố từ tháng 11/2003 đến tháng 3/2005, với tổng kinh phí 325.000 USD.

Theo chương trình, phụ nữ có thai được tham vấn và xét nghiệm tự nguyện miễn phí và giấu tên, nếu bị nhiễm HIV sẽ được cung cấp thuốc kháng virút HIV cho cả mẹ và con. Con của các bà mẹ nhiễm HIV được cấp sữa bột miễn phí 6 tháng sau khi sinh, được xét nghiệm khẳng định tình trạng HIV và theo dõi chữa trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2./.